Cách chụp ảnh phản chiếu hiệu quả và sáng tạo

Tìm kiếm không gian, địa điểm chụp phù hợp

Những bức ảnh phản chiếu đẹp có thể tạo ra từ bất cứ đâu, tuy nhiên sẽ có những môi trường đặc thù có thể hỗ trợ các nhiếp ảnh gia chụp ảnh phản chiếu đẹp và ấn tượng hơn. Những không gian có bề mặt phản chiếu rõ ràng như hồ, vũng nước, cửa sổ, gương sẽ giúp bạn dễ dàng có những bức ảnh phản chiếu đẹp và ấn tượng hơn. 

Thời điểm chụp cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến hình ảnh phản chiếu của bạn. Bạn nên chọn không gian yên tĩnh và không có gió vì gió hay bất cứ thứ gì khác có thể khiến bề mặt phản chiếu không còn phẳng lặng, làm cho việc chụp ảnh của bạn khó khăn hơn. 

anh phan chieu

Bên cạnh đó yếu tố về ánh sáng cũng rất quan trọng đối với bất cứ  thể loại ảnh nào, từ nội thất, sản phẩm, ảnh phản chiếu. Bạn không nên chụp ảnh phản chiếu dưới ánh sáng chói như ánh nắng mặt trời buổi trưa nên lựa chọn chụp ảnh vào những khung giờ vàng sẽ giúp bức ảnh trông ấn tượng hơn vì mặt trời ở góc thấp trên bầu trời sẽ tạo ra ánh sáng tốt hơn mà không bị quá chói như vào buổi trưa.

Thiết lập cài đặt máy ảnh

Đặt khẩu độ nhỏ

Để chụp những bức ảnh phản chiếu đẹp, bạn cần mở khẩu nhỏ trong khoảng từ f / 11 đến f / 16. Khi đó ảnh thu được sẽ có độ sâu trường ảnh phù hợp, đảm bảo ảnh sắc nét và đúng nét, thu hút sự chú ý của người xem.

chup anh phoi sang la chup nhu the nao 25 800x450 1

Cài đặt tốc độ cửa trập máy ảnh

Để chụp ảnh phản chiếu bạn có thể cài đặt tốc độ cửa trập theo hai phương án: tốc độ màn trập nhanh hoặc tốc độ màn trập thấp. Sử dụng tốc độ cửa trập nhanh sẽ đảm bảo hình ảnh phản chiếu của bạn không bị phá hỏng bởi bất cứ một chuyển động nào. 

Ngoài ra, nếu có điều kiện thích hợp thì tốc độ cửa trập thấp hơn sẽ giúp cho hình ảnh phản chiếu của bạn trở nên ấn tượng hơn. Thời gian phơi sáng lâu hơn sẽ giúp hình ảnh phản chiếu bão hòa và giúp nó trở nên đặc biệt. Điểm nổi bật ở đây là nó sẽ giúp làm phẳng các gợn sóng trên mặt nước cũng như làm phẳng mọi thứ.

Cài đặt ISO máy ảnh

Nếu bạn sử dụng tốc độ cửa trập nhanh để chụp ảnh phản chiếu, bạn cần tăng giá trị ISO. Nhờ độ nhạy sáng cao hơn sẽ cho phép bạn làm việc ở tốc độ cửa trập nhanh hơn. Khi tăng giá trị ISO lên càng cao, hình ảnh thu được sẽ càng noise chính vì vậy bạn cần lưu ý khi tăng độ sáng ISO bạn nên giữ mức ISO tối đa ở 6400.

kjar nawg quay chup 1

Trái lại, nếu bạn sử dụng tốc độ màn trập thấp hơn và chụp ảnh với thời gian phơi sáng lâu hơn, bạn nên sử dụng giá trị ISO thấp nhất. Điều này sẽ giúp cho hình ảnh của bạn không bị hiện tượng noise.

Sử dụng bộ lọc ống kính

Để hạn chế ánh sáng đi qua ống kính của bạn, cho phép bạn chụp ở tốc độ màn trập chậm hơn trong điều kiện ánh sáng ban ngày bạn nên sử dụng ND Filter để mang đến những bức ảnh phản chiếu có độ chi tiết cao hơn với màu sắc sống động hơn. Sử dụng ND Filter sẽ giúp hạn chế ánh sáng đi qua ống kính của bạn, cho phép bạn chụp ở tốc độ màn trập chậm hơn trong điều kiện ánh sáng ban ngày. 

Đồng thời, giúp giảm độ chói để mang đến những bức ảnh phản chiếu có độ chi tiết cao hơn, màu sắc sống động hơn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng kính lọc ND khi chụp ảnh phản chiếu vào ban ngày với tốc độ cửa trập chậm hơn để làm phẳng mặt nước.

Đặt cân bằng trắng thành ánh sáng ban ngày

Bạn cần đặt cân bằng trắng của máy ảnh thành Daylight dù cho bạn đang chụp ánh đèn thành phố lúc chạng vạng hay hình ảnh phản chiếu trong ao nước dưới ánh sáng ban ngày. Khi thiết lập Daylight sẽ giúp làm đậm hơn màu sắc của bầu trời xanh và làm ấm hơn những ánh đèn thành phố.

Lựa chọn thiết bị để chụp ảnh phản chiếu

Về phương diện chụp ảnh phản chiếu, một chân máy tốt sẽ được ưu tiên hàng đầu. Một chiếc tripod có khả năng hạ thấp sẽ đặc biệt hữu ích với thể loại nhiếp ảnh này.

Bên cạnh đó, một chiếc ống kính phù hợp là không thể thiếu. Ống kính góc rộng có tiêu cự ngắn hơn sẽ cho phép chụp cảnh lớn hơn, chẳng hạn như một ngọn núi và hình ảnh phản chiếu của nó. Trong khi đó, ống kính tele có độ dài tiêu cự dài hơn sẽ phù hợp hơn để lấy nét chỉ vào hình ảnh phản chiếu.

cuongthinhcamera blog 65 1

Đối với máy ảnh, một chiếc máy ảnh có dải động rộng sẽ dễ dàng tạo ra những bức ảnh phản chiếu tuyệt đẹp. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng chiếc máy ảnh mình đang có và thiết lập các cài đặt thích hợp để chụp ảnh phản chiếu theo hướng dẫn bên trên.

Kỹ thuật chụp ảnh phản chiếu 

Tối giản khoảng cách

Chủ nghĩa tối giản kết hợp ảnh phản chiếu luôn rất hiệu quả. Chúng ta thường bắt gặp những bức ảnh mà trong đó, hình ảnh phản chiếu làm chủ khung hình. Ví dụ như sự hiện diện hùng vĩ của một ngọn núi có thể trở nên cực kỳ choáng ngợp. Tuy nhiên việc bước lùi lại và giảm khoảng cách với nơi xuất hiện chủ thể phản chiếu còn có thể tạo ra những kết quả ấn tượng hơn rất nhiều.

Tìm điểm đối xứng

Đây dường như là phương pháp thường được áp dụng nhất khi chụp phản chiếu, cho thấy không phải lúc nào bạn cũng cần thứ gì đó xa xỉ để tạo nên một bức ảnh đẹp.Bạn có thể lấy bố cục để chụp hoặc lấy thêm các yếu tố khác biệt ở trong cảnh để tăng thêm phần cuốn hút cho bức ảnh.

diem doi

Sử dụng bề mặt phản chiếu dạng vừa thay vì nước

Sông, hồ, vũng nước,… là các bề mặt phản chiếu thường thấy trong các bức ảnh chụp phản chiếu. Tuy nhiên sự thật là bạn có thể tận dụng bất kỳ bề mặt có tính phản chiếu nào khác để sáng tạo ảnh phản chiếu thay vì chỉ nước: gương, thủy tinh, kim loại, mặt đường nhựa bị ướt,…

be mat phan chieu thay nuoc

Các chất liệu kết hợp

Nếu bạn cảm thấy quá nhàm chán với thể loại chụp ảnh hoàn hảo bạn có thể tạo nên sự khác biệt cho bức ảnh của bạn có thể sử dụng những bề mặt gồ ghề hơn như mặt nước đang gợn sóng, gương lồi để kết hợp, sáng tạo để tăng lên sức sống và sự sinh động cho hình ảnh.

Sử dụng phơi sáng dài

Sử dụng phơi sáng dài sẽ tạo nên hình ảnh phản chiếu nhòe mờ, cho cảm giác vô thực. Kỹ thuật này có thể áp dụng hiệu quả khi bề mặt phản chiếu là mặt nước động, còn chủ thể ảnh là đối tượng cố định.

anh phan chieu 3

Thử nghiệm

Cũng như mọi thể loại chụp ảnh khác, chụp ảnh phản chiếu cũng cần trải qua rất nhiều thử nghiệm. Kết hợp từ hai ý tưởng trên lên từ phía trên, dùng thêm một chiếc filter phân cực hoặc ND, tận dụng các bề mặt phản chiếu độc đáo, làm việc với nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau.

Tất nhiên là bạn có thể sẽ không hài lòng với mọi kết quả đạt được, nhưng chí ít, bạn có thể tìm được những kết quả rất đáng ngạc nhiên dựa trên những thử nghiệm của mình với chủ đề chụp phản chiếu.

Leave a Comment