Khám phá những mẹo chụp ảnh phong cảnh ngược sáng hiệu quả

Tìm chủ thể ngược sáng hoặc có ánh sáng chiếu bên cạnh

Điều đầu tiên bạn có thể làm đó là hãy tìm những chủ thể đang ở trong điều kiện ngược sáng. Hoặc đó có thể là chủ thể với ánh sáng chiếu từ bên cạnh chủ thể và mức độ ánh sáng cần đủ mạnh để có thể nhấn mạnh vào chủ thể.

Nếu kiên trì sử dụng mẹo cách này một cách hiệu quả, thành quả bạn thu về được sẽ là những hiệu ứng ấn tượng, nhấn mạnh đầy cuốn hút vào đúng những đối tượng bạn muốn nổi bật. Nhờ đó mà tổng thể bức ảnh trở nên hút mắt hơn khi có được nguồn ánh sáng chiếu vào chúng từ những hướng đẹp nhất.

anh pc ns chu the

Tìm sự tương phản trong khung cảnh

Trong khi chụp ảnh phong cảnh, nhất là khi chụp trong giờ vàng thì đây là thời điểm sẽ đem đến cho bạn những nguồn cung về sự tương phản tốt. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn chú ý trước vào việc tìm kiếm độ tương phản tốt cho khung hình. Với độ tương phản ở đây, khi đó những vùng sáng sẽ rất sáng và các vùng tối sẽ rất tối như nhau. Vì vậy, khi đã tìm được độ tương phản phù hợp thì bạn hãy sử dụng nó theo cách hiệu quả nhất.

anh pc ns

Đặc biệt đó là nếu bạn chọn chụp trong khung giờ vàng, phong cảnh hiện ra trong khung hình sẽ có sự tương phản rõ nét hơn. Khi đó nó sẽ cho thấy rõ sự khác biệt giữa vùng sáng và vùng tối, giúp bạn có thêm những khung hình đẹp cuốn hút để ghi lại.

Sắp xếp các yếu tố trong khung hình

Thường thì phần nền sáng sẽ giúp làm nổi bật chủ thể màu tối lên, bên cạnh đó bố cục cảnh vật cũng sẽ góp phần tăng độ hút mắt cho cả khung hình. Chẳng hạn như chủ thể là người đang đứng trước khung cảnh hoàng hôn, dù bối cảnh có thể đơn giản nhưng ánh sáng dịu dàng thời điểm hoàng hôn kết hợp với đường chân trời kết sẽ tạo ra phần nền hoàn hảo, làm nổi bật lên chủ thể.

Nếu đã có sẵn những tài nguyên thiên nhiên ban cho như vâỵ, bạn hãy cố gắng tận dụng hiệu quả, tìm cách sắp xếp và thêm thắt các yếu tố phụ sao cho nó trở nên hài hoà với khung hình để tạo ra tấm ảnh ưng ý nhất. 

Sử dụng filter

Bạn có thể cân nhắc đến việc sử dụng filter ND để có thể có được những bức ảnh phơi sáng lâu, những bức ảnh có tốc độ màn trập chậm, qua đó sẽ giúp tăng hiệu ứng thị giác mạnh mẽ hơn. Bạn có thể nhận thấy những hình ảnh này sẽ đem lại cảm giác hoàn toàn khác với những bức ảnh khác không dùng bộ lọc.

Đối với việc sử dụng filter này, nó sẽ phù hợp nhất trong các khung cảnh có chuyển động như thác nước, sóng đại dương, sông,… vì kỹ thuật này sẽ hoạt động hiệu quả với những hình ảnh có chuyển động.

Tạo ánh sáng nền cho chủ thể

Với chụp ảnh phong cảnh thì đương nhiên phần nền sáng phổ biến nhất chính là từ ánh sáng mặt trời. Để có được phần nền sáng xinh đẹp này, bạn có thể chọn ra thời điểm ánh sáng đẹp nhất, chẳng hạn như lúc bình minh hoặc hoàng hôn và đặt chủ thể phía trước nguồn sáng. 

anh pc ns 2

Với cách sắp đặt và tận dụng ánh sáng nền này, bạn có thể tạo ra những bức ảnh đầy cảm xúc, có chiều sâu và rất có hồn xúc ngay cả khi không thấy rõ mặt chủ thể.

Tắt chế độ Flash

Chắc chắn bạn không chọn bật flash khi chụp ngược sáng trừ khi bạn muốn bức ảnh của mình bị cháy. Vì vậy trước khi bắt đầu chụp, bạn cần cần tắt thủ công flash và điều chỉnh lại cài đặt thông số ISO để tránh việc nguồn sáng trở nên quá nhiều. 

Thời điểm chụp ảnh ngược sáng lý tưởng

Thời điểm phù hợp nhất để chụp được những bức ảnh ngược sáng tuyệt đẹp đó là khi ánh mặt trời không quá gay gắt như lúc bình minh khi mặt trời mọc hay buổi chiều tà lúc hoàng hôn buông xuống. Còn khi vào mùa hè, thời điểm lý tưởng nhất đó là trước 7 gờ sáng hoặc từ 4 giờ 30 – 6 giờ 30 chiều.

Trong mùa đông, thời gian chụp có thể bị thay đổi tuỳ điều kiện thời tiết, nhưng chung quay đẹp nhất vẫn là khi mặt trời lặn và mặt trời mọc.

anh pc ns 1

Thông số của máy ảnh

Nếu biết cách thiết lập thông số máy ảnh tốt, nó sẽ giúp tăng khả năng cho ra những bức hình đạt chất lượng. chụp có thể để khẩu độ: f/22, f/16, f/11 nếu như muốn lấy được bao quát cả background. Hoặc điều chỉnh khẩu độ lớn: f/1.4, f/1.6, f/1.8, f/2.0… nếu muốn tập trung chi tiết vào chủ thể. 

Dùng chế độ đo sáng cho máy ảnh

Đo sáng là một yếu tố cần bạn cần lưu tâm để có thể nắm bắt được chính xác nguồn ánh sáng hiện tại có đang phù hợp, đã thực sự đủ sáng hay bị thừa sáng.

Hiện tại, tính năng đo sáng hiện đã được trang bị trên hầu hết những dòng máy ảnh hiện đại để giúp đo sáng trên chủ thể chính. Theo đó, người chụp sẽ bật chế độ Spot Metering (Đo sáng điểm) để ảnh không bị nhiễu bởi ánh sáng tới từ hướng phía sau bị lọt vào ống kính, gây ảnh hưởng đến ánh sáng chung của bức ảnh. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên giảm độ phơi sáng xuống còn trong khoảng 2/3 đến 1Ev để giảm mức độ dư sáng và cả nhiễu sáng (noise).

anh pc ns may

Chụp với ống kính góc rộng và tele

Khi chụp ảnh phong cảnh với điều kiện ngược sáng, bạn nên sử dụng cả ống kính góc rộng và ống kính tele. Nếu bạn tìm thấy một góc có nhiều yếu tố thú vị ở tiền cảnh trong khi hậu cảnh tạo ra nhiều chủ thể hơn, hãy sử dụng ống kính góc siêu rộng hoặc góc rộng. Còn nếu chủ thể chụp ở rất xa thì hãy sử dụng ống kính tele để chụp.

Điều chỉnh cân bằng trắng

Với chụp ảnh ngược sáng, việc biết cách điều chỉnh cân bằng trắng phù hợp trên máy ảnh sẽ là cơ sở để có thể tạo ra những bức ảnh ngược sáng tuyệt đẹp và ấn tượng. Khi bạn cân bằng trắng giúp cho màu sắc trong bức ảnh trở nên rực rỡ và sống động.

Nguồn tham khảo: webnhiepanh, winwinstore, vjshop

Leave a Comment