Bỏ túi ngay những mẹo hay ho khi chụp bầu trời đêm

Chọn địa điểm và thời gian phù hợp với chụp bầu trời đêm

Điều quan trọng để bạn có thể chụp bầu trời đêm đẹp đó là chọn đúng môi trường và thời điểm chụp. Đối với những đô thị lớn vốn sẽ có nhiều ánh sáng nhân tạo và thường bị nhiễu sáng, cũng vì vậy nên việc nhìn thấy các vì sao cũng trở nên khó khăn. 

Vậy nên nếu muốn có được những bức ảnh bầu trời đêm với những vì sao đầy lung linh và ấn tượng thì bạn nên ưu tiên chọn những nơi có địa hình cao hay trèo lên khu vực đồi núi. Ở đó, không gian rộng, thoáng đãng ít hiện tượng nhiễu sáng và  bầu trời cũng trong hơn. Điều kiện tốt nhất để chụp trời sa đêm là những đêm có bầu trời thật đen láy.

anh troi dem

Có điều nếu không có điều kiện di chuyển xa thì bạn cũng có thể chụp ở khu vực thoáng đãng trong thành phố như quảng trường, công viên…những nơi ít bị ảnh hưởng bởi ánh đèn đêm của thành phố. Bạn cũng nên ghi nhớ rằng có thể ngay cả ánh sáng từ ánh trăng cũng là nguyên do gây nhiễu sáng khi bạn chụp ảnh bầu trời đêm đầy sao. 

Vì thời gian phơi sáng quá lâu có thể sẽ khiến ánh sáng từ trăng trở nên rất mạnh, khi đó bức ảnh rất dễ bị hư vì bị cháy sáng. Trên thực tế, bạn chỉ cần phơi sáng trong khoảng 10 phút dưới ánh sáng trăng là đã có một bức ảnh có độ sáng đủ đẹp. Vậy nên bạn cũng nên chọn chụp hình vào thời điểm trăng mới lên hoặc khi trăng đã lặn. 

anh troi dem tp 1

Chụp kiểu ảnh Star Trails

Với ý tưởng chụp Star Trails cho thể loại chụp bầu trời đêm, trước tiên bạn cần hiểu một điều rằng Trái đất sẽ luôn di chuyển theo một quỹ đạo quay vòng Mặt trời, và cũng quay quanh chính nó với trục là đường nối hai cực trái đất. Vậy nên khi đứng ở mặt đất nhìn lên trời, bạn sẽ cảm giác như các ngôi sao đang quay xung quanh quả địa cầu này. 

anh troi dem star trails

Trong thực tế thì cứ khoảng 5 – 10 phút, bạn có thể dễ dàng cảm nhận hiện tượng này và có thể dùng máy ảnh để ghi lại chuyển động một cách rõ ràng. Khi đó, kết quả chụp mà bạn thu được sẽ là bức ảnh với những vệt sáng có quỹ đạo quay thành hình tròn trên bầu trời đêm nhìn cực huyền ảo.

Sử dụng thời gian phơi sáng dài

Nếu bạn chụp bầu trời đêm với thời gian phơi sáng đủ lâu (thường từ 15 phút trở lên), bạn sẽ thấy được rõ sự chuyển động của Trái đất. Để làm được điều này, bạn cần chuẩn bị các thiết bị như một chân máy vững chắc, dây bấm mềm hoặc remote. Với máy ảnh, bạn nên thiết lập chế độ B (Bulb), khẩu độ ở mức f/4 để có hiệu ứng quang học đẹp nhất và lấy nét ở vô cực. Tiếp đó là giữ nút chụp ở dây mềm. 

Bên cạnh đó bạn nên đặt ISO ở mức 100 để giảm thiểu việc xuất hiện các lỗi không đáng có hay sạn do thời gian phơi khá lâu. Nếu muốn kết thúc thao tác chụp, sau khoảng thời gian phơi sáng mà theo bạn là đã đủ tốt, hãy ấn nút trên dây bấm mềm hoặc remote để đóng màn trập.

anh troi dem 3

Theo dõi thay đổi của bầu trời đêm theo mùa

Đối với chụp ảnh bầu trời đêm, việc theo dõi thời tiết theo mùa của bầu trời đêm cũng khá quan trọng. Bởi nó sẽ giúp bạn hiểu được những yếu tố, đặc điểm đã quan sát được và có thể nắm bắt để chụp hiệu quả với bầu trời.

Bên cạnh đó, hãy lưu ý đến vấn đề dự đoán thời tiết. Chẳng hạn như những hiện tượng mưa sao băng, sao chổi bay thì khá khiếm và không thể dự đoán. Đôi lúc  thời tiết có thể thay đổi nhanh chóng như bỗng nhiều mây kéo tới, che lấp sao trời hay trở mưa. Sự khắc nghiệt này khiến bạn phải trở nên kiên nhẫn, linh hoạt thay đổi kế hoạch khi cần thiết để có cơ hội quan sát để chụp ảnh tốt nhất.

Định dạng tệp hình ảnh

Dùng định dạng RAW khi chụp: để chụp ảnh bầu trời đêm và có thể tự do chỉnh sửa một cách chất lượng, điều đầu tiên bạn cần làm đó là cài đặt máy ảnh của bạn để hình ảnh được ghi lại dưới định dạng RAW. Điều này giúp bạn có thể gíup bạn bắt trọn và thu được càng nhiều dữ liệu ảnh. Do đó, bạn nên chọn định dạng tệp RAW chứa thông tin nguyên bản từ cảm biến máy ảnh và chắc chắn chưa qua xử lý.

Một trong những lý do mà bạn nên dùng định dạng ảnh RAW nữ đó là khi ghi lại các tệp hình ảnh dưới định dạng RAW, nó sẽ cho phép bạn sở hữu dữ liệu không bị nén và có thể giữ lại chi tiết, màu sắc và độ phân giải cao hơn cho ảnh. Đây là yếu tố quan trọng để bạn có thể thực hiện khâu chỉnh sửa ảnh dễ dàng.

anh troi dem 2

Bên cạnh đó, nếu cần thiết thì bạn có thể cân nhắc mua thẻ nhớ lớn hơn để có thể lưu trữ tốt các tệp RAW với dung lượng lớn thay vì chụp ảnh trong định dạng JPEG. Nó sẽ đảm bảo cho bạn vừa có đủ không gian để lưu trữ ảnh chất lượng cao cũng như hỗ trợ cho việc chỉnh sửa sau này hiệu quả hơn.

Nếu đã ưu tiên dùng RAW thì nó cũng đồng nghĩa rằng bạn nên hạn chế dùng định dạng JPEG. Vì khi sử dụng định dạng JPEG, nó sẽ tạo ra các tệp nhỏ hơn, làm cho quá trình nén dữ liệu có thể gây ảnh hưởng và làm mất đi những thông tin quan trọng trong ảnh. Vấn đề này không hề tốt đối với trong chụp bầu trời đêm – dạng ảnh mà bạn muốn giữ lại tất cả chi tiết trong bức ảnh.

anh troi dem tp

Các thiết lập máy ảnh nên dùng

Việc đo sáng vào lúc trời đã tối luôn không phải là điều dễ dàng gì với nhiều người, và nó cũng khó có một công thức cố định nào cho nhiều trường hợp. Vì vậy nếu bạn đang ở trong môi trường có cả các mảng sáng và tối, bạn nên cân nhắc đặt chế độ đo sáng điểm (spot metering) để đạt hiệu quả chính xác nhất. 

Còn nếu trời gần như tối hoàn toàn thì nên dùng thiết lập đo sáng là Center Weighted hoặc Evaluative sẽ khá phù hợp. Bên cạnh đó các chế độ chụp được khuyên dùng là Munual và Bulb. Mặt khác cũng đừng nên bật flash vì nó sẽ chẳng giúp ích gì trong thể loại chụp ảnh bầu trời đêm.

Nguồn tham khảo: lbm, Sony.com, naidecor.vn

Leave a Comment