Lưu ngay bí kíp chụp bầu trời siêu thực và cuốn hút

Đảm bảo điều kiện chụp ảnh

Việc đầu tiên để có được bức ảnh bầu trời hoàn hảo là bạn cần có một vị trí phù hợp để chụp ảnh. Việc chụp ảnh ngoại ảnh luôn đi kèm với các điều kiện xung quanh. Nếu một trong những điều kiện đó không phù hợp thì bạn sẽ không thể chụp được bức ảnh đẹp. 

Dù cho khung cảnh trước mặt bạn có đẹp đến mấy, nếu bầu trời có một lớp mây trắng và ánh sáng yếu thì bức ảnh sẽ không hoàn hảo. Thông thường, các nhiếp ảnh gia chỉ thích đi chụp vào những ngày nắng đẹp. 

Vì ngoài việc dễ có được những bức ảnh đẹp ra thì điều họ muốn nhất là bảo vệ tốt thiết bị. Điều đó có nghĩa là tránh các yếu tố như mưa, gió mạnh, nắng gắt mà có thể quăng bụi hoặc cát vào ống kính máy ảnh của họ. Tuy nhiên, khi quá bảo vệ đồ nghề và tránh thời tiết xấu, bạn có thể sẽ bỏ lỡ những khung cảnh độc lạ “có 1 không 2”.

anh bt dep

Khi trời có gió, những đám mây có thể di chuyển nhanh và bị dồn đẩy tạo thành những hình dạng thú vị. Khi trời bão, những đám mây đen lớn thậm chí có thể làm cho bầu trời dường như hùng vĩ và kịch tính. Và đôi lúc, trên bầu trời cũng sẽ xuất hiện những khung cảnh đầy kỳ vĩ, độc lạ.

Tìm hiểu về các loại mây khác nhau

Nếu bạn hiểu rõ về thứ bạn định chụp thì bạn có thể làm điều đó hiệu quả hơn. Vậy nên điều cần thiết là bạn hãy cố gắng lập kế hoạch trước và thiết lập sẵn những bức ảnh tương đối cụ thể. 

Với bầu trời, đẹp nhất có lẽ là khi chụp chúng khi có mây. Vậy nên bạn cần biết loại đám mây sẽ hình thành ở đâu, khi nào và trong hoàn cảnh nào.

Ví dụ, có rất nhiều loại đám mây khác nhau để khám phá. Chúng bao gồm mây tích, mây tầng, mây tầng tích, và mây tích mưa. Tất cả các loại mây đó đều một diện mạo khác nhau. 

anh bt 2

Phơi sáng thích hợp

Để chụp được một bức ảnh bầu trời đẹp, bạn cần phơi sáng ảnh một cách thích hợp. Việc này sẽ giúp làm nổi bật những đám mây và màu sắc của bầu trời. Tuy nhiên, không dễ để thực hiện vì có khả năng sẽ xảy ra tình trạng bị phơi sáng quá mức. 

Phơi sáng lâu có thể khiến những đám mây trở nên không có hình dạng nhất định hoặc vô hình. Lúc đó, bầu trời xuất hiện trong bức ảnh chỉ là một màu trắng và không có chi tiết rõ ràng hay hút mắt thực sự. 

anh bt bau troi

Bạn có thể điều chỉnh các mức phơi sáng khác nhau để xem những gì phù hợp với phong cảnh. Vì có thể, phong cảnh mà bạn chụp với phơi sáng dài trông sẽ thực sự thú vị với một bầu trời mượt mà, siêu thực.

Hãy cài đặt máy ảnh theo cách thủ công để có được bức ảnh như mong muốn, đồng thời, hiểu cách hoạt động của tam giác phơi sáng để hình ảnh tạo ra được chính xác và hoàn hảo nhất có thể.

Áp dụng quy tắc một phần ba để làm nổi bật bầu trời

Quy tắc 1/3 thường được sử dụng nhiều trong nhiếp ảnh và nó là bố cục phổ biến để nhiếp ảnh gia có thể định hình hình ảnh của họ. Bằng cách đặt các điểm ưa thích trên các đường giao nhau, bạn có thể tạo ra bức ảnh với sự cân đối và hài hòa về bố cục. 

anh bt quy tac 1 3

Quy tắc này cũng áp dụng cho đường chân trời bằng cách đặt nó trên đường ngang cao hơn hoặc thấp hơn. Nếu bầu trời đẹp, bạn hãy đặt đường chân trời thấp hơn để hình ảnh bầu trời được hiển thị nhiều nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh đặt đường chân trời ngay giữa bức ảnh.

Dùng kính lọc

Kính lọc rất hữu ích trong việc chụp bầu trời vì một số lý do. Ít nhất là trên thực tế chúng có thể giúp bảo vệ ống kính của bạn. Bất kỳ vết trầy xước nào trên kính lọc có thể dễ dàng được loại bỏ, vì bạn chỉ cần mua một chiếc kính lọc khác với giá rẻ để thay thế. 

Một công dụng hữu ích khác của kính lọc là nó thực sự có thể giúp cải thiện giao diện của hình ảnh của bạn. Việc có kính lọc lắp trên ống kính trước tiên có thể thay đổi giao diện của quang cảnh bầu trời mà bạn chụp.

Sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn

Bí quyết để chụp những bức ảnh bầu trời chất lượng chính là việc sử dụng tốc độ cửa trập thấp để làm sáng bầu trời thành màu xanh lam nhạt hơn. Đặc biệt là với ảnh chụp vào ban đêm. Đối với chụp ảnh bầu trời vào ban đêm, việc sử dụng tốc độ cửa trập thấp sẽ giúp bạn chụp được cảnh bầu trời đêm đầy sao. 

Nên sử dụng ống kính có khẩu độ rộng f/2.8 trở lên, tốc độ cửa trập khoảng 15 đến 20 giây, ISO thấp 100 hoặc 200 để hình ảnh có ít nhiễu trong khi vẫn duy trì được độ phơi sáng.

anh bt dem

Điều này cũng có thể áp dụng với những bức ảnh chụp bầu trời vào ban ngày, trong đó những đám mây bị làm mờ và di chuyển tạo ra bức ảnh thú vị, tạo ra sự khác biệt với bầu trời thông thường. Để chụp những đám mây chuyển động tốt nhất bạn nên sử dụng tốc độ cửa trập khoảng 10 giây với khẩu độ rất nhỏ, mức ISO thấp nhất có thể và bộ lọc ND.

Sử dụng chân máy

Chân máy là phụ kiện không bắt buộc khi chụp ảnh bầu trời. Tuy nhiên nếu bạn đang lên kế hoạch chụp ảnh sử dụng tốc độ cửa trập thấp hơn trong điều kiện ánh sáng yếu của buổi sáng và buổi chiều thì chân máy có thể hỗ trợ bạn một cách tốt nhất. 

Việc sử dụng chân máy sẽ cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn sáng tạo hơn. Ví dụ như bạn có thể chụp ảnh đám mây bằng cách sử dụng tốc độ cửa trập chậm. Điều này sẽ giúp xuất hiện các vệt sáng trên bầu trời và làm cho hình ảnh trông năng động hơn.

Leave a Comment