Những trường hợp nên sử dụng định dạng ảnh JPEG

Định dạng ảnh JPEG là gì?

Để hiểu đơn giản, định dạng ảnh JPEG chính là kết quả sau khi đã xử lý những thông tin thô của ảnh RAW. JPEG là định dạng cuối cùng và hoàn thiện của bức ảnh. Nó sẽ trải qua những bước xử lý ngay sau khi bạn nhấn nút chụp. 

jpeg 3

Bên cạnh đó, JPEG cũng là dạng tệp được nén bởi máy ảnh và không chứa đầy đủ thông tin được cảm biến máy ảnh ghi lại trong quá trình phơi sáng. JPEG là định dạng ảnh sử dùng chức năng nén dữ liệu để lưu trữ và hiển thị hình ảnh kỹ thuật số. Nhờ hiệu quả nén cao nên đây là định dạng ảnh được dùng phổ biến nhất hiện nay.

Những trường hợp nên dùng định dạng ảnh JPEG

Nhu cầu file có dung lượng nhẹ

Trên thực tế, tập tin máy ảnh có kích thước càng lớn thì có thể chứa càng nhiều thông tin. So với JPEG, file ảnh định dạng RAW cũng có kích thước lớn hơn đáng kể. Tuy nhiên, nếu dung lượng chiếm quá nhiều sẽ là 1 bất lợi khi tốn khá nhiều thời gian máy ghi tập tin ảnh vào thẻ nhớ trong lúc chúng ta chụp ảnh.

jpeg dl

So với file RAW, dung lượng ảnh JPEG cũng nhẹ hơn ảnh RAW và những thông tin trên ảnh JPEG là những thông tin đã qua xử lý. Bộ phận thực hiện nhiệm vụ này là chip xử lý hình ảnh bên trong camera. Sau khi quá trình xử lý hoàn thành, ảnh sẽ được chuyển đến bộ nhớ tạm và cuối cùng là lưu vào thẻ nhớ.

Chưa thuần thục việc chỉnh sửa ảnh

Bạn có thể bắt đầu việc chỉnh sửa với file JPEG khi nắm được những điều cơ bản qua việc thử nhiều công cụ chỉnh sửa ảnh dễ sử dụng dành cho người mới bắt đầu. Nó cho phép bạn tự kiểm soát màu sắc và có thể sử dụng các thanh trượt như độ rung và độ bão hòa để chỉnh sửa theo ý muốn.

Ngoài ra, chỉnh sửa JPEG cũng cho phép bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động của các điều chỉnh ánh sáng, ví dụ như độ tương phản và độ phơi sáng. Sau khi đã quen với các khâu chỉnh sửa ảnh cơ bản, bạn có thể “nâng cấp” lên sử dụng các file ảnh RAW để chỉnh sửa.

Dễ dàng chỉnh ảnh khi di chuyển

Với những tiến bộ trong công nghệ và tốc độ Internet hiện nay, việc chỉnh sửa ảnh trở nên dễ dàng hơn kể cả khi đang phải di chuyển. Bạn có thể chỉnh sửa các file ảnh trên các thiết bị điện tử ngay trên đường đi nhưng việc load những file nặng dung lượng lên sẽ rất mất thời gian. 

jpeg chinh

Trong những tình huống như vậy, các file định dạng ảnh JPEG là một lựa chọn tốt hơn. Khi bạn chỉnh sửa ảnh JPEG, bạn vẫn có thể truy cập vào nhiều công cụ chỉnh sửa màu khác nhau. Nếu bạn không quá quan trọng khâu chỉnh sửa phức tạp hay chuyên nghiệp, định dạng ảnh JPEG có thể là một lựa chọn tốt hơn.

​​​​Tốc độ chụp nhanh hơn

Với một số kiểu chụp đặc thù như chụp ảnh thể thao hay những thể loại ảnh chuyển động khác, tốc độ màn trập máy cần phải hoạt động tối đa công năng dù có là định dạng RAW hay JPEG. Tuy nhiên nếu dùng RAW, nó sẽ làm chậm tốc độ màn trập khi so với JPEG.

cbt 1

Việc dùng định dạng ảnh JPEG sẽ giúp cải thiện tốc độ màn trập đáng kể, tăng khả năng bắt các chuyển động nhanh và tiết kiệm dung lượng cho thẻ. Bạn cần lưu ý rằng thẻ nhớ cũng phải đảm bảo chất lượng và có thể đáp ứng được tốc độ ghi khi sử dụng chế độ burst trên máy ảnh.

Gửi ảnh một cách tiện lợi hơn

Việc chỉnh sửa ảnh thường là công đoạn mất khá nhiều thời gian và cũng qua nhiều công đoạn. Trong một số trường hợp đặc thù, có thể bạn sẽ muốn gửi ảnh đi một cách nhanh chóng và không bị kéo dài thời gian.

Ví dụ như đôi khi, bạn cần gửi ảnh đã chụp cho người khác và xem ý kiến đánh giá của họ, sau đó nhận về nhận xét và tiếp tục chỉnh sửa. Hay đơn giản là bạn cần phải gửi gấp bức ảnh hay file ảnh đi. Và đương nhiên, bạn sẽ không muốn công đoạn gửi ảnh phải trở nên rườm rà hay quá lâu.

Trong trường hợp này, định dạng ảnh JPEG có ích rất nhiều trong việc nhanh chóng gửi ảnh đi. Bên cạnh đó, bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh màu sắc và chọn từ một số cài đặt preset cho bức ảnh JPEG của bạn.

Khi đã thêm bộ lọc vào ảnh của mình

Hiện nay, nhiều hãng sản xuất máy ảnh có tiếng như Nikon, Canon hay Fujifilm đã cho phép bạn thêm cấu hình máy ảnh vào ảnh của bạn. Về bản chất, những bộ lọc này tương tự như các bộ lọc mà bạn sẽ tìm thấy trên những nền tảng mạng xã hội, như Instagram chẳng hạn. 

jpeg 4

Trong một số trường hợp, có thể người chụp sẽ thấy rằng, đôi lúc những gì bạn thấy ở khung cảnh thực tế của 1 bức ảnh lại cuốn hút hơn việc đã qua chỉnh sửa. Trong trường hợp này, bạn có thể lưu các ảnh JPEG và thực hiện những điều chỉnh nhỏ, cơ bản để bức ảnh trở nên hoàn hảo hơn. 

Tạo ra bức ảnh đẹp chân thực

Người chụp đương nhiên luôn mong muốn những bức ảnh của họ phải trở nên chân thực và hoàn hảo nhất có thể. Với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, bức ảnh ít bị tác động của chỉnh sửa mà vẫn phô trọn vẻ đẹp của nó là điều họ luôn mong muốn. 

Với một số nhiếp ảnh gia ưa thích để ảnh chưa qua chỉnh sửa, họ thường thiết lập các thông số bằng kinh nghiệm tích lũy được mà không cần phải sử dụng file RAW để chỉnh sửa lại.

jpeg 6

Vậy nên trong trường hợp này, nếu bạn là người mới bắt đầu chụp và còn chưa có nhiều kinh nghiệm, việc sử dụng định dạng ảnh JPEG sẽ giúp bạn học hỏi thêm được nhiều thứ với nhữ từ cách điều khiển lấy nét, sử dụng đo sáng ra sao.

Tiết kiệm thời gian chỉnh sửa

Khâu hậu kỳ để có được một bức ảnh đẹp thì luôn cần sự kỹ càng và cẩn thận. Nhưng trong nhiều tình huống, điều ta cần đó là hiện tại có thể xử lí ngay trên máy ảnh. Với trường hợp này, định dạng ảnh JPEG sẽ là lựa chọn phù hợp cho việc chỉnh sửa trên máy ảnh nhanh chóng hơn.

Khi chỉnh sửa các file JPEG, bạn có thể thấy dễ dàng có được diện mạo ảnh mà bạn muốn. Các máy ảnh có thể xử lí điểm ảnh lỗi, giảm nhiễu và điều chỉnh vùng bóng, cải thiện cân bằng sáng, nói chung có thể làm được hầu hết các tác vụ thườn thấy khi hậu kì trên PC.

Nguồn tham khảo: quantrimang.com, vuanhiepanh.com

Leave a Comment