Dùng Wacom để Retouch hậu kỳ cho ảnh, có nên hay không?

Dùng bảng vẽ Wacom để phục vụ việc hậu kỳ nhiếp ảnh sẽ mang lại cho bạn nhiều sự tiện ích và chất lượng hình ảnh nâng cao hơn rất nhiều. Không chỉ thế Wacom còn là công cụ hỗ trợ để phác họa nhiều ý tưởng hay để bức ảnh trông sinh động và nghệ thuật.

Tham khảo giá các mẫu bảng vẽ trên sàn thương mại điện tử

Wacom là công cụ đắc lực cho Designer hay những người yêu thích vẽ vời trên máy tính, vì có bảng vẽ và bút để người dùng thỏa sức sáng tạo và thực hiện ý tưởng. So với chuột máy tính thì Wacom cho mọi đường nét và hình ảnh với bút vẽ có tốc độ xử lý nhanh và chuẩn xác. Wacom khá gọn nhẹ chỉ bao gồm bút và bảng vẽ nó hoàn toàn có thể thay thế giấy bút và thường dùng để chỉnh sửa ảnh và vẽ hình trên máy tính.  

wacom tablet aaron nace 5 tips setup photoshop
Dùng Wacom để Retouch hậu kỳ cho ảnh, có nên hay không? 6

Một bức ảnh không chỉ sau khi chụp thì có thể đăng tải lên ngay được, phải trải qua giai đoạn hậu kỳ (retouch) để bức ảnh có màu sắc và hoàn hảo hơn. Một bức ảnh được chụp thô có thể có bố cục tốt, nhưng ánh sáng và một số vấn đề khác vẫn khiến bức ảnh thiếu cuốn hút, ấn tượng. Do đó quá trình retouch là rất quan trọng, nó quyết định sự thành công hay thất bại của một bức ảnh. 

Vậy khi retouch sẽ cần phải làm những công việc như thế nào? 

Quá trình retouch ảnh thực chất là để khắc phục những khuyết điểm của bức ảnh chẳng hạn như căn chỉnh lại bố cục cho bức hình. 

Điều chỉnh ánh sáng, độ tương phản, độ bão hòa màu sắc cho ảnh. Tùy thuộc vào từng concept chụp ảnh mà người nắm giữ phần hậu kỳ phải xử lý màu sắc và chỉnh sửa cho phù hợp. Ngoài ra công đoạn retouch còn phải làm mịn da, che bớt khuyết điểm và loại bỏ một số chi tiết thừa trong bức ảnh.

Vì thế việc sử dụng Wacom trong quá trình thực hiện hậu kỳ (retouch) là cực kỳ cần thiết và hữu dụng đối với con người.

Cho độ chính xác cao

Với việc sử dụng Wacom để thực hiện hậu kỳ cho ảnh chính là bút vẽ Wacom cho chúng ta đều chỉnh và chọn những vùng nhỏ nhất, khi chỉnh sửa thì sẽ có độ chính xác cao. Ví dụ muốn xóa những chi tiết thừa, phải khoanh vùng cần xóa một cách chuẩn xác thì dùng bút và bảng vẽ Wacom sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.

wacom pen settings
Wacom cho phép gán những phím tắt nhanh vào viết.

Chưa dừng lại tại đó, Wacom còn cho phép người dùng thỏa sức sáng tạo, chọn nhiều nét vẽ chuẩn xác hơn so với chuột nên bức ảnh có sự sáng tạo và độc đáo riêng. Vì sử dụng như một tờ giấy và bút vẽ thông thường nên người dùng được thoải mái vẽ mà không bị gò bó hay cản trở vì cho cảm giác chân thật hơn so với chuột máy tính.

Tiết kiệm thời gian trong công tác hậu kỳ

Người dùng hoàn toàn có thể gán chức năng cho bút vẽ wacom nên việc hậu kỳ trở nên nhanh chóng hơn. Thay vì dùng chuột và chỉnh từng thông số bức ảnh thì giờ đây dùng bút Wacom mọi việc đơn giản hơn nhiều. 

5774411 cover wacom cintiq 16pro tinhte
Dùng Wacom để Retouch hậu kỳ cho ảnh, có nên hay không? 7

Chẳng hạn như việc chọn vùng để cắt ảnh, nếu sử dụng chuột máy tính thì có thể mất thời gian chọn và xóa vùng thừa. Còn với Wacom thì do có độ chính xác cao nên thời gian được rút ngắn hơn khá nhiều.

Những thao tác để làm mịn da, hoặc sử dụng công cụ điều chỉnh độ tương phản cho ảnh khi dùng chuột sẽ bị khó khăn vì thiết kế cơ học của nó. Việc sử dụng Wacom cho thao tác của tay được mượt mà và nhanh chóng.

Thoải mái sử dụng trong thời gian dài

Đa số con người đã quen với việc cầm bút ngay từ nhỏ nên việc cầm chuột sẽ không được tự nhiên và thoải mái bằng việc cầm bút. Cầm viết không phải điều gì mới lạ đối với nhiều người nhưng tương tác với máy tính như thể bạn đang viết là một ý tưởng mới mẻ. Sử dụng bút trong thời gian dài sẽ không quá khó chịu, vì đôi khi dùng chuột lâu bạn sẽ bị mỏi và đau phần cổ tay nên khi có bút mọi thứ trở nên tự nhiên thoải mái hơn cũng giúp cho công việc của bạn hiệu quả hơn.

Wacom hiện tại có nhiều loại được thiết kế nhỏ gọn và tiên tiến nên cũng không quá cồng kềnh khi mang vác theo bên người. Có nhiều người còn cho rằng sau khi sử dụng Wacom một thời gian thì họ hoàn toàn bỏ hẳn chuột máy tính sang một bên vì bút cho thao tác mượt mà và thích tay hơn.

maxresdefault 7
Dùng Wacom để Retouch hậu kỳ cho ảnh, có nên hay không? 8

Chính vì thế Wacom là công cụ hỗ trợ rất đắc lực cho các bạn thường xuyên phải hậu kỳ tạo nên những bức ảnh có độ cân đối và hoàn chỉnh. Đặc biệt là những bạn đang theo đuổi và làm việc các khối ngành liên quan đến kiến trúc, mỹ thuật và đồ họa, vì Wacom sẽ cho bức ảnh chuẩn xác và hoàn toàn thực hiện được những ý tưởng đang được phát thảo trong đầu của bạn. Ngoài ra đối với những người chuyên thực hiện thiết kế hay Retouch hình ảnh cho các thương hiệu, nhãn hàng nổi tiếng thì Wacom càng trở nên cần thiết để tạo ra bức ảnh có nét riêng biệt.

Hiện tại bảng vẽ điện tử có rất nhiều kích thước, mẫu mã và đến từ nhiều thương hiệu trên thế giới có nhiều mức giá khác nhau nên hãy cân nhắc về mục đích sử dụng và tài chính của bản thân.

Leave a Comment