Giải mã tất tần tật những thắc mắc về Digital Painting

Digital Painting là gì?

Digital Painting hay còn được gọi là vẽ kỹ thuật số. Đây là một kĩ thuật vẽ mà trong đó hoạ sĩ sẽ sử dụng công nghệ (máy tính, bảng vẽ, máy tính bảng,…) thay vì vẽ trên giấy như truyền thống. Các Digital Artist sẽ vẽ trực tiếp qua các phần mềm chuyên dụng như Photoshop, Clip Paint Studio, Procreate,…

Bạn vẽ tay thế nào, thì vẽ máy cũng giống vậy, nó chỉ hỗ trợ bạn động tác undo-redo (hoàn tác) mà thôi. So với các loại Digital Art (nghệ thuật số) khác thì Digital Painting chỉ công nhận những tác phẩm được vẽ hoàn toàn, không ghép ảnh hay dùng phần mềm 3D. 

digi 5

Khi mọi thứ phát triển, chúng được số hóa hơn và ít thủ công hơn, digital painting đã trở thành một công cụ phổ biến, bạn không thấy nhiều animator hay video game studios sử dụng vẽ truyền thống nữa, bởi vì hệ thống vẽ bằng kỹ thuật số đã trở thành một quy trình chính quy cho rất nhiều nghệ sĩ làm phim hoạt hình, video games và concept.

Hay một định nghĩa khác đầy đủ hơn: Digital painting là một cách để vẽ lên môi trường kỹ thuật số của máy tính và nó là một dạng của digital art. Môi trường kĩ thuật số chính là các gói phần mềm hay chương trình đồ họa máy tính, những chương trình hay gói này bao gồm nhiều công cụ cho phép nghệ sĩ tạo ra các tác phẩm. 

Các công cụ và kỹ thuật thường được sử dụng để mang đến cho tác phẩm vẻ ngoài độc đáo từ những chất liệu truyền thống. Một trong những điều bạn có thể làm với các chương trình này là ‘vẽ kỹ thuật số truyền thống’, người vẽ digital được gọi là những digital artist, khi artist tạo ra một bức ảnh cũng với cọ vẽ nhưng công cụ và giấy vẽ lại là kỹ thuật số.

digi 4

Digital Painting là sự kết hợp của mỹ thuật truyền thống với sự phát triển của thiết bị kỹ thuật số hiện đại. Với Digital Painting, bạn có thể sử dụng bảng màu sắc và công cụ vẽ vô cùng đa dạng. Sản phẩm của Digital Painting thường là tranh minh hoạ, truyện tranh, các bảng concept nhân vật, bối cảnh, storyboard,…

Học Digital Paiting bao gồm những gì?

Học vẽ tay

Đối với hình thức vẽ truyền thống hay hiện đại, bước đầu tiên luôn là học cách vẽ tay và phác thảo. Bạn có thể là một người chưa có kiến thức hay chuyên môn quá nhiều về mỹ thuật. Tuy nhiên để phát triển khả năng digital painting, bạn cần nắm vững ít nhất các kiến thức cơ bản như dựng bố cục, tạo khối hay tạo hình nhân vật.

Các kiến thức đó sẽ được thực hành qua việc luyện vẽ và phác thảo trên giấy. Điều này sẽ giúp  giúp bạn ‘’hữu hình hóa’’ những ý tưởng của mình và từ đó thay đổi, chỉnh sửa trước khi đưa lên bảng vẽ điện tử. Ngoài để mô tả ý tưởng, việc luyện sketch nhiều cũng là một phương pháp để phát huy được khả năng sáng tạo của bản thân và giúp quá trình vẽ digital trở bài bản và hiệu quả hơn. 

Mục tiêu ở phần này là bạn sẽ thành thạo được kỹ thuật sketch, cách đi nét, mô tả khối, kỹ thuật nắm bắt và dựng hình. 

Học cách dùng wacom và brush

Bảng vẽ điện tử và bút vẽ là những công cụ không thể thiếu khi học Digital painting. So sánh với việc vẽ bằng chuột, bảng vẽ cũng giúp designer linh hoạt hơn và đỡ đau tay hơn.

Ngoài ra, wacom không phải thương hiệu bảng vẽ duy nhất. Chúng ta có thể kể tên các bảng vẽ như: Turcom; Ugee; VT… Nhưng wacom được đánh giá cao nhất bởi tính phổ biến, uy tín và đặc biệt là đã có mặt chính thức tại Việt Nam. Việc chọn wacom nào cho phù hợp với mình cũng vô cùng quan trọng. Một số dòng wacom bạn có thể tham khảo như: Intuos Pen, CintiQ, Companition,…

Chắc chắn việc vẽ tay trên giấy sẽ có những điểm khác với vẽ trên wacom và dùng brush. Bạn sẽ cần phải học các thao tác và công cụ cơ bản khi sử dụng bảng vẽ điện tử như cách đi nét, sử dụng màu, phối  màu,… để tạo nên sản phẩm như mong muốn. 

Học tạo hình nhân vật

Gần như mọi Digital Artist đều bắt đầu hành trình của mình bằng việc tạo ra những nhân vật. Nhiều người cũng chọn lựa nó làm nghề nghiệp của mình. Khi học về tạo hình nhân vật trong digital painting, bạn sẽ được dạy về tư duy kể chuyện và cách tạo hình sau đó đi sâu vào giải phẫu học hình hoạ và phát triển nhân vật. 

dgi 3

Khi tạo nhân vật, bạn cần phải siêng năng tìm tòi khám phá ra những tạo hình mới, vì bản phác thảo đầu tiên chưa chắc đã là bản tốt nhất. Hãy đa dạng hoá các lựa chọn trước khi chuyển sang bước tiếp theo. 

Tạo hình nhân vật cần truyền tải được nét mặt, biểu cảm và phần nào tính cách của từng nhân vật; tạo khối rõ nét các góc cạnh, kích thước gồm chiều dài, chiều rộng; đổ bóng đúng cách để tạo chiều sâu cho bức ảnh,…

Học về chất liệu, môi trường, bối cảnh

Một trong những phần cần thiết khi học Digital Painting đó chính là học về kiến thức và các kỹ thuật mô tả nguồn sáng, chất liệu. Vì đây chính là những yếu tố quyết định xem bức tranh của bạn có chân thực hay không. 

Ở giai đoạn đầu, mọi người hầu hết đều thực hành mô tả chất liệu ở dạng các khối lập phương hoặc hình cầu với các chất liệu cơ bản như: gỗ, nước, lửa, lá, ….

dihi 1

Ngoài ra bạn cũng cần xây dựng cho mình những kỹ thuật xây dựng bối cảnh, góc chiếu, góc nhìn, kiến thức về không gian. Bạn sẽ phải tìm hiểu về các góc chiếu, góc nhìn, để có thể tạo nên bố cục hợp lí của bức tranh. Khi tạo bối cảnh, cần xác định đâu là điểm ở gần đâu là điểm ở xa để khiến cho bức tranh trở có chiều sâu hơn.

Những trang web dạy Digital Painting hiệu quả

Ctrl+Paint

Giá: Miễn phí và trả phí

Ctrl + Paint, được điều hành bởi Matt Kohr, một cựu sinh viên trường cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế Savannah, chuyên ngành Vẽ truyện tranh. Ctrl + Paint là một trang học trực tuyến cơ bản, đặc biệt phù hợp với những người mới học. Thư viện video miễn phí tại đây sẽ hướng dẫn bạn bắt đầu từ các kiến thức nền tảng về vẽ tay và bố cục. Khi đã có nắm được kiến thức nền, bạn có thể chuyển sang sử dụng digital tool. Nếu bạn đang tìm kiếm các chủ đề chuyên sâu hơn, hãy xem CTRL+PAINT Store.

crtil paimt

Paintable

Giá: $35 / tháng

David Belliveau, đồng sáng lập Paintable, có đam mê vẽ minh họa từ khi còn nhỏ. Năm 2011, anh chuyển sang digital painting và bắt đầu việc chia sẻ kiến thức cho cộng đồng.

Paintable cung cấp rất nhiều video vẽ nhanh, tốc độ năm phút và video mẹo vẽ digital painting mà ít người biết. Bên cạnh đó, David còn có một trang chuyên dạy vẽ khác là The Academy. Khi bạn tham gia The Academy, bạn có quyền truy cập vào chương trình đào tạo cập nhật hàng tháng, các tài nguyên cao cấp và trang cộng đồng hỗ trợ. Nếu bạn còn phân vân, đăng ký dùng thử 14 ngày chỉ với 1$.

paitable

Rayce Bird

Giá: $25 / tháng

Rayce Bird là nhà thiết kế nhân vật, giáo viên và là người chiến thắng trong của cuộc thi Face Off mùa hai. Ngoài ra anh còn là người đứng sau series hiệu ứng đặc biệt trên SyFy. Anh cũng có sáu khóa học trên Lynda.com rất đáng để bạn tham gia.

Trong phần gần đây nhất của mình, Photoshop: Texturing and Shading Techniques, Rayce hướng dẫn bạn từ những điều cơ bản nhất như thiết lập artboard cho đến kết xuất cuối cùng. Trong video, bạn sẽ khám phá màu sắc và texture, các yếu tố cân bằng cần thiết và đổ bóng cho vật liệu.

rayce

CartoonSmart

Giá: Miễn phí

CartoonSmart có một thư viện nội dung miễn phí và trả phí khổng lồ. Hầu hết các khóa học được giảng dạy bởi Justin Dike, người sáng lập CartoonSmart. Trang web chủ yếu cung cấp tutorial cho các phần mềm Adobe như Adobe Animate, Adobe Illustrator và Adobe Photoshop.

caeetooon

Ram Studio Comics

Giá: Miễn phí

Robert A. Marzullo của Ram Studio Comics, là một họa sĩ vẽ truyện tranh chuyên nghiệp. Anh ấy chia sẻ những gì mình biết trên YouTube, Udemy và Skillshare.

ram comic

Các hướng dẫn của Marzullo thường chỉ ra cách mà mọi thứ được tạo trong Photoshop và Clip Studio Paint. Cách dạy của anh ấy sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng bất kỳ ứng dụng nào mình muốn. Thậm chí, bạn có thể hoàn toàn bỏ qua các ứng dụng hiện nay và vẽ theo kiểu truyền thống.

Leave a Comment