Học ngay quy trình chụp ảnh sản phẩm xinh lung linh

Khi muốn quảng bá hình ảnh cho 1 sản phẩm, đồ vật hay một món hàng hoá nào đó. Các nhà cung cấp đều muốn hình ảnh minh hoạ của mình phải chân thật, mang tính gợi mở về công dụng của sản phẩm và cung cấp cho khách hàng một cái nhìn bao quát về sản phẩm. 

Khi công nghệ 4.0 ngày càng phát triển và từ sau đại dịch COVID-19 thì việc kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử ngày càng chú trọng và quan tâm. Việc chụp ảnh sản phẩm đẹp và chất lượng thực sự cần thiết để chuyển đổi lượt mua. Một bức ảnh sản phẩm chất lượng sẽ cho người mua nhìn nhận trực quan để có thể đưa ra quyết định mua dễ dàng hơn. 

chup hinh san pham tai nha 7 scaled 1
Học ngay quy trình chụp ảnh sản phẩm xinh lung linh 14

Chụp ảnh sản phẩm là gì?

Chụp ảnh sản phẩm là quá trình chụp ảnh chuyên nghiệp được thực hiện để tạo ra để sử dụng trong quảng cáo, bán hàng trực tuyến, hoặc trong bất kỳ mục đích tiếp thị nào khác. Quá trình này đòi hỏi kỹ thuật chụp ảnh chuyên nghiệp, nắm bắt được tâm lý khách hàng và đầu tư về mặt ánh sáng hay hậu kỳ. Chụp ảnh sản phẩm thường cần phải tái tạo một cách chân thực và hấp dẫn các đặc điểm, chi tiết và tính năng của sản phẩm để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và tạo ra sự quan tâm đối với sản phẩm đó.

Quy trình chụp bộ ảnh sản phẩm

1. Thiết lập phông nền chụp ảnh sản phẩm

Đa phần, ảnh sản phẩm thì chủ thể chính phải được nổi bật. Do đó người ta thường chụp trong studio hay thiết lập một phông nền mini để tạo background sạch sẽ, gọn gàng để làm nổi bật sản phẩm. Việc sử dụng một phông nền đạt yêu cầu cũng sẽ giúp rút ngắn thời gian và xử lý ảnh dễ dàng hơn. 

Vì thế, nên sử dụng phông nền trắng, sáng để có thể loại bỏ chi tiết dễ dàng khi hậu kỳ ảnh.

Không cần lựa chọn các phông nền quá cầu kỳ vì có thể gây khó khăn cho quá trình chỉnh sửa hình ảnh. Do đó, người ta thường lựa chọn hộp chụp ảnh (Lightbox) vì giá thành rẻ và hiệu quả cao. 

chup hinh san pham tai nha 3
Học ngay quy trình chụp ảnh sản phẩm xinh lung linh 15

White Sweep

Tương tự, một tấm White Sweep cũng góp phần cho việc chụp bộ ảnh sản phẩm dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn có thể tự chế cho mình một tấm “White Sweep handmade” bằng những vật liệu có sẵn trong nhà, bao gồm 1 chiếc ghế tựa và 1 tờ giấy thủ công trắng (khổ lớn nhỏ tùy sản phẩm cần chụp). 

Bàn chụp ảnh

Lightbox

Đây là loại một hộp có các bức tường mờ xung quanh, khi chiếu đèn qua bức tường sẽ đảm bảo ánh sáng được phân bố đều ra xung quanh, giúp sản phẩm bên trong có thể lấy nét khi chụp. Bạn có thể tự làm hộp Lightbox hoặc mua chúng dễ dàng tại các cửa hàng nhiếp ảnh. 

Lightbox

Lưu ý: Ngoài phông nền trắng, mỗi loại sản phẩm sẽ phù hợp với các loại phông nền khác nhau. Tuy nhiên, vẫn nên chụp ảnh bằng phông nền trắng trước tiên và sau đó hãy sáng tạo theo cách riêng của mình. 

2. Chuẩn bị sản phẩm chụp

Lấy sản phẩm và đặt vào phông nền đã chuẩn bị, điều chỉnh vị trí, ánh sáng và xem xét các góc chụp để có được bộ ảnh sản phẩm tốt nhất. Đặt sản phẩm ở trung tâm phía trước phông nền, trên bề mặt phẳng, đảm bảo nó có thể đứng im và chắc chắn. 

Đối với các sản phẩm như trang sức, phụ kiện, bạn có thể sử dụng chụp với tượng bán thân để cho hình ảnh đẹp hơn. Đặc biệt với các sản phẩm nhỏ như khuyên tai hay sản phẩm đặc trưng như quần áo, bạn có thể cần sử dụng đến keo cố định hoặc các dụng cụ hỗ trợ để cố định sản phẩm. Chuẩn bị sản phẩm chụp

3. Điều chỉnh ánh sáng

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ảnh sản phẩm. Vì vậy, trước khi chụp ảnh sản phẩm, bạn cần phải thực hiện điều chỉnh ánh sáng phù hợp để có tấm hình đẹp. Có 2 loại ánh sáng bạn cần quan tâm, gồm:

Ánh sáng tự nhiên

dụng ánh sáng tự nhiên là một trong những lựa chọn lý tưởng nhất. Nên chọn thời điểm chụp vàng để có thể kiểm soát ánh sáng ở mức tốt nhất, xử lý hậu kỳ sau khi chụp dễ dàng. Nếu bố cục chụp là ở trong nhà, bạn có thể để sản phẩm ở gần cửa sổ để đón được ánh sáng mặt trời nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, không phải lúc nào lượng ánh sáng tự nhiên cũng ở mức tốt, do đó bạn có thể sử dụng giấy để khuếch tán, giúp ánh sáng tự nhiên và không bị chói mắt.

Thời gian vàng để bạn có thể ghi lại ánh sáng đẹp nhất đó là lúc 8-10h sáng hoặc 3-5h chiều.

Ánh sáng tự nhiên

Sử dụng đèn để bổ trợ 

Để đảm bảo có thể chụp sản phẩm mọi lúc mọi nơi với chất lượng tốt nhất, bạn nên trang bị đèn studio. Với ánh sáng nhân tạo này bạn có thể dễ dàng điều chỉnh các vị trí ánh sáng phù hợp, mang lại tính linh động và kiểm soát dễ dàng hơn. 

Ánh sáng nhân tạo

Thông thường, sẽ cần một đèn chính đặt trước sản phẩm và ít nhất 2 đèn phụ đặt ở phía đối diện hoặc phía sau và phía trên sản phẩm. Bố trí này sẽ giúp sản phẩm nhận được lượng ánh sáng vừa đủ, ánh sáng khuếch tán đều, cho tia sáng dịu nhẹ hơn.

4.Chuẩn bị phụ kiện trang trí

Một số phụ kiện trang trí có liên quan cũng giúp bức ảnh thu hút, trong bớt nhàm chán và tăng tính sáng tạo. 

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quá nhiều phụ kiện không sẽ làm rối khung hình, gây mất khả năng thu hút vào sản phẩm chính. 

5. Đặt tripod và chụp thử 

Để có bức ảnh sắc nét, ghi lại mọi chi tiết của sản phẩm, bạn cần có độ độ sâu trường ảnh cao. Đây là một trong những yếu tố quyết định độ sắc nét của hình ảnh. Để đạt được độ sắc nét này, bạn cần cài đặt khẩu độ máy ảnh thấp và tốc độ màn trập chậm. Tuy nhiên, tốc độ màn trập chậm thì giữ cho máy cố định trong khoảng thời gian dài đó khó khó, dẫn đến khi chụp bị rung máy, ảnh bị mờ. Vậy nên, bạn cần trang bị tripod cho máy ảnh của mình để giữ ổn định cho khung hình, đảm bảo ảnh chụp sản phẩm sắc nét, chất lượng.

Đặt tripod và chụp thử 

6. Lựa chọn máy ảnh và cài đặt thông số

Chọn một máy ảnh đúng là điều cần thiết để chụp được bộ một ảnh sản phẩm thành công. Nếu ngân sách eo hẹp, bạn có thể sử dụng luôn điện thoại thông minh của mình là thiết bị chụp. Tốt nhất là một máy ảnh kỹ thuật số sẽ giúp bạn có được những bức ảnh sản phẩm ưng ý nhất. Khi chọn xong máy, bạn cần lưu ý một vài cài đặt thông số máy ảnh như:

  • Điều chỉnh cân bằng trắng (WB) về cùng nhiệt độ Kelvin với đèn studio của bạn.
  • Đặt khẩu độ phù hợp vào loại ảnh bạn đang chụp. Ví dụ, nếu bạn muốn làm mờ hậu cảnh của sản phẩm bạn nên mở khẩu độ rộng hơn và ngược lại để ảnh sản phẩm sắc nét hãy để nó ở khẩu độ nhỏ.
  • Đặt máy ảnh ở cài đặt chất lượng hình ảnh cao nhất.
Lựa chọn máy ảnh và cài đặt thông số

7. Chụp ảnh ở nhiều góc khác nhau

Khi bạn đã sẵn sàng bắt đầu chụp, hãy thoải mái chụp một vài cái thử nghiệm. Chụp ảnh ở nhiều góc, khoảng cách và vị trí khác nhau để xem cái nào phù hợp nhất. Sau khi cảm thấy số ảnh chụp đã đủ và đã có những tấm ảnh chất lượng ưng ý, bạn hãy tải lên máy tính để có thể nhìn rõ ảnh và thực hiện lọc ảnh. Chọn xong ảnh hãy sắp xếp chúng sao cho dễ sử dụng nhất.

Chụp nhiều góc máy khác nhau để lựa chọn

Ở mỗi một góc máy sẽ giúp đặc tả chi tiết đặc trưng của sản phẩm. Một số góc máy bạn có thể tham khảo bao gồm chụp sản phẩm góc ngang trực diện, góc dọc, cận cảnh, góc ngẫu nhiên.

Chụp ảnh ở nhiều góc khác nhau
Học ngay quy trình chụp ảnh sản phẩm xinh lung linh 16

8. Hậu kỳ ảnh

Bước cuối cùng là phải hậu kỳ hình ảnh để những bức ảnh sản phẩm của bạn chỉn chu, chuyên nghiệp hơn. Bởi lẽ, trong quá trình chụp vẫn sẽ có một số điểm chưa hoàn hảo. Vì thế, bạn hãy sử dụng phần mềm Photoshop và khắc phục những bức ảnh sản phẩm. Bạn cần xem xét kỹ càng và điều chỉnh lại màu sắc, ánh sáng và loại bỏ các đối tượng không mong muốn trong ảnh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tối ưu lại kích thước, định dạng ảnh sao cho phù hợp với nền tảng mà bạn sẽ đăng tải sản phẩm. Điều này sẽ giúp tất cả ảnh sản phẩm của bạn khi giao cho khách đều đảm bảo có chất lượng, ánh sáng và vị trí nhất quán, tạo sự chuyên nghiệp cho bản thân. 

Hậu kỳ ảnh

Nguồn tham khảo: VJ Shop.

Leave a Comment