Hướng dẫn setup máy ảnh chụp tiệc cưới trong 60s

Đã đến thời khắc “vàng” trong năm, các cặp đôi tính đến chuyện kết hôn vì thế đây là thời điểm nhiều hôn lễ được tổ chức. Trong quá trình diễn ra tiệc cưới, các Photographer có vai trò quan trọng để ghi lại những khoảnh khắc đắt giá trong ngày trọng đại nên cần phải lưu ý nhiều góc chụp, cách setup máy ảnh để chụp tiệc cưới một cách hiệu quả và có nhiều bức ảnh đẹp nhất.

Vì thế, chúng ta cần cài đặt chế độ chụp, cách lấy nét và cân bằng trắng. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về máy đang sử dụng. Từ đó biết phải kiểm soát phần nào trong quá trình chụp, thay vì mỗi lần lại điều chỉnh thông số khác nhau.

wedding videography tips.jpg
Hướng dẫn setup máy ảnh chụp tiệc cưới trong 60s 12

Setup máy chụp tiệc cưới hiệu quả

Chế độ chụp

image 1
Hướng dẫn setup máy ảnh chụp tiệc cưới trong 60s 13

Khi chụp ảnh tại các tiệc cưới sử dụng chế độ chụp M (Manual), để kiểm soát khẩu độ, tốc độ dễ dàng hơn. Tránh thông số thay đổi ngoài ý muốn. Trên máy Nikon chỉ cần mở khóa Lock và xoay sang M là xong. Các máy cao nhấn phím Mode và xoay con lăn phụ sang Manual.

Chế độ “M” cho phép người dùng toàn quyền quyết định các thông số tốc độ, khẩu độ, ISO, phơi sáng. Khi chưa có sự hỗ trợ của các chế độ chụp tự động, chế độ duy nhất trên máy ảnh là tự chỉnh – Manual (M). Chế độ này cho phép người sử dụng toàn quyền quyết định các thông số tốc độ, khẩu độ, bù trừ sáng.

Tốc độ màn chụp khi chụp ảnh ở tiệc cưới

image
Hướng dẫn setup máy ảnh chụp tiệc cưới trong 60s 14

Bạn có thể điều chỉnh tốc độ chụp 1/60s trong nhà, rạp thiếu sáng. Để thu được nhiều ánh sáng ambient light (ánh sáng môi trường) và giảm cường độ đèn flash, cân bằng hậu cảnh với chủ thể.

Tăng tốc độ chụp 1/60 – 1/200s trong môi trường ánh sáng tốt hơn. Mục đích để giữ đúng độ sáng hậu cảnh.

Đa số trường hợp chụp tiệc cưới, đều dùng ống kính góc rộng từ 24-70mm cùng đèn flash. Cho nên tốc độ chụp không cần quá cao. Đèn Flash bắt chuyển động của chủ thể và giảm rung rất tốt. Nên tốc độ từ 1/60s – 1/200s hoàn toàn đủ dùng. Có thể bật chống rung để ảnh nét tốt hơn.

Khẩu độ máy ảnh để chụp tiệc cưới 

image 7
Hướng dẫn setup máy ảnh chụp tiệc cưới trong 60s 15

Khi chụp tiệc cưới thì nên để khẩu độ f/5.6 đến f/8.0 để ảnh có độ nét tốt. Khẩu độ f/5.6 kết hợp với tiêu cự 24mm cho trường ảnh đủ dày. Chủ thể chắc chắn nằm trong trường ảnh nét. Không nên chọn khẩu độ quá nhỏ. Như vậy phải dùng flash công suất cao, khó thu ánh sáng môi trường.

Giảm tốc độ màn trập: Tốc độ màn trập đóng chậm, cho ánh sáng đi vào cảm biến nhiều hơn, giúp bù lại ánh sáng từ đèn flash rời. Nhưng tốc độ màn trập dễ dẫn đến tình trạng hình bị rung và không đóng băng được chuyển động. Vậy nên mỗi dòng máy có hỗ trợ chống run hay không mà chúng ta thiết lập cho phù hợp.

Mở khẩu độ: Khẩu độ thông số quan trọng quyết định nội dung bức ảnh. Khẩu độ mở lớn (f nhỏ) cho ánh sáng vào nhiều tạo hiệu ứng xóa phông và người lại.  Nhưng khi chụp tiệc cưới là chụp cảnh toàn, nhiều chủ thể người khác nhau nên mở khẩu độ lớn để lấy được toàn cảnh. 

Cài đặt ISO để chụp tiệc cưới

image 3
Hướng dẫn setup máy ảnh chụp tiệc cưới trong 60s 16

Sử dụng ISO 400 trong môi trường ánh sáng tốt. Để giảm cường độ đèn flash, tăng độ nhạy với ánh sáng môi trường. Trong môi trường ánh sáng yếu có thể tăng 800-1600. Ảnh tiệc khi in, rất khó nhận biết ISO 100 hay 1600. Miễn sao ảnh của bạn có màu sắc, ánh sáng tốt là được. Không ai quan tâm độ nhiễu trên ảnh tiệc đâu. Mình thường để khẩu độ cố định.

Chế độ lấy nét

image 5
Hướng dẫn setup máy ảnh chụp tiệc cưới trong 60s 17

AF-S 1 điểm trung tâm với chủ thể tĩnh

AF-C 1 điểm trung tâm với chủ thể di chuyển

Gần như tất cả trường hợp, mình đều sử dụng lấy nét 1 điểm trung tâm. Đây là điểm lấy nét tốt nhất trên máy ảnh và bạn có thể dễ dàng chụp chủ thể mà không bị out nét. Ngoài ra việc setup chọn chế độ lấy nét tại một điểm giúp máy lấy nét nhanh, đặc biệt chính xác trong môi trường ánh sáng yếu. 

Đèn trợ nét trên thân máy và flash cũng hỗ trợ rất tốt cho điểm trung tâm. Khi chủ thể di chuyển, chuyển từ AF-S sang AF-C theo nét là xong. Máy ảnh sẽ theo nét, đến khi bạn nhấn chụp.

Cài đặt cân bằng trắng để chụp ảnh tiệc cưới

image 2
Hướng dẫn setup máy ảnh chụp tiệc cưới trong 60s 18

Chụp ảnh tiệc cưới, đa số flash làm ánh sáng chính. Cho nên hãy chọn cân bằng trắng với Flash Preset. Nhiệt độ màu khoảng 5000 – 5500k và cho màu sắc hơi ấm. Chụp thử một hình, tùy chỉnh lại trong White Balance Shift.

image 6
Hướng dẫn setup máy ảnh chụp tiệc cưới trong 60s 19

Như vậy chúng ta cài đặt xong tốc độ chụp, khẩu độ lấy nét, iso và cân bằng trắng. Tiếp theo mình và các bạn cùng tìm hiểu cài đặt đèn flash. Để bắt đầu một buổi chụp tiệc cưới hoàn hảo và có kết quả như mong muốn. 

Cài đặt đèn flash chụp ảnh tiệc cưới

image 4
Hướng dẫn setup máy ảnh chụp tiệc cưới trong 60s 20

Chụp TTL nếu chưa có nhiều kinh nghiệm

Chụp M và bắt đầu với công suất 1/8

Có hai lựa chọn là TTL và M. Môi trường chụp nhiều biến động, nên sử dụng TTL. Máy tính cường độ flash thích hợp để ảnh đủ sáng. Bạn có thể bù trừ sáng ngay trên thân máy, để có độ sáng đúng ý hơn. Cách này độ sáng thay đổi nhiều hơn M.

Môi trường chụp ổn định, nên sử dụng chế độ M và bắt đầu với công suất 1/8. Chụp thử một vài tấm và thay đổi công suất cho phù hợp.

Sử dụng thẻ nhớ dự phòng khi chụp tiệc cưới

Điều quan trọng khi chụp ảnh tại tiệc cưới chính là thẻ nhớ và dung lượng lưu trữ. Không chỉ chụp khoảnh khắc cô dâu, chú rể bước vào lễ đường. Mà bạn còn phải theo sát mọi hoạt động của hai nhân vật chính trong ngày trọng đại. Có thể là uống rượu mừng, vui hát cùng bạn bè hay đến từng bàn để trao đổi, trò chuyện thân mật cùng khách mời. 

Vì thế, hãy đem theo một đến hai chiếc thẻ nhớ dự phòng để đảm bảo buổi chụp ảnh diễn ra liên tục và không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc nào. Không chỉ thế, bạn cũng nên trang bị thêm pin dự phòng cho máy ảnh để dùng khi cần thiết.

tvc demo
Hướng dẫn setup máy ảnh chụp tiệc cưới trong 60s 21

Nguồn tham khảo: Kieutruong.com

Leave a Comment