Nắm trọn kiến thức về Lens hood trong máy ảnh

Lens hood là gì? 

Lens hood (Loa che nắng) là một phụ kiện dạng vòng được làm bằng nhựa hoặc kim loại, được gắn ở trước ống kính. Trong trường hợp không cần dùng đến phụ kiện này, có thể tháo nó ra hoặc gắn nó men theo chiều dài ống kính, nhưng chú ý cần gọn gàng và đừng quá vướng víu.

lh 1

Lý do nên dùng Lens hood

Nhìn chung, công dụng quan trọng nhất của Lens hood là ngăn ánh sáng mạnh chiếu vào những thấu kính bên trong. Nếu bạn sử dụng Lens hood, nó có thể giúp cho ra hình ảnh với màu sắc và độ nét cao hơn, bên cạnh đó còn hạn chế những cú va đập vào ống kính. 

Chỉ cần đặt Lens hood vào trước ống kính đã cải thiện được chất lượng hình ảnh và độ bền của ống kính. Vậy nên với hầu hết các nhiếp ảnh gia sử dụng Lens hood máy ảnh bất kể khi nào họ có thể.

Các loại Lens hood

Lens hood hình trụ (Round hood)

Lens hood (loa che nắng) hình trụ có việc chặn ánh sáng đi lệch hướng và bảo vệ ống kính của bạn. Chúng thường đi kèm với ống kính một tiêu cự hoặc ống kính tele. Bên cạnh đó còn có những Lens hood làm bằng chất liệu cao su có hình trụ và có thể được làm phẳng về phía đế khi không sử dụng.

round lh

Loa che nắng hình cánh hoa (Tulip hood)

Lens hood hình cánh hoa (Tulip hood) là dạng loa che nắng với thiết kế độc đáo. Nó có kích thước ngắn hơn và có các “đường cong” tạo thành 1 vòng bao quanh. Tulip hood giúp cản ánh sáng một cách hiệu quả trong khi tối đa hóa được kích thước khung hình nhờ ống kính góc rộng và cảm biến full frame. Nó thường có bốn cánh hoa và sẽ cần được xoay một cách chính xác.

lh tuplip

Công dụng của Lens Hood

Giảm hiện tượng flare

Vốn công dụng quan trọng nhất của Lens hood đó là ngăn chặn hoặc giảm lượng lóa sáng trong ảnh. Nó hoạt động như một tấm che cho ống kính của bạn. Bởi lóa và chói là những dạng ánh sáng được chiếu phân tán vào ống kính từ một góc ở bên ngoài khung hình, là biểu hiện điển hình của hiện tượng Flare. Nó khiến bạn khó nhìn thấy khi chụp và đồng thời cũng ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng của bức ảnh.

anh flare 2

Nếu bạn đã từng chụp những bức ảnh trong hoàn cảnh dính phải nguồn sáng quá mạnh, ví dụ như ánh sáng mặt trời thì chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều hiện tượng Flare xuất hiện trong bức ảnh. Đây là vấn đề thậm chí bạn không nhìn thấy khi chụp, chỉ khi mở bức ảnh trên máy tính bạn mới có thể nhận ra rằng bức ảnh có nhiều ánh sáng chói và phản xạ lung tung. 

Hiện tượng này thường xảy ra khi bạn dùng bộ lọc ống kính chất lượng thấp, bộ lọc cũ không có lớp phủ chống chói cao cấp hoặc ống kính của bạn không có lớp chống loá. Một vài ống kính cũng sẽ bị Flare hơn những ống kính khác.

Vậy nên việc dùng Lens hood là cần thiết cho ống kính máy ảnh của bạn, đặc biệt là khi chụp trong môi trường ánh sáng mạnh. Khi lắp loa che nắng, bạn sẽ nhận thấy được sự khác biệt ngay khi hình ảnh có màu sắc trung thực và độ nét tốt hơn nhiều.

Thêm độ tương phản cho hình ảnh

Lens hood không chỉ có công dụng ngăn chặn, giảm thiểu hiện tượng Flare và lệch màu mà bên cạnh đó, nó cũng giúp cải thiện độ tương phản và màu sắc tổng thể cho ảnh.

Khi ống kính bị lóa sáng vì ánh sáng chói chiếu thẳng vào ống kính máy ảnh, chúng sẽ chắn mất tầm nhìn của bạn. Những ánh sáng đó sẽ bao phủ hình ảnh của bạn và thậm chí có thể tạo ra sự đổi màu. Từ đó dẫn đến việc giảm độ tương phản, ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh chung.

do tuong phan la gi 1

Nếu dùng Lens hood, bạn có thể ngăn ánh sáng đi lạc vào ống kính và đảm bảo rằng nó thu được một khung cảnh rõ ràng và đảm bảo chất lượng. Bạn có thể tự kiểm tra nhưng hãy đảm bảo rằng bạn có sử dụng cùng một cài đặt độ phơi sáng trong các hình ảnh so sánh của mình.

Lens hood bảo vệ ống kính khỏi va đập

Ngoài chất lượng hình ảnh, mục đích khác của chiếc Lens hood là giúp bảo vệ ống kính của bạn tránh va đập, trầy xước, dấu vân tay và các nguy cơ khác. Bởi những tác động đấy có thể làm chợt hay bong lớp coating, thậm chí là làm vỡ ống kính.

Nếu bạn đã từng làm xước ống kính, Lens hood không đảm bảo có thể bảo vệ toàn bộ được, nhưng vẫn tốt hơn nhiều so với việc bạn không sử dụng Lens hood. So sánh hậu quả thì hỏng chiếc lens hood sẽ tốt hơn “đi luôn” ống kính máy ảnh.

lh 3

Với Lens hood được gắn vào, những va chạm trên thấu kính từ phía trước sẽ được hạn chế. Bên cạnh đó chiếc Lens hood còn có tác dụng hạn chế nước bắn vào ống kính hay một phần bụi bẩn xâm dính vào.

Lens hood giúp tăng tính thẩm mỹ cho máy ảnh

Bên cạnh công dụng bảo vệ ống kính máy khỏi những ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài, Lens hood còn được xem như một phụ kiện gia tăng tính thẩm mỹ cho máy ảnh của bạn. Hiện nay có rất nhiều kiểu thiết kế Lens hood đẹp với mẫu mã đa dạng nhằm để tối ưu hóa sự bảo vệ và tô điểm thêm vẻ thẩm mỹ cho máy ảnh.

lh tham my

Khi nào nên sử dụng Lens hood?

Bạn có thể sử dụng Lens hood bất kỳ lúc nào trong ngày và trong hầu hết các tình huống chụp. Tuy nhiên để dễ hình dung và lựa chọn thời điểm để xài, bạn có thể dùng nó trong một số trường hợp đặc thù như:

Chụp gần nguồn ánh sáng mạnh; Đối tượng chụp ở thế bị ngược sáng; Chụp vào ban đêm gần các nguồn sáng nhân tạo; Sử dụng đèn flash ngoài máy ảnh hoặc bất kỳ nguồn sáng khác ngoài máy ảnh khiến ống kính bị lóa; Đang thực hiện một buổi chụp mà không có thời gian cất giữ hoặc đội nắp ống kính bảo vệ lên

Tóm lại là, bạn có thể luôn gắn Lens hood lên máy ảnh, trừ khi bạn cần tiết kiệm không gian trong túi máy ảnh và cất Lens hood ở vị trí khác.

Cách chọn Lens hood

Chọn kiểu dáng

Trên thị trường hiện nay có 2 loại hood thường thấy là Round hoods và Tulip hoods. Round hood được thiết kế nằm phục vụ cho việc bảo vệ, còn Tulip hood thì được thiết kế với 1 vòng những rãnh cong, giúp xoay hood vẫn lấy được độ sáng mà vẫn đảm bảo việc bảo vệ ống kính. 

Hood đi kèm với các hãng máy ảnh lớn thường rất được đảm bảo chất lượng. Dù vậy nếu tài chính không quá cao, bạn cũng có thể mua một chiếc hood giá rẻ mà vẫn sử dụng tốt. 

lh kieu

Chọn kích cỡ phù hợp

Thực tế, bạn có thể sử dụng một hood cho nhiều lens máy ảnh. Nhưng vẫn nên tùy thuộc vào kích thước của lens để  có thể chọn ra một hood phù hợp. Bạn còn có thể lắp ngược hood để vận chuyển cũng như cất giữ. Rất nhiều người đã bỏ qua tác dụng của hood mà vẫn để máy ảnh trần chụp ảnh. Vậy nên những bức ảnh họ chụp thường không đạt chất lượng chuẩn và như ý.

Nguồn tham khảo: thuvien.hocviennhiepanh.com, kyma.vn, websosanh.vn

Leave a Comment