Nắm ngay cách chụp Milky Way dải ngân hà cực đẹp trong 60s 

Với phong cách Milky Way – chụp ảnh dải ngân hà từng khiến nhiều người thích thú và vẫn là trào lưu đối với những người đam mê thiên văn học. Tuy nhiên, để chụp ảnh dải ngân hà thì rất khó bởi nó cần sự đầu tư từ người chụp gồm không gian, thời gian và yêu cầu thiết bị chụp phải có khả năng phơi sáng, góc nhìn rộng.

Chụp Milky Way – Dải Ngân Hà, là một trong những thể loại ảnh đặc biệt, đem lại trải nghiệm khiến bạn kinh ngạc và cuốn hút mãi mãi. Bằng việc sử dụng một số thủ thuật, có thể chụp được những chủ thể thiên văn vô cùng kỳ vĩ mà mắt thường khó nhìn thấy được. Chụp ảnh Milky Way là một kỹ thuật chụp khá phức tạp, bạn phải nắm bắt hiểu về bố cục cũng như vận dụng thành thạo các thố số tùy chỉnh của máy ảnh, hậu kỳ thành thạo. Một bức ảnh Milky Way đẹp cần phải có bố cục rõ ràng về tổng thể, có trung, tiền và hậu cảnh.

Một số lưu ý khi chụp ảnh Milky Way

Nắm được thời điểm thích hợp để chụp dải ngân hà

Mặc dù bạn có thể chụp ảnh dải ngân hà vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, Trung tâm Ngân Hà sẽ hiển thị rõ nhất trong khung thời gian sau:

 Ở Bắc bán cầu, Trung tâm Ngân Hà sẽ được nhìn thấy từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 10. Bạn sẽ tìm thấy những tháng tốt nhất để chụp ảnh Dải Ngân Hà là giữa tháng Năm và tháng Tám.

6127675 Choan Then milkyway
Nắm ngay cách chụp Milky Way dải ngân hà cực đẹp trong 60s  6

Ở Nam bán cầu, Trung tâm Ngân Hà sẽ được nhìn thấy từ cuối tháng Hai đến đầu tháng Mười. Nghiên cứu biểu đồ bầu trời cho khu vực của bạn để xác định tháng, ngày và thời gian ban đêm mà dải ngân hà sẽ hiển thị rõ nhất. Đối với hầu hết các nơi thì thông thường sẽ là vào tháng 4 đến tháng 8 mùa hè.

Tránh chụp khi trăng tròn để ánh sáng từ mặt trăng không cản trở khi chụp. Ngoài ra, hãy kiểm tra thời tiết, bạn không muốn bị mắc kẹt trong mưa hoặc dưới bầu trời nhiều mây với tầm nhìn kém. Vì thế, nên chọn những khu vực vắng người, ít nhà cao tầng, đặc biệt là về các vùng nông thôn ít khói bụi sẽ dễ dàng chụp ảnh dải ngân hà.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo Lich Ngân Hà hoặc Lịch Milky Way có rất sẵn trên các trang thông tin hoặc hội nhóm Thiên văn học.

Sử dụng các máy ảnh phù hợp, có hiệu năng xử lí ISO tốt và ống kính khẩu độ lớn

Để lựa chọn một chiếc máy ảnh phù hợp nhất thì các bạn nên lựa chọn dòng máy ảnh DSLR hay dòng máy ảnh Mirrorless cảm biến Full Frame, để có khả năng xử lý noise tốt nhất, vì chụp Milky Way thường để ISO cao nên ảnh rất hay bị noise. Nên lựa chọn các dòng máy có cảm biến APS-C hoặc Full Frame, vì mật độ pixel cao, và kích thước pixel lớn hơn, nên sẽ cho hiệu quả xử lí ISO tốt hơn trong điều kiện thiếu sáng.

dinh hinh cho khung canh chuan bi chup
Nắm ngay cách chụp Milky Way dải ngân hà cực đẹp trong 60s  7

 Một chiếc máy ảnh có xử lí ISO tốt cho chất lượng chi tiết ảnh tốt hơn, giúp cho việc thể hiện tốt các đường nét, chi tiết và ánh sáng của dải ngân hà. 

Ống kính khẩu độ lớn cho khả năng thu bắt sáng tốt, giúp giảm thiểu việc bạn phải đẩy thông số ISO trong điều kiện thiếu sáng. Các bạn nên cân nhắc việc lựa chọn ống kính fix tiêu cự góc rộng và độ mở khẩu lớn, vừa cho góc ảnh nhiều lợi thế khi chụp thể loại Milky Way, vừa cho chất lượng ảnh tốt.

Nếu bạn chụp ảnh bầu trời đêm trong khi cầm máy ảnh, ảnh của bạn rất có thể sẽ bị mờ. Vì thế, hãy trang bị tripod, mang theo chân máy để giúp bạn giữ vững thiết bị và tạo khung hình hoàn hảo cho bức ảnh và không bị run tay. Do chụp Milky Way tốn nhiều thời gian nên tripod sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực để chụp ảnh dải ngân hà.

5b7a6911 QIVA
Nắm ngay cách chụp Milky Way dải ngân hà cực đẹp trong 60s  8

Cách đặt thông số chụp Milky Way – dải ngân hà

Việc set thông số chụp dải ngân hà cần giải quyết tốt 2 vấn đề: chụp được trong điều kiện thiếu sáng và thể hiện được chi tiết tốt nhất.

Để chụp Milky Way nên chọn phơi sáng từ 15s đến 30s, set máy khẩu độ từ F2.8 đến F5.6 tùy từng điều kiện ánh sáng, đảm bảo khả năng thu bắt sáng tốt nhưng cũng phải giữ lại chi tiết và độ sắc nét tốt nhất.

ky thuat chup anh milky way can co cac thiet bi nao
Nắm ngay cách chụp Milky Way dải ngân hà cực đẹp trong 60s  9

Để có kỹ thuật chụp ảnh Milky Way đẹp nhất, bạn sẽ cần chụp ảnh phơi sáng lâu để thu thập nhiều tín hiệu hơn trong khung hình. 

Để bắt đầu chụp ảnh dải ngân hà, bạn hãy thử thời gian phơi sáng 10 giây, sau đó tăng thời gian phơi sáng lâu hơn để thu được nhiều ánh sáng hơn trong ảnh của bạn, chẳng hạn như phơi sáng 30 giây hoặc thậm chí lâu hơn.

Cần sử dụng chân máy vững chắc, giảm thiểu rung lắc tốt nhất để tránh bị nhòe ảnh, vì chúng ta sẽ sử dụng tốc độ màn trập rất thấp và lâu.

Giảm tốc độ màn trập thì giảm được noise những ánh sao sẽ thành vệt do trái đất quay tạo nên hiệu ứng tuyệt đẹp trong bức ảnh. 

Nên để ở khẩu độ lớn nhất của ống kính để thu được nhiều ánh sáng điều này cho phép cài đặt ISO thấp để tránh noise. Tuy nhiên đối với vài lens nên khép khẩu lại một chút để tránh viền tím, quang sai, tối góc không mong muốn.

Để có tiêu điểm tốt, hãy thử lấy nét vào một ngôi sao sáng duy nhất. Sử dụng quy tắc một phần ba, đặt chủ thể của bạn ở một phần ba bên trái hoặc một phần ba bên phải của khung hình để tạo ra một bố cục đẹp mắt.

Nguồn tham khảo: VJ, HoangTo, Sky.

Leave a Comment