Lưu ngay kiến thức thú vị về nhiệt độ màu trong nhiếp ảnh

Nhiệt độ màu trong chụp ảnh

Nhiệt độ màu (độ Kelvin) được hiểu là cách biểu hiện màu của những chùm sáng có thể nhìn thấy được. Để nói dễ hiểu hơn, nhiệt độ màu chính là sự diễn tả màu sắc của các nguồn sáng so với màu của vật đen tuyệt đối được nung nóng từ 2000K – 10000K. 

Đừng nhầm lẫn rằng nhiệt độ màu là nhiệt độ của vật thể, sự thật là nhiệt độ màu K của vật chính là độ sáng của vật đó. Bên cạnh đó, ánh sáng xung quanh được phát ra từ nhiều nguồn khác nhau như ánh mặt trời, đèn,…và mỗi nguồn sáng đều có một cường độ ánh sáng khác nhau. Vì vậy người ta sẽ chia ra nhiều thang đo nhiệt độ màu với đơn vị đo là độ K.

anh ndm 1

Cụ thể hơn, nhiệt độ màu là những mức độ “ấm” hoặc “mát” của màu sắc trong bức ảnh và nhiệt độ màu có thể tạo ra ảnh hưởng lớn đến tâm trạng, cảm xúc người nhìn vào bức ảnh.

Ý nghĩa của nhiệt độ màu trong nhiếp ảnh 

Cường độ sáng trong nhiếp ảnh sẽ được đo bằng nhiệt độ màu K. Trong đó, nhiệt độ K càng cao thì ánh sáng phát ra cũng có cường độ sáng cao và thường có màu xanh (màu lạnh). Còn nếu ánh sáng yếu thì nhiệt độ K càng thấp và thường có màu đỏ (màu nóng).

Cường độ ánh sáng sẽ giúp ta biết được nhiệt độ màu thực của nguồn sáng đến từ vật thể. Nó giúp bạn hiểu được việc ánh sáng trở thành màu vàng hay cam chính là do có nguồn sáng yếu (chính là chế độ Vonfram, Tungsten trên máy ảnh).

ndm 2

Nếu vật đủ sáng và không bị nhiễu thì sẽ nhận được nguồn sáng mạnh. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp trường hợp này khi ánh mặt trời chói chang và trời nắng gắt.

Ngoài ra, nhiệt độ màu K được áp dụng nhiều trong việc cân bằng ánh sáng của bức ảnh. Mức độ cân bằng trắng của một bức ảnh sẽ tương ứng với độ K trong thang đo nhiệt độ màu.

Nhiệt độ màu ảnh hưởng đến tâm trạng ra sao?

Thực chất trong tiềm thức và cảm xúc của con người luôn dễ bị tác động, phản ứng theo nhiều cách khác nhau với các gam màu sắc. 

Thông qua việc chọn ra các đối tượng có một màu nhất định trong một môi trường cố định hay tự chỉnh nhiệt độ màu trong khâu chỉnh sửa hậu kỳ, bạn có thể dễ dàng thổi hồn, truyền đi những cảm xúc, tâm trạng khác nhau thông qua bức ảnh.

anh nhd mau 4

Cách ứng dụng nhiệt độ màu khi chụp ảnh

Chụp đối tượng có gam màu mát hoặc ấm

​​Thường thì chúng ta đều cảm thấy những vật thể có màu sắc rực rỡ trên phần nền màu đậm sẽ đem lại cảm giác hạnh phúc, sự năng động, rạo rực và nhiệt huyết. Còn với tông màu mát, chẳng hạn như mày xanh lam mát mẻ của viên đá cuội, nó lại giúp tạo ra sự yên bình, nhẹ nhàng và tĩnh lặng hơn. Đôi lúc, chúng còn gợi nên cảm xúc u sầu và cô đơn.

anh ndm da

Dù tùy vào cảm nhận và cách diễn giải hình ảnh của mỗi người đều khác nhau. Nhưng nhìn tổng quan, những chủ thể màu ấm và chủ thể màu lạnh đều đem lại những cảm giác khác biệt rõ rệt. Mặt khác, ngoài cách dùng màu sắc của đối tượng để tạo ra những cảm xúc, bạn cũng có thể tận dụng màu sắc của ánh sáng trong bối cảnh mà bạn đang chụp.

Lưu ý rằng nhiệt độ màu sắc của ánh sáng trong ngày sẽ thay đổi theo thời gian. Vậy nên bạn cần biết cách tận dụng chúng thật hiệu quả để tạo ra những sự cảm xúc hay tâm trạng trong bức ảnh của bạn.

Tùy vào sự lựa chọn của bạn, nếu muốn tạo ra cảm giác yên bình hoặc u sầu thì nên dùng gam màu xanh dịu mát. Còn nếu muốn có được cảm giác hạnh phúc, vui vẻ thì sử dụng gam màu ấm áp.

Chụp gam màu ấm và lạnh trong cùng một hình ảnh

Kết hợp hai gam màu ấm và lạnh trong cùng một bức ảnh là một cách áp dụng nhiệt độ màu đầy thú vị, giúp tạo ra bức ảnh ấn tượng, sống động và cuốn hút.

Trong bánh xe màu sắc, bạn có thể nhìn thấy rằng màu xanh lam và màu vàng tươi là sự tương phản kết hợp tuyệt vời. Bạn có thể áp dụng phương pháp này vì màu sắc tương phản sẽ tạo nên hiệu ứng bắt mắt, đập ngay vào mắt người nhìn sự ấn tượng và tràn đầy năng lượng. 

Nếu muốn thực hành chụp kiểu kết hợp màu sắc tương phản, trước tiên hãy tìm một chủ thể có màu ấm như một kiến trúc màu vàng/ màu cam, thời điểm đẹp nhất trong tự nhiên vào mùa thu. Tiếp đó đưa bầu trời xanh hoặc nước vào trong bố cục và bạn sẽ có được bức ảnh kết hợp tương phản đầy ấn tượng. 

anh ndm tuong oharn

Chỉnh sửa nhiệt độ màu bằng cách làm ấm hoặc nguội màu 

Hiện nay có khá nhiều ứng dụng chỉnh sửa hỗ trợ bạn trong việc thay đổi nhiệt độ màu trong bức ảnh. Các ứng dụng chỉnh sửa này  sẽ cho phép bạn làm nóng màu sắc trong ảnh bằng cách thêm vào sắc thái vàng hay cam. Bên cạnh đó, nó đồng thời cũng có thể giúp làm dịu màu trong bức ảnh xuống bằng cách thêm sắc thái màu xanh lam.

Vì đã có các ứng dụng hỗ trợ công cụ, nên công việc của bạn đó là làm sao tận dụng các công cụ này hiệu qảu đế nâng tầm màu sắc cho bức ảnh gốc, qua đó giúp thay đổi cảm nhận, góc nhìn và tâm trạng cho bức ảnh gốc.

Chẳn hạn như nếu chụp ảnh trong khung giờ vàng là bình minh và hoàng hôn, dù thực tế nhìn rất đẹp nhưng khi ra ảnh, đa phần nó thường gây thất vọng vì màu sắc không chân thực như ngoài đời.

anh ndm am

Nhưng đừng rối, bởi vì bạn có thể hoàn toàn điều chỉnh nhiệt độ màu về phía cuối của thanh trượt trong thang đo trong quá trình xử lý hậu kỳ làm tăng nhiệt độ màu ấm cho bức ảnh.

Nguồn: mayanhhoangto, bloganh.net

Leave a Comment