Phong cách chụp ảnh Street Photography là gì?

Trong nhiếp ảnh có rất nhiều thể loại với những đặc thù khác nhau như: chụp chân dung, chụp kiến trúc, chụp báo chí…hay thể loại street photography hay còn gọi là nhiếp ảnh đường phố 

Street Photography là gì?

Street Photography được dịch ra tiếng việt là nhiếp ảnh đường phố street photography (khi dịch ra từ này vẫn chưa có thể bao hàm được các chủ đề của thể loại này) hay cũng có thể gọi là chụp ảnh chân thực . Những hình ảnh được chụp lại là những khoảnh khắc thực tế, ngẫu nhiên mà bạn có thế cố ý hay vô tính bắt (chụp) lại được.
Có thể là trên con phố, quán cà phê hay là những cuộc đối thoại giữa 2 người, bất cứ thứ gì mà bạn vô tình thấy được đều có thể là chủ để chụp của bạn hôm đó.

chup anh duong pho la gi 1679454378
Phong cách chụp ảnh Street Photography là gì? 7

Chụp ảnh đường phố là chủ đề mà những ai chụp ảnh đều luôn có một sự tự nhiên người chụp ảnh cố gắng ghi lại hình ảnh cuộc sống đang cuộn chảy xung quanh. Chẳng hạn như những người bán hàng rong, chụp ảnh đường phố, xe cộ hay những toà nhà cao chọc trời. Tuy nhiên, cầm máy ảnh bấm chụp lưu giữ lại được những khoảnh khắc ấy là một việc rất khó. Ghi nhận và kể lại một câu chuyện thông qua ảnh chụp là một trong những việc rất khó thấu triệt trong chụp ảnh đường phố. Vì những bức ảnh chụp đẹp phải tuân thủ nguyên tắc chụp ảnh, kể cả phải truyền tải câu chuyện, thông điệp qua mỗi bức ảnh. 

Điểm đặc biệt của Street Photography là sự tự do, phóng khoáng và không quá gò bó trong khuôn mẫu nhất định. Chúng ta có quyền sáng tạo và phá cách theo nhiều thứ khác nhau. Bạn cũng không cần có một máy ảnh đắt tiền như các thợ chụp. Bạn cũng chẳng cần có một studio ánh sáng chuyên nghiêp như các nhiếp ảnh gia chụp ảnh PR, quảng cáo hay các concept, lễ hội nhất định.

Do có đối tượng là con người với những khoảnh khắc đời thường, nên việc chụp ảnh đường phố thật sự rất khó, bởi mỗi khoảnh khắc dừng như xảy ra chỉ đúng một lần, và trong đúng vài giây ngắn ngủi. Street Photographer phải đủ tinh tế để có thể bắt trọn những khoảnh khắc này, nhưng không được để đối tượng phát hiện, bởi nếu người chụp street photography biết mình đang là mục tiêu thì họ sẽ không còn giữ được trạng thái tự nhiên vốn có, từ đó làm mất đi tính chân thật của bức ảnh.  

huong dan chup anh duong pho 5
Phong cách chụp ảnh Street Photography là gì? 8

Máy ảnh nào thích hợp với Street Photography?

Nếu bạn đang có suy nghĩ là phải cần một thiết bị thật tốt để có thể chụp ảnh đường phố thì đã sai lầm. Vì phong cách đường phố quan trọng là ghi nhận lại những khoảnh khắc đời thường thì yếu tố nhanh gọn lẹ được đề cao để người chụp thoải mái và nhanh chóng bắt được những khoảnh khắc đắt giá. 

Bạn có thể cầm một chiếc điện thoại, một chiếc máy ảnh dòng compact hay là mua lại một chiếc máy ảnh DSLR đời hơi cũ một tí nhưng phải đảm bảo là nó có thể hoạt động là đã đủ.

huong dan chup anh duong pho 10
Phong cách chụp ảnh Street Photography là gì? 9

Gần đây trào lưu chụp ảnh bằng máy ảnh du lịch compact đã trở lại vì giá thành rẻ, chất ảnh retro, dễ dàng sử dụng. Bên cạnh đó, dùng điện thoại chụp để lưu lại những khoảnh khắc đời thường cũng rất đẹp.  Chỉ cần mang theo một thứ gì đó có thể chụp được ảnh, lấy túi, xỏ giày vào và đi dạo 1 vòng để chụp những thứ bạn nghĩ là đẹp, có câu chuyện và thông điệp rõ ràng.

Có quá nhiều người cho rằng một bức ảnh Street photography tốt thì dù muốn dù không cũng phải liên quan đến việc set up thông số để chụp ở các chế độ khác nhau nhưng với Street Photography thì chúng ta không cần quá nhiều. Bạn để ở chế độ A/Av (nếu cần ưu tiên khẩu độ), S/Tv (khi cần ưu tiên tốc độ màn trập), và thậm chí chế độ P (tự động cặp khẩu độ và tốc độ màn trập) đều được.

cameratinhte.jpg

Những điều cần lưu ý khi chụp ảnh Street Photography

Do di chuyển trên đường phố để ghi nhận khoảnh khắc đời thường nên hãy bảo quản tài sản và thiết bị cẩn trọng vì dễ có những tình huống xấu xảy ra như tai nạn khi mải mê canh góc chụp ảnh hay cướp giật. 

Street photography hãy chú trọng tính bất ngờ, chỉ việc đưa máy ảnh ngắm ai đó và nhấn nút chụp thì bức ảnh sẽ tự nhiên và thu hút hơn rất nhiều.

Thật dễ để tập trung vào chủ đề của bức ảnh mà quên đi mất cảnh nền phía sau. Điều này đôi khi có thể nhìn thấy rõ khi nhìn lại vào những bức ảnh chụp trước đó, ví dụ như: có những chủ thể vô tình lạc vào bức ảnh, người phía sau đang làm gì đó khác, cột đèn hoặc biển báo trên đường, các phương tiện lưu thông trên đường.

4107572 cameratinhte 2
Undated, New York, NY

Đa phần chủ thể người trong ảnh đường phố là người lạ, nhưng không phải ai cũng thích bị chụp ảnh. Việc thân thiết, gần gũi hơn với những người lạ thật sự khó khăn với nhiều người. Để vượt qua điều này, tips hay cho bạn là hãy tự tin chào hỏi, hòa mình vào không khí xung quanh đối tượng. Nhiều người đi đường có thể tò mò về những gì bạn đang làm. Nhưng đừng rời đi nhanh chóng, cứ bình tĩnh giao tiếp với họ, nếu thích bạn có thể cho họ xem về những gì bạn chụp được. 

Trong thể loại chụp Street Photography vừa dễ lại vừa khó. Dễ là ta có thể thoải mái sáng tạo, không bị gò bó về chủ đề, thiết bị không cần phải quá cao và có thể chụp ở bất cứ đâu. Chúng ta tìm kiếm chủ đề ở bất kỳ đâu và thời gian nào trong cuộc sống, tìm kiếm ở bất kỳ đâu. Còn khó là bạn sẽ khó kiếm được thu nhập từ thể loại này nếu bạn muốn thỏa mãn đam mê về nhiếp ảnh thì nó sẽ dễ dàng và thoải mái hơn.

Nguồn tham khảo: VJ, ZShop, Vietnam Photographer.

Leave a Comment