Hiểu nhanh về quy tắc Sunny 16 trong nhiếp ảnh

Sơ lược về quy tắc Sunny 16

Quy tắc Sunny 16 là phương pháp mà các nhiếp ảnh gia sử dụng để xác định độ phơi sáng chính xác. Đúng như tên gọi, quy tắc này được áp dụng tốt nhất vào những ngày nắng đẹp. Đây là phương pháp đơn giản để thiết lập độ phơi sáng chính xác khi chụp ảnh ngoài trời mà không cần sử dụng đồng hồ đo sáng.

Theo quy tắc Sunny 16, khi bạn chụp ngoài trời vào một ngày nắng với bầu trời trong xanh, nếu chủ thể có độ tương phản trung bình thì khẩu độ chuẩn là f/16. Bất kể ISO đang sử dụng ra sao, tốc độ màn trập chính là giá trị nghịch đảo của ISO đó (ISO X = 1 / X giây tốc độ màn trập).

anh sn 1

Ví dụ như nếu ISO là 400 ở f/16 thì tốc độ màn trập cần phải ở mức 1/400s. Nếu ISO được đặt ở mức 200 với f/16, tốc độ màn trập nên là 1/200s. Tương tự nếu ISO là 200 ở f/16, thì tốc độ cửa trập của bạn sẽ là 1/200s;  ISO của bạn là 100 thì tốc độ cửa trập sẽ là 1/100s.

Nên lưu ý rằng tất cả các cài đặt phơi sáng khác nhau được đề xuất bởi quy tắc Sunny 16 không có giá trị như nhau, ngay cả trong ngày nắng. Bản thân quy tắc này không đảm bảo nó sẽ đúng y như vậy. 

Thay vào đó, quy tắc Sunny 16 chỉ có mục đích cung cấp đến tính năng như một bộ cài đặt độ phơi sáng nhanh gọn để tạo ra bức ảnh với độ sáng phù hợp. Bạn vẫn phải thực hiện thêm bước chọn từ những cài đặt đó để xác định cài đặt nào lý tưởng, phù hợp cho cảnh bạn đang chụp.

*Một số trường hợp mở rộng của quy tắc Sunny 16

Trời nắng (bóng nắng đậm rõ nét) – Sunny: f/16.

Trời hơi có mây (bóng nắng nhạt, nét mờ) – Slightly overcast: f/11 (KĐM lớn hơn 1 bước so với f/16).

Trời nhiều mây (hơi có bóng nắng rất mờ) – Overcast: f/8 (KĐM lớn hơn 2 bước so với f/16).

Trời rất nhiều mây (không có bóng) – Heavy overcast: f/5.6 (KĐM lớn hơn 3 bước so với f/16).

Trong bóng râm ngoài trời – Open shade (không có bóng): f/4 (KĐM lớn hơn 4 bước so với f/16).

Ngược sáng – Backlighting: f/11 (KĐM lớn hơn 1 bước so với f/16).

anh sn 16

Điều kiện hoạt động của quy tắc Sunny 16 

Quy tắc Sunny 16 thường được các nhiếp ảnh gia dùng khi họ cần sự chắc chắn rằng cần các bức ảnh có độ phơi sáng phù hợp. Mặc dù quy tắc Sunny 16 có thể hoạt động như một nguyên tắc chung. Nhưng có thể sẽ gặp phải những tình huống thiếu sáng hoặc dư sáng dù là trong những ngày nắng đẹp.


anh flare 2

Ngoài ra, màu sắc và độ phản chiếu của đối tượng cũng tạo ra khác biệt lớn và hướng bạn đối mặt (vào mặt trời hoặc cách xa nó). Nếu yêu cầu của bạn quá cao, quy tắc Sunny 16 sẽ khó hoạt động. Bởi quy tắc này không được coi là phương tiện chính xác để tìm ra mức độ phơi sáng tối ưu. Quy tắc Sunny 16 chỉ có thể hiểu đơn giản là 1 “hoa tiêu” giúp bạn đi đúng hướng. 

Khi làm theo quy tắc Sunny 16, bạn sẽ biết một loạt những cài đặt máy ảnh với xác suất gần đúng. Nhờ đó bạn sẽ có khả năng định giá hoặc tham khảo đồng hồ đo tích hợp để điều chỉnh mọi thứ chính xác hơn.

Quy tắc Sunny 16 có còn tính ứng dụng ở hiện tại?

Hiện nay, về cơ bản thì mọi máy ảnh kỹ thuật số đều đã được trang bị đồng hồ đo tích hợp. Vì vậy bạn có thể xem lại ảnh vừa chụp ngay lập tức để đánh giá độ phơi sáng. Bên cạnh đó còn là tham khảo các công cụ như biểu đồ để đạt độ chính xác cao hơn. Vậy nên ở thời điểm hiện tại, quy tắc Sunny 16 không còn phổ biến như xưa và hiếm khi được sử dụng trong kỹ thuật nhiếp ảnh.

Thế nhưng nó không có nghĩa là quy tắc này sẽ trở nên vô ích. Dựa vào Sunny 16, người chụp vẫn có thể cải thiện kỹ năng chụp ảnh bằng việc hình thành sự hiểu biết sâu sắc và có góc nhìn trực quan khi tìm hiểu về chủ đề quan trọng như phơi sáng. Với trường hợp này, quy tắc Sunny 16 sẽ giúp bạn hiểu về phạm vi cài đặt một cách phù hợp và xuất phát từ bản năng khi nhìn thấy một cảnh trước khi bạn quyết định chụp ảnh.

anh sn 16 2

Nói theo cách khác, quy tắc Sunny 16 là điểm xuất phát tốt để giúp bạn vững tinh thần và tự tin học hỏi nếu bạn chưa bắt đầu làm như vậy. Đây cũng là một cách hữu ích để dạy các nhiếp ảnh gia mới bắt đầu tìm hiểu về khái niệm phơi sáng – từ cách cài đặt máy ảnh của bạn liên quan với nhau ra sao đến cả với cảnh bạn đang chụp.

Những lý do nên sử dụng Sunny 16

Thiết lập máy ảnh theo cách thủ công

Bạn sẽ học được cách thiết lập các cài đặt theo cách thủ công nếu hiểu về quy tắc Sunny 16. Vì bạn sẽ không sử dụng máy đo được tích hợp sẵn của máy ảnh và bắt buộc phải tự xác định chất lượng cũng lượng ánh sáng. Ngoài ra, bạn cũng được đào sâu vào sự sáng tạo cá nhân nhiều hơn nữa.

zoom kts

Sự thay thế phù hợp cho thước đo sáng của máy ảnh

Trước hết, bạn phải hiểu rằng máy ảnh cũng chỉ là một chiếc máy do con người tạo ra. Đôi khi nó cũng mắc sai lầm hoặc gặp vấn đề, bị lỗi, hoạt động không chuẩn xác. Nhưng với quy tắc Sunny 16, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề kiểm tra thước đo sáng máy ảnh của mình có bị gì không.

Điều này đặc biệt hiệu quả trong những trường hợp thời tiết và điều kiện ánh sáng không thuận lợi. Ngoài ra, sẽ có một khoảng thời gian mà máy ảnh của bạn không hoạt động tốt, có thể làm cho nhiều chức năng trở nên vô ích. Nhưng với cài đặt bằng tay và sự hiểu biết về quy tắc Sunny 16, mọi vấn đề sẽ được giải quyết bất chấp thời tiết không phù hợp và ánh sáng yếu.

anh bs ev 4

Ngoài ra, quy tắc Sunny 16 còn giúp kiểm tra thước đo sáng trực tiếp của máy ảnh. Vì quy tắc Sunny 16 được tính toán dựa trên ánh sáng trực tiếp (incident light) mà không phải là ánh sáng được phản xạ (reflected light). Nói theo cách khác, nó đo ánh sáng chiếu vào bề mặt vật thể chứ không đo ánh sáng phản xạ từ bề mặt vật thể.

Gia tăng sự sáng tạo cho bạn

Chuyện phải làm việc trong điều kiện môi trường không thuận lợi là điều mà người chụp thường xuyên gặp phải. Sẽ là bất lợi trong trường hợp này với những ai bị phụ thuộc quá nhiều vào các tính năng tiện lợi của máy ảnh hiện đại ngày nay.

Và như đã nói ở trên, không phải lúc nào máy ảnh của bạn cũng hoạt động tốt và các chức năng đều thực hiện tốt nhiệm vụ của nó. Những trường hợp như vậy chính là lúc quy tắc Sunny 16 có thể trở nên hữu dụng khi bạn có thể tự điều chỉnh cho chiếc máy ảnh thực hiện chụp những bức ảnh chất lượng và sáng tạo nhất.

Giúp người chụp có trách nhiệm

Quy tắc Sunny 16 có vai trò quan trọng trong việc giúp các nhiếp ảnh gia có trách nhiệm hơn trong việc đưa ra các quyết định chụp ảnh, có ảnh hưởng đến chất lượng ảnh cuối cùng của họ. Thay vì để máy ảnh chịu trách nhiệm đo sáng, bạn nên tự mình tính toán và làm việc đó. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát được tình hình và trân trọng từng lần bấm máy chụp ảnh hơn.

Nguồn tham khảo: pixelviet.com, kyma.vn, binhminhdigital

Leave a Comment