Tìm hiểu về đèn flash máy ảnh

Với một số đối tượng người sử dụng máy ảnh nói chung, đèn flash tích hợp sẵn trong máy đã có thể đáp ứng được tiêu chuẩn về chất lượng ảnh của họ.

Tuy nhiên, đối với những nhiếp ảnh gia có yêu cầu cao hơn về ánh sáng và màu sắc hình ảnh, việc trang bị thêm thiết bị flash rời là điều cần thiết đối với họ.

Có điều loại đèn flash rời này có nhiều loại khác nhau nên người dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi sở hữu nó.

Đèn flash được coi là thiết bị hỗ trợ ánh sáng cho máy ảnh trong trường hợp người chụp đang trong điều kiện thiếu sáng.

Dùng đèn flash sẽ giúp người sử dụng nó thu được bức ảnh chất lượng và đúng ý muốn trong các điều kiện chụp khác nhau.

Trong trường hợp nếu đèn tích hợp của máy ảnh không đáp ứng đủ nhu cầu của bạn thì bạn nên suy nghĩ đến việc “sắm” thêm một chiếc đèn flash.

Một chiếc đèn flash rời không những giúp khả năng chiếu sáng tăng lên gấp 15 lần so với flash tích hợp trong máy ảnh mà còn tạo độ bao trùm ánh sáng với phạm vi rộng hơn.

Mặt khác, nó có thể điều chỉnh nhiều góc độ chiếu sáng nhờ vào khớp gập và khớp xoay.

Loại phụ kiện rời này còn có thể kết hợp với các thiết bị hỗ trợ khác 1 cách hiệu quả để tạo ra bức ảnh đẹp hơn.

Lợi ích của đèn flash máy ảnh

Bổ sung ánh sáng: Đèn flash rời có khả năng tăng ánh sáng lên gấp 15 lần so với đèn flash con cóc tích hợp trên máy ảnh. Khoảng cách đem lại hiệu quả có thể cao hơn 4 gấp lần và mức độ bao trùm ánh sáng cũng rộng hơn.

Điều chỉnh được nhiều góc hơn so với một góc cố định ở flash tích hợp: Nhờ khớp gập và khớp xoay nên đèn flash có thể điều chỉnh được nhiều góc để đánh sáng. Khớp gập có thể điều chỉnh từ góc vuông thành góc thẳng so với thân đèn. Khớp ngang có thể quay quanh trục theo một vòng tròn (xoay theo chiều kim đồng hồ). Với khả năng điều chỉnh linh hoạt xoay gập khác nhau, tùy vào nhu cầu của người sử dụng mà đèn flash có thể đánh sáng ở hướng trực diện, đánh sáng chéo hay đánh sáng phản xạ dội trần.

Tong quan ve den flash roi trong nhiep anh 11
Tìm hiểu về đèn flash máy ảnh 5

Đèn flash rời có thể kết hợp với các thiết bị hỗ trợ khác giúp tăng hiệu quả cho công việc nhiếp ảnh. Ví dụ như có thể lắp thêm “diffuser” – một thiết bị làm bằng nhựa được gắn vào flash với tác dụng khuếch tán cũng như làm dịu ánh sáng.

Ngoài ra, đèn flash rời có thể thiết lập được chế độ đo sáng tự động và đo sáng tùy chỉnh. Đây được xem như nguồn sáng phụ đồng bộ với máy ảnh để giúp chụp hình với tốc độ cao, bù sáng ở nhiều mức khác nhau. Dạng flash ngoài này cũng có thể gắn chân đế hoặc đặt vào giá đỡ để rời, giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh theo ý muốn.

Tuy nhiên bạn cần có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu cũng như thiết bị của bạn. bạn nên tìm hiểu về phụ kiện này một cách rõ ràng hơn. Sau đây là một số lưu ý bạn nên quan tâm khi mua đèn flash cho máy ảnh của bạn.

Lưu ý khi mua đèn flash máy ảnh

Khả năng tương thích

Với nhiếp ảnh gia, đèn flash là một phụ kiện không thể thiếu. Họ thường mua loại thiết bị này để tạo thêm nguồn ánh sáng đúng theo ý muốn của riêng họ, góp phần cho ra đời những bức hình đẹp và độc đáo. Để làm được điều này, người chụp cần biết cách kết hợp hiệu quả giữa máy ảnh và đèn flash rời.

Các nhà sản xuất máy ảnh khác nhau sẽ tạo ra hệ thống gắn kết với flash khác nhau. Nghĩa là, khi bạn đang sở hữu chiếc máy ảnh thuộc thương hiệu nào thì nên mua đèn flash của hãng đó. Hoặc có thể mua của bên khác chuyên sản xuất đèn flash sử dụng chung với loại máy ảnh mà bạn đang sở hữu. Nếu như bạn chọn một nhãn hiệu đèn không tương có thể gây nên nhiều hạn chế trong quá trình điều khiển. 

Su can thiet cua mot den flash roi cho may anh DSLR1
Tìm hiểu về đèn flash máy ảnh 6

Sự linh động của đầu flash

Sự linh động của đầu flash cho phép người dùng điều chỉnh các góc độ đánh sáng khác nhau nhờ các công năng của khớp gập và khớp xoay. Nhờ việc tận dụng sự linh hoạt của đầu flash, người dùng có thể tùy chỉnh để đánh sáng theo mong muốn của mình.

Recyler Time – (Thời gian hao phí)

“Recyler Time” có công dụng cho biết thời gian hao phí để sạc lại đèn giữa những lần bấm máy chụp liên tục. Bởi đèn flash không có chức năng bấm chụp nhiều lần liên tục trong một giây được như máy ảnh thực hiện. 

Den flash va nhung dieu can chu y cho nguoi moi tap tanh6
Tìm hiểu về đèn flash máy ảnh 7

Through The Lens (TTL) – Xuyên qua ống kính

Đây là tính năng đo sáng của đèn flash để xác định đúng cường độ sáng của chủ thể và cân bằng ánh sáng của đèn flash đối với ánh sáng xung quanh. Khi bạn chuyển sang tính năng này, đèn sẽ tiến hành nháy 2 lần. Lần đầu flash sẽ đo sáng. Sau khi xác định được mức ánh sáng mà chủ thể cần, đèn sẽ nháy flash.

Ngoài ra, khi mua một số loại đèn flash sẽ có kèm theo miếng gel màu vàng và màu xanh dương. Tác dụng của những miếng dán màu này nhằm giúp kiểm soát cân bằng sáng, làm cho ánh sáng trở nên nhẹ nhàng hơn hoặc giúp thay đổi nhiệt độ của nguồn sáng.

Đối với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, đèn flash có thể nói là công cụ đắc lực, giúp điều khiển ánh sáng theo yêu cầu của người chụp. 

Leave a Comment