Nắm ngay ưu, khuyết điểm của ống kính 85mm trong nhiếp ảnh

Hiện nay có nhiều loại lens với tiêu cự khác nhau để cho người chơi bộ môn nghệ thuật nhiếp ảnh có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu của chính mình. Đặc biệt là chụp ảnh chân dung sẽ trở nên đơn giản nếu lựa chọn các ống kính có khẩu độ phù hợp.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại lens của nhiều nhà sản xuất có khả chụp chân dung nói riêng và phong cảnh nói chung tuyệt đẹp, cho khả năng lấy nét và thu sáng tốt. Đặc điểm của chụp chân dung là nhấn mạnh vào khuôn mặt, bối cảnh xung quanh sẽ được làm mờ đi vì thế một ống lens chụp chân dung tốt nhất thường có độ khẩu lớn cho phép bạn chụp với tốc độ cao. 

Tiêu cự 50mm là tiêu cự chuẩn để chụp chân dung. Thường các lens kit đi kèm theo máy cũng cho chất lượng ảnh chụp chân dung khá tốt, nhưng quan trọng hơn hết cần phải điều chỉnh thủ công cho phù hợp. Ngoài ra, loại lens 85mm cũng được nhiều nhiếp ảnh gia khuyến nghị sử dụng chụp ảnh chân dung để có chất lượng ảnh tốt. Ống kính 85mm thuộc Standard Macro  khoảng cách lấy nét tối thiểu khoảng 20-30 cm.

20210308 SpcSRh8gnDeLlSPpP3yglm8F
Nắm ngay ưu, khuyết điểm của ống kính 85mm trong nhiếp ảnh 8

 Ống kính macro có độ sâu trường ảnh rất nông, chỉ có các đối tượng ở thật gần ống kính mới sắc nét. Hiệu ứng xóa phông broke  làm cho đối tượng trở nên nổi bật giữa khung hình. Vì thế ống kính Macro được sử dụng để chụp ảnh chân dung.

Ống kính Macro được thiết kế đặc biệt để tạo hiệu suất quang học tối ưu ở khoảng cách lấy nét cực ngắn và thường là sắc nét nhất ở cự ly gần. Tuy nhiên ống kính marco không chỉ dùng để chụp cận cảnh, nó có còn thể điều chỉnh bằng cách người chụp di chuyển ở nhiều góc, nhiều khoảng cách chụp khác nhau để sáng tạo trong việc chụp. 

Ưu điểm khi sử dụng ống kính 85mm

Nó tái tạo chính xác hình dạng của đối tượng, và cho phép kiểm soát hậu cảnh chính xác hơn

Một lợi thế khi dùng ống kính 85mm với máy ảnh full-frame để chụp chân dung là nó có khả năng chụp ảnh không làm méo hình dạng của khuôn mặt hay cơ thể. Ngay cả khi chụp cận cảnh, nó sẽ không làm biến dạng khuôn mặt hay làm thay đổi đường bao. Một điểm quan trọng khác là dễ kiểm soát hậu cảnh. Vì ống kính tele tầm trung có góc xem hẹp so với ống kính góc rộng, có thể điều chỉnh thông tin hậu cảnh và theo đó lập khung hình. Do đó, điều này giúp dễ lập bố cục ảnh mà không những vật không cần thiết không đi vào khung hình ở hậu cảnh.

Ngoài ra, dễ duy trì một khoảng cách so với đối tượng khi chụp ảnh bán thân một người với độ dài tiêu cự 85mm. Chiếc ống kính này cho phép bạn chụp đối tượng ở khoảng cách vừa phải – không quá xa, không quá gần. Điều này cho phép bạn hướng dẫn đối tượng cách tạo dáng vì đối tượng không ở xa bạn quá, nhưng không gần quá khiến cho đối tượng cảm thấy không thoải mái. Trong chụp ảnh chân dung, 85mm là một độ dài tiêu cự rất tiện.

image 28
Nắm ngay ưu, khuyết điểm của ống kính 85mm trong nhiếp ảnh 9

Nó có thể tạo ra hiệu ứng bokeh hậu cảnh lớn và làm nổi bật đối tượng chính

Một điểm cộng khác của ống kính 85mm là nó cho phép bạn chụp chân dung có hiệu ứng bokeh hậu cảnh lớn nhờ vào khẩu độ tối đa (số f nhỏ) của ống kính. Trong chụp ảnh chân dung, hiệu ứng bokeh hậu cảnh là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Bằng cách làm nhòe lớn hậu cảnh, bạn có thể khắc họa nét mặt của đối tượng một cách hiệu quả hơn và làm giảm ấn tượng về hậu cảnh bị rối. Ngoài ra khẩu độ lớn (f/1.8 , f/1.4, f/1.2) khiến việc chụp trong điều kiện thiếu ánh sáng trở nên dễ dàng hơn.

Theo nhiếp ảnh giá Ronbin cho hay, ưu điểm mà nhiều người quan tâm khi chụp chân dung đó là nó sẽ giúp giải quyết vấn đề độ dài chân của người mẫu. Thêm nữa là ống kính 85mm lại cho kết quả xóa phông cực tốt nên sản phẩm khi chụp ra chất lượng ảnh sẽ khiến bạn thích thú. Đương nhiên, khi tiêu cự lens càng lớn thì nhiếp ảnh gia càng cần có khoảng cách rộng vì phải đứng lùi xa hơn so với người mẫu.

Khi so sảnh ảnh chụp từ lens có tiêu cự 28mm và 85mm thì sự khác biệt rõ rệt. Về chất ảnh của lens 85mm sẽ có độ sâu, khi xoá phông các chi tiết của chủ thế được giữ lại rất tốt. 

image 26
Nắm ngay ưu, khuyết điểm của ống kính 85mm trong nhiếp ảnh 10
image 25
Nắm ngay ưu, khuyết điểm của ống kính 85mm trong nhiếp ảnh 11
image 27
Nắm ngay ưu, khuyết điểm của ống kính 85mm trong nhiếp ảnh 12

Khuyết điểm của ống kính 85mm

Khi sử dụng ống kính 85mm chụp với ánh sáng ngược và mặt trời xuống rất thấp chúng ta sẽ có được hiệu ứng “halo”, tức là máy ảnh bị ánh sáng mạnh chiếu thẳng vào ống kính làm 01 phần ảnh bị phủ 01 lớp mờ, đây là lý do bạn phải trang bị, sử dụng loa che nắng cho ống kính để tránh bị “halo” không chủ động.

Việc kiểm soát “halo” cũng là 01 yếu tố thú vị trong chụp ảnh chân dung, chúng ta chỉ cần thay đổi chút ít vị trí đứng là kiểm soát được “halo” nhiều hay ít, điều này làm cho ảnh cũng thể hiện khác đi đáng kể.

Không chỉ thế, ống kính 85mm đa phần có trọng lượng cao hơn nên trong qus trình di chuyển thì khá cồng kềnh, đặc biệt là trong những chuyến du ngoạn. 

photographyforrealestate 50mm vs 85mm 04
Nắm ngay ưu, khuyết điểm của ống kính 85mm trong nhiếp ảnh 13

Ống kính 85mm có góc xem hẹp hơn, vì vậy bạn phải đứng xa đối tượng hơn để đối tượng vừa với khung hình. Nó hoàn hảo cho chân dung nhiếp ảnh, vì nó cho phép bạn phóng to đến gần đối tượng trong khi làm mờ hậu cảnh.  Bạn không thể chụp một cảnh rộng với ống kính 85mm như bạn có thể với ống kính 50mm, khiến việc ghi lại tất cả các hành động trong một lần chụp trở nên khó khăn hơn.

Ống kính 85mm phù hợp hơn để chụp ở khoảng cách xa hơn là chụp các đối tượng chuyển động.

Tham khảo: Fstopped, photographyforrealestat

Leave a Comment