30s nắm ngay chế độ chụp ảnh TV trên máy ảnh

Về cơ bản, khi bắt đầu tìm hiểu về nhiếp ảnh, chụp ảnh, chúng ta sẽ thấy được các chế độ chụp hiển thị trên máy ảnh. Đa phần ta chia các chế độ chụp thường gặp trên máy ảnh ra thành 3 nhóm: Chế độ chụp tự động hoàn toàn, Các chế độ chụp theo khung cảnh định sẵn và Các chế độ chụp nâng cao.

Các chế độ chụp trên máy ảnh ống kính rời (và một số mẫu máy ảnh compact cao cấp) thường được đặt trên một đĩa xoay nằm trên đỉnh hoặc phía sau thân máy với rất nhiều lựa chọn để người dùng có thể thiết lập và thay đổi thật nhanh chóng. Trong khi đó, máy ảnh compact đa phần lại sử dụng một nút gạt với 3 chế độ tối giản: chụp tự động (Auto / iAuto / smart Auto), chụp tự động với các tùy chỉnh thiết lập bằng tay (Programme) và Quay phim.

Chế độ chụp Ưu tiên tốc độ (Shutter speed Priority) là gì?

Chế độ chụp Ưu tiên tốc độ (Shutter speed Priority) thường được ký hiệu bằng chữ S, hoặc Tv trên máy ảnh DSLR, tuỳ thuộc vào từng nhà sản xuất máy ảnh mà sẽ có cách ký hiệu khác nhau.  Tv  là viết tắt của Time Value (Giá trị thời gian).

Chế độ Tv chủ yếu được sử dụng khi cần độ sắc nét với những chuyển động nhanh.

Đối với đối tượng chuyển động, ví dụ một người đàn ông đang nhảy hay một chú chó đang chạy – cần có tốc độ màn trập cao hơn để bảo đảm chuyển động không bị mờ.

Mặt khác, sau đó bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn để thể hiện chuyển động bằng cách tạo ra vạch mờ. 

jWIUVF3MJIJo5GTW3JctZVOGy7C1vgoJoOFF4azZbNmt hiXu1IsAiJNuh25nZZdkbmV1xYTodybyoPh92kkkCT82mNh VpT wz9BCREqbmCelXGD1WS13ox95WsNj5g1Nu0BLI ImE3Gm46JeTwvt8

Chế độ chụp Ưu tiên tốc độ, thường ký hiệu bởi chữ S hoặc Tv.

Chế độ này ngược với chế độ Av: máy ảnh sẽ tự chọn lựa độ mở ống kính thích hợp tùy theo thiết lập tốc độ (và các thông số khác) của người dùng.

Chế độ này sẽ hữu ích khi người dùng cần kiểm soát tốc độ chụp, trong các thể loại ảnh mà chủ thể có sự chuyển động như ảnh Thể thao, Đời thường, Sự kiện hoặc chụp trẻ em,…Việc chọn lựa tốc độ chụp nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào chủ định muốn “đóng băng” hành động của chủ thể, hay tạo ra cảm giác chủ thể đang di chuyển.

Trường hợp nên sử dụng chế độ chụp Tv trong chụp ảnh

Hay có thể hiểu dễ dàng hơn chế độ Shutter-priority AE là một chế độ chụp hữu ích khi bạn muốn đóng băng khung hình, bắt lấy khoảnh khắc của một đối tượng đang chuyển động, hoặc ngược lại, chụp các đối tượng chuyển động có nhòe chuyển động.

canon tip2
30s nắm ngay chế độ chụp ảnh TV trên máy ảnh 5

Khi bạn chọn chế độ chụp S / Tv để ưu tiên tốc độ màn trập, nghĩa là bạn chỉ còn được xoay bánh xe để tuỳ chỉnh tốc độ màn trập theo ý đồ chụp của bạn, chọn tốc độ trập tuỳ ý. Còn lại khẩu độ ống kính là máy tự tính và tuỳ ứng theo bối cảnh đo sáng của máy. Như vậy, bạn có thể để ISO Auto, hoặc cố định ISO, khi bạn chọn tốc độ theo ý định, thì khẩu độ tự thay đổi tương ứng.

Dùng chế độ chụp Tv cho những chủ thể có tốc độ di chuyển nhanh như con người đang chạy, xe hơi đang chạy trên phố, các vận động viên thể thao hay các loài động vật để có thể bắt được từng chuyển động của các chủ thể.

Làm sao để làm chủ tốc độ màn trập khi chụp chế độ Tv?

Bằng cách sử dụng tốc độ màn trập rất dài hoặc rất chậm, bạn có thể áp dụng một số điều thú vị khi sáng tạo ra một bức ảnh đẹp  Với tốc độ màn trập nhanh, bạn có thể chụp được một số chuyển động không phải ai cũng có thể chụp. chẳng hạn như chim đang bay hay vận động viên đang thi đấu. Những bức ảnh này thường đòi hỏi nhiều trải nghiệm và mắc nhiều sai sót, nhưng chúng sẽ thực sự rất đẹp khi bạn chụp thành thạo.

Tốc độ màn trập chhttps://hoangphucphoto.com/toc-do-man-trap-la-gi/ậm cho phép bạn khám phá rất nhiều cách sáng tạo để chụp ảnh. Tốc độ màn trập chậm có thể nắm bắt các chuyển động theo những cách ấn tượng: chụp phơi sáng đường phố, light painting (vẽ tranh bằng ánh sáng), star trails (sao chạy).

tim hieu iso may anh 1.jpg
30s nắm ngay chế độ chụp ảnh TV trên máy ảnh 6

Tốc độ 1/4000s: đóng băng mọi chuyển động

Tốc độ 1/2000s: bắt “dính” hình một chú chim đang bay

Tốc độ 1/1000s: đóng băng chuyển động của xe hơi, xe máy.

Tốc độ 1/500s: đóng băng chuyển động của các vận động viên, xe địa hình hoặc người đang chạy bộ.

Tốc độ 1/125s: dùng để chụp panning xe máy, xe hơi (bắt dính đối tượng đang chuyển động với phông nền nhòe tạo cảm giác chuyển động)

Tốc độ 1/60s: chụp panning xe địa hình đang di chuyển gần ống kính

Tốc độ 1/30s: chụp panning vận động viên đua xe đạp ở khoảng cách xa ống kính

Tốc độ 1/15s: chụp panning người chạy bộ, trẻ em đang nô đùa hoặc các con thú

Tốc độ 1/8s: làm mờ dòng nước đang chảy xiết gần ống kính

Tốc độ 1/4s: làm mờ chuyển động của người đi bộ

Tốc độ 1/2s: Làm mờ dòng nước đang chảy chậm.

Tốc độ 1 giây hoặc chậm hơn thường dùng để chụp phơi sáng.

Những hiệu ứng thú vị mà bạn có thể tạo ra bằng cách thay đổi tốc độ màn trập là không giới hạn. 

toc do man chap la gi 2
30s nắm ngay chế độ chụp ảnh TV trên máy ảnh 7

Vậy là với thời gian ngắn bạn đã hiểu hơn về chế độ chụp Tv trên máy ảnh. Đây là chế độ dành cho những người đã hiểu rõ về các chức năng và có khả năng tinh chỉnh những thông số kỹ thuật của máy ảnh. Người mới bắt đầu tìm hiểu nhiếp ảnh cần sử dụng chế độ này thường xuyên, thực hành nhiều thời gian để làm chủ được máy ảnh và bắt được nhiều khoảnh khắc đẹp, 

Nguồn tham khảo: Proguide, Dienmayxanh, Snapshoot,Canon.

Leave a Comment