60s nắm ngay phong cách nhiếp ảnh Thiền độc đáo

Mặc dù nhiếp ảnh thiền (Zen) về bản chất là một tư duy, nhưng các hình ảnh thu được có thiết kế tối giản một cách ấn tượng. Từ việc để hầu hết các thiết bị của bạn ở nhà (chỉ mang theo một ống kính tiêu cự cố định), đến việc có tinh thần chấp nhận. Và từ việc đóng khung hình ảnh của bạn tại hiện trường, đến xử lý hậu kỳ hình ảnh trong phòng tối kỹ thuật số của bạn. Hãy chuyển sang một số cách thiết thực để kết hợp chụp ảnh thiền trong quy trình làm việc của bạn.

Kể từ khi thiền (Zen) ở Nhật phát triển khắp thế giới , bộ môn nhiếp ảnh thiền cũng ra đời. Zen là sự thăng bằng , chú trọng đến vật thể thực tại , đơn giản và tầm thường . Người thưởng ngoạn ảnh trong phút giây tĩnh lặng nào đó, sẽ có một lần chợt thấy mình bỡ ngỡ vì bức ảnh mới quá, lạ quá, đơn sơ quá cơ hồ như mới thấy lần đầu. Một chân lý vi diệu vừa được khám phá. Đó là khoảnh khắc của sự bừng tỉnh, như căn phòng kín tối tăm đã lâu nay được mở toang mọi cửa nẻo đón ánh sáng của một ngày mới, như ngọn đèn vừa thắp lên sau biết bao tháng năm bỏ quên lăn lóc trong bóng tối âm thầm.

Nhiệm vụ của người chụp ảnh là phải xác định cho được nội dung của tác phẩm, để từ đó có hình thức thể hiện phù hợp. Khi chụp ảnh theo phong cách thiền, sự khách quan được đề cao tối ưu, cảm nhận chủ quan chỉ là thứ yếu. Nếu đối tượng thể hiện vẻ đẹp tự nhiên như thế nào thì người chụp ảnh chỉ có thể thể hiện bấy nhiêu thôi. Nhiếp ảnh gia không cần tưởng tượng xem đối tượng của mình sẽ như thế nào, bối cảnh, môi trường sẽ ra sao…

Cách để sở hữu bức ảnh phong cách thiền ấn tượng

1. Không gian yên tĩnh

Nhiếp ảnh cũng giống như hội họa, bối cảnh sẽ quyết định chất lượng của bức ảnh. Không giống như nhiều thể loại nhiếp ảnh khác, những hình ảnh của thiền khó thu hút sự chú ý. Thay vào đó, những bức ảnh lấy cảm hứng từ Thiền mời bạn xem đi xem lại chúng. Sự đơn giản của chúng thường gây hiểu lầm khi bạn nhìn vào hình ảnh càng lâu thì càng có nhiều hình dạng và hoa văn bắt đầu xuất hiện.

Không gian tĩnh lặng hay không gian âm là khu vực đặc biệt trống rỗng, không có chi tiết hoặc chủ đề phức tạp hay cụ thể. Nó có thể vừa thực sự tối vừa cực kỳ sáng; miễn là khu vực này không yêu cầu sự chú ý. Bầu trời trong xanh có thể là một ví dụ tuyệt vời về một khu vực không có chi tiết. Càng có nhiều không gian âm trong ảnh, chủ thể của bạn sẽ càng nổi bật.

image 23
60s nắm ngay phong cách nhiếp ảnh Thiền độc đáo 9

Bước đầu tiên là bạn nên kiếm chỗ nào để ngồi, trong bối cảnh mà bạn định chụp. Thả lỏng suy nghĩ và thở sâu trong lúc này..chỉ cố tập trung vào hơi thở của mình, cảm giác được sự di chuyển của không khí qua mũi, xuống cổ họng và đi vào phổi. Lưu ý đến sự chuyển động của ngực và lưng trong lúc thở.

Nhận thức được sự tập trung vào nhịp thở thực sự là một điều khó làm. Bao nhiêu ý nghĩ nhảy nhót trong đầu bạn, bao nhiêu suy nghĩ của bạn bị chiếm bởi những lo lắng xảy ra trong quá khứ, hoặc những gì có thể xảy ra trong tương lai? Hãy để chúng đi ra khỏi đầu của bạn. Nếu nó cố trở lại hãy làm như chúng ta không biết nó và hãy làm ngơ như những người lạ bạn gặp trên đường, hãy để họ lướt qua trong tầm nhìn. Chỉ thư giãn và tập trung vào hơi thở của mình.

Một vài giây sau, bạn sẽ cảm thấy thực sự bình tâm. Nó giống như thời điểm tàn tiệc khi mọi người khách dần dần ra về, một số ít còn nấn ná ở lại, nhưng hãy học cách bỏ qua nốt những suy nghĩ này.

2) Hãy là một hình vuông

Bố cục hình vuông cung cấp chế độ xem tức thì về nội dung của ảnh, ngay cả trước khi bạn phải lấy khung hình trước. Với chiều rộng bằng chiều cao, khung hình trở nên trung lập – như thể nó không hề tồn tại. Điều đó làm cho nội dung của khung hình mạnh mẽ hơn và cuốn hút hơn.

image 20
60s nắm ngay phong cách nhiếp ảnh Thiền độc đáo 10

Một lợi ích bổ sung là thứ tự các ô vuông đề xuất cho một thư viện trực tuyến. Trái ngược với các đối tượng mềm mại và cong trong chính các bức ảnh, một bộ sưu tập như vậy rất có cấu trúc, vì các bức ảnh được đặt dọc theo một lưới. Nghịch lý này trong tiềm thức khiến bạn muốn nhấp vào hình ảnh.

3) Kéo dài thời gian phơi sáng

Dùng camera phơi sáng dài để làm mờ các đám mây trên bầu trời, giảm các tia nước bắn thành sương mịn và tạo hậu cảnh nhẹ nhàng làm nổi bật đối tượng nổi bật trong ảnh. Bộ lọc Mật độ trung tính giúp giảm ánh sáng, do đó bạn có thể phơi sáng hình ảnh lâu hơn nữa. Kính phân cực cũng giúp giảm ánh sáng tới ba điểm dừng, nhưng bạn luôn có thể đợi cho đến khi chạng vạng tối để tăng tốc độ cửa trập một cách tự nhiên.

image 18
60s nắm ngay phong cách nhiếp ảnh Thiền độc đáo 11

Bầu trời sáng có thể dễ dàng được giảm bớt bằng cách sử dụng bộ lọc mật độ trung tính chia độ (GND) hoặc ghép nhiều lần phơi sáng. Trượt một thẻ đen mờ hoặc vải trước ống kính trong khi bạn đang phơi sáng. Di chuyển nó lên và xuống phần sáng nhất của hình ảnh trong khoảng một nửa thời gian máy ảnh của bạn chụp ảnh. Kỹ thuật này, được gọi là kỹ thuật thẻ đen (hoặc vải), gần như lâu đời như bản thân nhiếp ảnh và là một giải pháp thay thế tốt cho việc đặt nhiều khung hình trong giá đỡ hoặc chi tiền cho các bộ lọc chia độ. Nó hoạt động bằng cách giảm nhiều ánh sáng hơn nữa ở phần sáng nhất của hình ảnh nếu phạm vi động của cảnh (vùng tối đến vùng sáng) quá nhiều để máy ảnh phơi sáng chính xác. Và đó là một cách thú vị để giữ cho bạn bận rộn trong thời gian tiếp xúc kéo dài vài phút!

4) Chuyển động máy ảnh có chủ ý

Khi không có vật rắn trong ảnh thì không cần độ sắc nét. Đôi khi hình ảnh (đặc biệt là cảnh biển chỉ chụp được chất lỏng và chất khí) được hưởng lợi từ độ mềm được thêm vào bằng cách lia máy ảnh trong khi phơi sáng hình ảnh. Khi được sử dụng đúng cách, thao tác lia máy này của máy ảnh sẽ tạo ra các kết cấu và kiểu mẫu mới, bởi vì bạn lia máy theo dòng chảy của nước hoặc mây trên bầu trời. Kỹ thuật này tạo ra những hình ảnh vừa độc đáo vừa trông giống nhau cùng một lúc. Sử dụng một cách tiết kiệm.

image 22
60s nắm ngay phong cách nhiếp ảnh Thiền độc đáo 12

5) Dùng màu đơn sắc

Hình ảnh đen trắng thường kém rõ ràng hơn nhiều lần so với hình ảnh màu nhưng nó lại khiến chúng ta tập trung vào chủ thể chính của bức ảnh. 

Với chụp ảnh đen trắng kỹ thuật số, nhiệm vụ chuyển đổi hình ảnh màu của bạn thành đơn sắc. Và chụp ảnh phong cách thiền định cũng thế, nó giúp người xem tập trung vào chủ thể, quan tâm nó là nhân vật chính và chỉ tập trung vào nó, không phải bận tâm những vấn đề khác.

image 17
60s nắm ngay phong cách nhiếp ảnh Thiền độc đáo 13
image 19
60s nắm ngay phong cách nhiếp ảnh Thiền độc đáo 14

6) Bắt đầu với nhiếp ảnh Zen

Bạn không hoàn toàn chắc chắn làm thế nào để bắt đầu? Hoặc có thể bạn đang bận tâm với ý nghĩ đầu óc trống rỗng. Bạn có thể bắt đầu bằng cách giới thiệu nhiếp ảnh thiền Zen sau khi bạn đã chụp ảnh thông thường. Một khi bạn đã nắm bắt được những gì bạn đến, sẽ dễ dàng hơn nhiều để buông bỏ và nắm bắt một thứ trống rỗng như tâm trí của bạn.

Hơn nữa, tốt hơn hết là bạn chỉ nên ghi nhớ một hoặc hai đối tượng/địa điểm để chụp. Điều này cũng giúp giải tỏa tâm trí và cho phép bạn tập trung. Bám sát định dạng hoặc kỹ thuật của bạn và học cách học lại. Giống như một đứa trẻ lần đầu cầm máy ảnh.

Những điều vui vẻ xảy ra với những người kiên nhẫn, vì vậy trong quá trình chụp ảnh với phong cách thiền đừng bao giờ vội vàng. Chụp ảnh phong cảnh là cho phép nhiều thời gian trôi qua và chờ đợi ánh sáng thoáng qua đó. Bám sát vào một địa điểm và đảm bảo rằng không có bất cứ điều gì làm bạn mất tập trung hoặc khiến bạn vội vàng rời đi. Đến sớm tại một địa điểm và chờ đợi các điều kiện trở nên hoàn hảo hoặc như bạn đã hình dung. Đừng băn khoăn nếu điều đó không xảy ra mặc dù! Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể quay lại hiện trường. Đôi khi thậm chí nhiều năm sau mục đích ban đầu, nhưng kết quả sẽ xứng đáng với nỗ lực.

image 21
60s nắm ngay phong cách nhiếp ảnh Thiền độc đáo 15

Leave a Comment