Hiểu nhanh về không gian âm trong nhiếp ảnh

Không gian âm trong nhiếp ảnh là gì?

Không gian âm trong nhiếp ảnh được hiểu là các khoảng không gian bất kỳ xoay quanh chủ thể chính để thu hút sự chú ý của người xem cũng như khắc họa cảm xúc nhân vật. 

Tác dụng của không gian âm vốn dựa vào không gian xung quanh đối tượng nhằm xác định tiêu điểm chính của bức ảnh. Qua đó, người chụp có thể tạo mối quan hệ liên kết phù hợp giữa điểm lấy nét với phần background.

anh kg 1

Cụ thể hơn, không gian âm giúp xác định và làm nổi bật hướng nhìn của người xem vào vào chủ thể của bức ảnh. Nó mang đến “khoảng nghỉ” cho mắt, tránh cho bức ảnh của bạn trở nên hỗn loạn. Và tất cả những điều này sẽ giúp bạn có được một bố cục ảnh bắt mắt với điểm trung tâm hút mắt là chủ thể.

Vai trò quan trọng của không gian âm 

Nhìn chung, không gian âm là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến bố cục cân đối của bức ảnh. Nhưng cũng không phải quan trọng nhất. Vì trong một bức hình, sự hài hòa của bố cục cần có sự kết hợp của cả không gian âm và không gian dương. 

Không gian dương sẽ đề cập đến các chủ thể chính của bức ảnh, còn không gian âm đóng vai trò phối hợp để tạo cảm xúc cho nội dung ảnh.

Vậy nên, trong một bức hình đẹp, không thể đánh giá thấp hiệu quả mà không gian âm mang lại. Theo đó, bằng cách loại bỏ các yếu tố gây nhiễu của hình ảnh, nó có thể gợi lên sự bí ẩn và mang lại cảm xúc đặc biệt theo đúng ý đồ của tác giả. Có thể hiểu về độ quan trọng của không gian âm qua các vai trò như sau: 

Không gian âm tạo thang đo cảm xúc tuyệt vời

Để hình dung về vai trò này, có thể lấy ví dụ về việc bạn đang cố chụp lại một khoảnh khắc một con người đứng giữa một khoảng không gian bao la, và bạn muốn truyền tải cảm xúc qua bức ảnh thì không gian âm nhiếp ảnh là một sự lựa chọn tuyệt vời. 

Bạn có thể sử dụng kỹ thuật này khi có con người trong bức ảnh của mình và con người đang hoạt động giữa một không gian bao la.

Giúp hình ảnh hút mắt và nghệ thuật 

Một bức ảnh đẹp phải là một bức ảnh kể thành công một câu chuyện cho người xem. Nếu như bức ảnh của bạn không thu hút được cái nhìn từ mọi người vậy nguyên nhân có thể do bức ảnh của bạn chứa quá nhiều thứ rồi. 

Dù không gian âm không thể đảm bảo bức ảnh của bạn sẽ đẹp xuất sắc. Nhưng ít nhất nó sẽ giúp cho bức ảnh của bạn thu hút ánh nhìn từ những người xem nhiều hơn. Qua đó, chính người xem cũng sẽ hiểu và cảm nhận được cảm xúc của bức ảnh đó. 

anh kg am 3

Có thể thấy không gian âm nhiếp ảnh sẽ giúp cho bức ảnh của bạn khác biệt, nổi bật, giúp bức ảnh của bạn được người xem ghi nhớ trong tâm trí của họ lâu hơn.

Không gian âm làm chủ thể chính trở nên nổi bật

Nếu không có không gian âm,  bạn vẫn có thể chụp ảnh ở một số trường hợp. Tuy nhiên, trong trường hợp như có quá nhiều thứ diễn ra trong một bức ảnh thì bức ảnh đó sẽ trở nên hỗn loạn, rối mắt không rõ ràng. 

Vậy nên không gian âm nhiếp ảnh có vai trò rất quan trọng, giúp tách biệt chủ thể chính của bạn ra và làm rõ được các hoạt động trong bức ảnh, cũng sẽ giúp người xem không bị rối mắt. Nhờ đó mà bạn cũng sẽ có thể truyền tải được những điều bạn muốn nói, những cảm xúc của bạn qua bức ảnh một cách dễ dàng hơn.

anh kg am 1 1

Cách sử dụng không gian âm trong nhiếp ảnh

Não bộ của con người thường có những định kiến về cách thức khi nhìn đối tượng nào đó, về kích thước, hình dạng, màu sắc, kết cấu. Nhưng, những định kiến sai lệch đó đã dẫn dắt cách chúng ta nhìn mọi thứ theo cách thiếu đi sự cởi mở và bị chủ quan. Điều này có thể dẫn đến hình ảnh mà nhìn tốt trong tâm trí của chúng ta nhưng không tốt như vậy trong thực tế.

Cách để khắc phục vấn đề này là bỏ qua các đối tượng trong cảnh hoàn toàn và thay vào đó tập trung vào các khoảng trống giữa và xung quanh chúng. Điều này bắt buộc bạn phải chú ý hơn đến thành phần của bạn và giúp bạn nhìn thấy hình dạng và kích thước chính xác hơn.

Ví dụ như với DOF mỏng, bạn cũng có thể tập trung vào đối tượng chính với vùng ảnh trống bằng cách chụp với “khoảng ảnh rõ” mỏng (độ sâu trường ảnh mỏng).

anh kg am

Không gian âm có thể tồn tại trong bất cứ định dạng nào bạn chọn để chụp: màu đen và màu trắng hoặc nhiều màu sắc khác nhau. Nhiếp ảnh màu đen và trắng tất nhiên là một nơi tuyệt vời để bắt đầu nếu bạn đang đi để thử nghiệm với không gian âm.

Các loại không gian âm trong nhiếp ảnh

Không gian âm với tỷ lệ, kích thước khác biệt

Một bức ảnh có sự khác biệt lớn về kích thước giữa chủ thể và phần không gian âm sẽ tạo ra một sự tương phản khiến bức ảnh trở nên mới lạ hơn, đồng thời làm nổi bật chủ thể chính. 

Điều này có thể hữu dụng nếu bạn là một nhiếp ảnh gia phong cảnh, kiến trúc bởi việc thu nhỏ, phóng to đối tượng chụp sẽ quyết định các cảm xúc khác nhau của người xem ảnh. 

anh kg am 6

Không gian âm nhiếp ảnh với việc sử dụng trường ảnh nông  

Ảnh nông thường được tạo ra với sự kết hợp của không gian âm nhiếp ảnh với ống kính Macro hoặc ảnh chụp với ống kính mà có khẩu độ rộng. Điều này cũng sẽ cho phép người xem sẽ tập trung chính vào chủ thể chụp hơn bởi phần nền sẽ bị mờ đi, các vật thể xung quanh chủ thể cũng sẽ bị loại bỏ đi.

anh kg am 5

Không gian âm với bối cảnh rõ ràng

Bằng cách sử dụng không gian âm để định khung hình, bạn có thể loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung ra khỏi bức ảnh. Kỹ thuật này áp dụng việc ưu tiên lựa chọn không gian âm trước, tức là bối cảnh và background sẽ được chọn rồi mới đưa chủ thể chụp vào khung hình. 

Theo đó, kỹ thuật này có thể áp dụng nếu bạn chụp ở bãi biển, hồ nước,…. Với các phần không gian âm như: hoa cỏ, bầu trời, nước, cát, v..v sẽ chiếm phần lớn khung hình từ đó giúp nhấn mạnh vào chủ thể bạn chụp. 

Leave a Comment