60s hiểu nhanh về kính ngắm của máy ảnh

Kính ngắm máy ảnh là gì?

Kính ngắm máy ảnh được hiểu là một công cụ giúp bạn nhìn được hình ảnh trước khi bấm chụp ở trên máy ảnh. Phần kính ngắm nhìn bên ngoài bằng mắt thường sẽ có hình chữ nhật màu đen. 

Khi bạn hướng ống ngắm tới đâu, phần hình ảnh cũng sẽ được hiện trên khung ngắm và bức ảnh chụp được chính là hình ảnh bạn nhìn thấy trên khung ngắm này.

anh kn 2

Nhìn chung, các ống ngắm có cấu tạo khá phức tạp vàn nó giống như một chiếc kính thiên văn bản thu nhỏ được đặt trong thân máy ảnh. Kính ngắm sẽ giúp bạn nhìn trước được hình ảnh muốn chụp nhưng nó không phải là một phần của ống kính.

Cấu tạo bên trong kính ngắm

Phần cấu tạo bên trong kính ngắm còn nhiều chi tiết kĩ thuật và đặc tính khác nhau:

Độ phóng đại: Độ phóng đại của kính ngắm tức là mức độ phóng lớn của hình ảnh. Nó thường được thể hiện dưới dạng số phần thập phân của 1 (1x là kích thước mà mọi thứ nhìn được với mắt thường). Ngoài ra, độ phóng đại cũng sẽ thay đổi nếu bạn dùng ống kính có độ dài tiêu cự khác nhau: telephotos làm đối tượng trông lớn hơn, góc rộng khiến đối tượng nhìn nhỏ hơn. Độ phóng đại cũng sẽ thay đổi dựa vào việc ống kính tập trung ở khoảng cách gần hay xa.

Độ bao phủ: Độ bao phủ giúp bạn so sánh được những gì bạn có thể thấy trong kính ngắm  so với những gì được ghi lại trên máy. 

Điểm đặt mắt: Từ này mang nghĩa mô tả khoảng cách giữa mắt bạn và thị kính. Lúc đó, mắt vẫn còn có thể nhìn thấy toàn bộ kính ngắm hình ảnh. Điểm đặt mắt thường được chỉ định trong mm vì nó rất hữu ích cho những người đeo kính.

Khối lăng trụ: Được hiểu là đoạn thủy tinh hình ngũ giác lớn hình thành các khối hình nổi ở trên cùng của máy ảnh SLR. Đây thường là một mảnh vật liệu crafted thủy tinh quang học tốt với bề mặt tráng bạc. 

Thị kính: Nơi bạn nhìn để xem qua máy ảnh, nó được gọi là thị kính – đó là cửa sổ nhỏ trên mặt sau của máy ảnh. Thị kính là nơi bạn có thể đưa mắt lên nhìn. 

anh kn 3

Độ sáng: Đề cập đến yếu tố cách sáng hoặc yếu tố mờ màn hình xem được. 

Điều chỉnh Diopter: Để điều chỉnh diopter thì mắt của bạn cần phải thấy được rõ ràng và chính xác một chủ thể. Hiện nay, hầu như các kính ngắm đều mang 1 tiêu chuẩn trong điều chỉnh là -1. Khi cần sự điều chỉnh có sẵn thì nó phải ở mức từ ít nhất là -2  cho đến +1. 

Màn hình: màn hình chính là miếng nhựa ở ngay giữa hộp gương và lăng kính của máy ảnh. Tại đây, hình ảnh trên không của ống kính được sẽ hình thành. Đây được xem là nơi nhà sản xuất máy ảnh đặt mọi thứ như tập trung hỗ trợ (vòng tròn chia hình ảnh và cổ áo microprism) đường lưới, và các nhãn hiệu nhỏ mà chỉ cho bạn những gì các máy ảnh lấy nét tự động trên. Máy ảnh tốt hơn có thể có màn hình thay đổi được, có nghĩa là bạn có thể đưa ra một vòng tròn chia hình ảnh vào nó và đặt vào một đường lưới trên đó, hoặc bất cứ điều gì.

Tập trung snap: Đây còn được gọi là kính mài thô, đây không phải là dụng cụ đo lường một cách khách quan. Thay vào đó, nó được giả định rằng các tia sáng màn hình được tập trung dễ dàng hơn.

Hai loại kính ngắm cơ bản

Có 2 loại kính ngắm: kính ngắm quang học (OVF) và kính ngắm điện tử (EVF). 

Kính ngắm điện tử

Kính ngắm điện tử là loại dùng 1 màn hình điện tử nhỏ giống như màn hình hiển thị CRT, LCD hoặc OLED trên mặt sau của tất cả các máy ảnh. Trong đó, màn hình LCD là dạng phổ biến nhất hiện nay do có ưu thế hơn về kích thước và trọng lượng. 

Ngoài mục đích chính, kính ngắm điện tử còn có thể được sử dụng để phát lại hình ảnh đã được chụp trước đó. Nó giống như một màn hình hiển thị trên màn hình để duyệt qua các menu. 

anh kn dien tu

Cơ chế hoạt động: khi ánh sáng đi qua ống kính được cảm biến của máy ảnh ghi nhận và sau đó truyền qua khung ngắm. Khung ngắm lúc này thực chất chỉ là một màn hình thu nhỏ.

Với kính ngắm điện tử, bạn có thể thấy chính xác những gì cảm biến của camera thấy được và xem lại những cảnh chụp không bị che khuất khi chụp ảnh. Ở một số máy ảnh cũng làm tăng thêm màn hình hiển thị EVF theo những cách khác nhau. 

Kính ngắm quang học

Còn kính ngắm quang học được hiểu đơn giản là một kính viễn vọng đảo ngược được gắn vào để nhìn được những gì máy ảnh sẽ thấy; nó sẽ sử dụng gương và lăng kính để diễn tả một cảnh. 

Cơ chế hoạt động: Ánh sáng phản chiếu từ đối tượng sẽ đi vào ống kính, gặp gương lật 45 độ và bị phản xạ xuyên qua kính mờ, thấu kính hội tụ lên lăng kính ngũ giác phía trên. Ở đây, ánh sáng sẽ bị phản xạ 2 lần rồi đi ra phía kính ngắm quang bên ngoài. 

anh kn quang hoc 1

Có điều nhược điểm của kính ngắm quang học cũng không hề ít. Thế nhưng, nó cũng có những lợi thế nhất định: không tiêu thụ điện năng, không bị lóa trong ánh sáng mặt trời và có độ phân giải đầy đủ cùng phạm vi hoạt động tốt hơn.

Những công dụng của kính ngắm

EV Scale (Thang phơi sáng)

Thang đo EV là được hiểu phần thanh ngay giữa phần dưới cùng của khung ngắm và hiển thị mức phơi sáng được cài đặt. Thang đo này sẽ hiển thị thang điểm trừ và thang điểm cộng với mức “0” ở giữa. 

Khi bạn mở máy ra,  thang này luôn ở mức “0”. Còn khi bạn thay đổi cài đặt thang EV sẽ di chuyển. Nếu bạn ở chế độ ưu tiên khẩu độ hoặc màn trập mà muốn thay đổi thang EV, bạn chỉ có thể dùng cách cài đặt bù phơi sáng.

Focus Points & Metering (Điểm lấy nét và đo sáng)

Kính ngắm không chỉ giúp đóng khung hình ảnh mà còn có thể định hướng các giá trị lấy nét và đo sáng ảnh. Dâu hiệu một hoặc nhiều chấm nhấp nháy sẽ cho chúng ta biết nơi cần lấy nét.

anh kn 4

Điểm lấy nét có thể cài đặt tự động hoặc thủ công. Bạn có thể thay đổi vùng lấy nét và chế độ lấy nét, tùy thuộc vào mục đích chụp của bạn. Kính ngắm của bạn cho bạn thấy cảnh bạn đang đo sáng. Điều này phụ thuộc vào chế độ đo sáng của bạn. Có ba chế độ đo sáng bạn có thể lựa chọn:

– Chế độ đo sáng ma trận (Đo sáng đa vùng): Máy đo cường độ ánh sáng ở một số điểm trong cảnh. Sau đó, kết hợp các điểm cho mức độ ánh sáng phù hợp nhất.

– Đo sáng theo trọng tâm: Tập trung vào trung tâm 60 – 80% của cảnh. Chế độ này ít bị ảnh hưởng bởi các cạnh.

– Đo sáng điểm: Máy ảnh sẽ chỉ đo được một khu vực rất nhỏ của cảnh (1 – 5% diện tích khung ngắm). Bạn có thể tùy chọn khu vực để đo sáng.

Cài đặt máy ảnh với tam giác phơi sáng

Bạn sẽ thấy một loạt các thông tin trên kính ngắm và đó là cài đặt máy ảnh của bạn. Trong đó, có thể thấy 3 thành phần chính của tam giác phơi sáng: ISO, tốc độ màn trập và khẩu độ đều được hiển thị ở đây. Điều này giúp bạn biết những gì bạn đang chụp mà không cần phải di chuyển mắt khỏi khung ngắm. 

anh ISO 1 1

Mức pin

Bạn có thể thấy mức pin trên khung ngắm, khi pin chỉ còn một nấc và đang nhấp nháy có nghĩa là sắp hết pin.

Shots Remaining (Ảnh còn lại)

Trên khung ngắm cũng cho biết số lượng còn lại bạn có thể chụp thêm, giúp bạn biết lúc nào cần thay thẻ nhớ.

Nguồn tham khảo: dienmayxanh, binhminhdigital, dinhreview.com

Leave a Comment