9 lưu ý khi chụp ảnh concert cực đỉnh bạn cần biết

Vào mùa hè, các lễ hội âm nhạc, lễ hội du lịch thường xuyên được tổ chức để phục vụ nhu cầu giải trí của con người. Thế nhưng, ở những lễ hội lung linh đầy sắc màu, thì việc chụp ảnh sẽ khó hơn bao giờ hết. Đặc biệt là phải canh sáng, đo sáng. 

Không phải ai cũng biết chụp ảnh concert một cách chuyên nghiệp. Vì thế, chúng ta cần phải nắm ngay những mẹo sau đây để có bức ảnh concert “đỉnh của chóp”.

9 mẹo chụp ảnh concert cực chất

1. Chụp ở định dạng RAW

Cài đặt chụp ảnh buổi hòa nhạc

Nếu bạn chụp ở định dạng JPEG, máy ảnh của bạn sẽ tự động thêm quá trình xử lý, chẳng hạn như độ tương phản, độ bão hòa và độ sắc nét. Và mặc dù nó có thể trông đẹp nhưng nó sẽ hạn chế quyền tự do xử lý hậu kỳ của bạn, do đó bạn sẽ không thể cải thiện chất lượng hình ảnh khi hậu kỳ.

Mặt khác, nếu bạn chụp ở định dạng RAW, máy ảnh sẽ không xử lý ảnh của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể thay đổi các thông số như độ phơi sáng, cân bằng trắng, độ bão hòa, độ tương phản và độ rõ nét. 

2. Sử dụng chế độ Ưu tiên thủ công hoặc khẩu độ

Khi tôi bắt đầu chụp ảnh concert, chúng ta nên điều chỉnh khẩu độ, máy ảnh của tôi sẽ đặt tốc độ màn trập tương ứng. Chế độ chụp ảnh thủ công mới mang lại sự linh hoạt mà tôi mong muốn. Chẳng hạn như chúng ta muốn đặt khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO – sau đó thay đổi từng cài đặt một cách nhanh chóng dựa trên yêu cầu của người chụp.

Cài đặt chụp ảnh buổi hòa nhạc Fink

3. Sử dụng cài đặt khẩu độ rộng nhất của ống kính

Cài đặt chụp ảnh buổi hòa nhạc

Khi chụp ảnh concert chúng ta nên sử dụng ống kính nhanh và chụp chúng ở khẩu độ rộng.

Đặt khẩu độ của bạn ở số f nhỏ nhất mà ống kính của bạn cho phép, điều này sẽ mang lại cho bạn độ mở khẩu độ lớn nhất. Bằng cách đó, ánh sáng có thể chạm tới cảm biến của bạn nhiều nhất.

Khẩu độ rộng đặc biệt quan trọng khi chụp ảnh buổi hòa nhạc trong điều kiện ánh sáng yếu. Nếu có thể, hãy chụp bằng ống kính f/2.8, f/1.8, f/1.4 hoặc f/1.2.

4. Sử dụng tốc độ màn trập nhanh khi chụp ảnh concert

Các nghệ sĩ tại concert thường xuyên phải di chuyển, thể hiện vũ đạo để màn trình diễn xuất sắc. Kiểu hành động này tạo ra một số bức ảnh tuyệt vời – nhưng để đóng băng chuyển động đó, bạn phải sử dụng tốc độ cửa trập nhanh.. Tốc độ màn trập nhanh sẽ tạo ra hiệu ứng đóng băng chuyển động. Hiệu ứng này thường giúp ảnh concert chụp các chủ thể như ca sĩ, nghệ sĩ mà họ di chuyển nhanh một cách rõ nét, không bị mờ.

5. Tăng ISO máy ảnh

Cài đặt chụp ảnh buổi hòa nhạc

ISO của bạn càng cao, bạn càng cần ít ánh sáng hơn để có độ phơi sáng thích hợp và trong chụp ảnh buổi hòa nhạc, nơi ánh sáng thường bị hạn chế, đây là cài đặt quan trọng để có được độ phơi sáng phù hợp.

Phạm vi ISO của máy ảnh của bạn có thể bắt đầu ở mức 100. Nhưng nếu bạn đang chụp một buổi hòa nhạc có ánh sáng yếu, chúng ta nên tăng mức này lên 1600, 3200 hoặc thậm chí 6400. Nếu không, ảnh của bạn sẽ trở nên quá tối.

Thế nhưng chúng ta cũng cần phải lưu ý khi bạn tăng ISO từ 400 lên 800 lên 1600, bạn bắt đầu nhận được một số đốm màu và ánh sáng trông khá tệ. Bạn nên dành chút thời gian để chụp ảnh thử ở nhiều ISO khác nhau, sau đó phóng to hình ảnh trên máy tính và đánh giá mức độ nhiễu trong ảnh của bạn. Chúng ta có thể cứu những hình ảnh có nhiều nhiễu bằng cách giảm nhiễu trong quá trình xử lý hậu kỳ.

6. Bật tính năng ổn định hình ảnh

Cài đặt chụp ảnh buổi hòa nhạc

Thiết bị máy ảnh hiện đại cung cấp nhiều công nghệ giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn và tính năng ổn định hình ảnh là một trong những tiến bộ tuyệt vời đó. Ở một buổi concert hòa nhạc và cố gắng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu. Nếu tay bạn rung, bạn chụp trong khi lia máy hoặc bị khán giả hoặc nhiếp ảnh gia khác va chạm, bạn có nguy cơ khiến hình ảnh của mình bị mờ, ngay cả khi bạn đang làm việc ở tốc độ màn trập khá nhanh.

Tuy nhiên, hãy bật tính năng ổn định hình ảnh của máy ảnh hoặc ống kính và nó sẽ bù đắp cho những chuyển động nhỏ của máy ảnh. Trên thực tế, nó có thể tạo ra sự khác biệt đáng chú ý về độ sắc nét của ảnh và chắc chắn nó sẽ cải thiện tính nhất quán của bạn.

7. Sử dụng đo sáng điểm

Đo sáng điểm giới hạn chỉ số phơi sáng của máy ảnh ở giữa khung cảnh  cho phép bạn xác định mức phơi sáng dựa trên một đối tượng nhỏ (ví dụ: khuôn mặt). Nó hoạt động đặc biệt hiệu quả khi chủ thể và hậu cảnh của bạn được chiếu sáng khác nhau.

Khi chụp ảnh concert, nghệ sĩ thường sẽ được chiếu sáng bằng đèn sân khấu trong khi phần còn lại của sân khấu vẫn tối. Đầu tiên, chuyển máy ảnh của bạn sang chế độ đo sáng điểm.

Sau đó đặt khuôn mặt của nghệ sĩ vào giữa kính ngắm của bạn và ghi nhớ các cài đặt phơi sáng được đề xuất.

Nếu bạn đang sử dụng chế độ Thủ công, bạn có thể quay số trong cài đặt, sau đó soạn thảo mà không cần lo lắng về việc chỉ số dao động. Nếu bạn không thích đo sáng điểm và nó mang lại kết quả không tốt, bạn có thể thử chế độ đo sáng ma trận/đánh giá của máy ảnh. Máy ảnh sẽ đọc ánh sáng ở một số điểm trong cảnh và điều này có thể hiệu quả.

8. Sử dụng Cân bằng trắng tự động

Cân bằng trắng chống lại các mảng màu không mong muốn trong cảnh của bạn và điều quan trọng là phải sử dụng nếu bạn muốn có những bức ảnh đẹp.

Tuy nhiên, tôi thực sự khuyên bạn nên xử lý cân bằng trắng sau khi chụp ảnh, trong quá trình xử lý hậu kỳ. Vì vậy, hãy đặt máy ảnh của bạn ở chế độ Auto White Balance (cân bằng trắng tự động), sau đó bỏ qua cài đặt WB khi chụp ảnh concert. Ngoài ra, việc thiết lập cân bằng trắng trong buổi chụp ảnh concert rất khó thực hiện. Đặc biệt khi có nhiều đèn khác nhau nhấp nháy xung quanh sân khấu.

9. Sử dụng chế độ chụp liên tục khi chụp ảnh concert

Cài đặt chụp ảnh buổi hòa nhạc Prodigy

Cài đặt chế độ chụp liên tục của máy ảnh, cho phép bạn chụp ảnh concert liên tục. Khi kích hoạt chế độ chụp liên tục, bạn có thể chụp năm, mười hoặc thậm chí sáu mươi khung hình mỗi giây, tùy thuộc vào máy ảnh của bạn.

Khi biểu diễn các ca khúc, nghệ sĩ thường di chuyển nhanh. Để bắt trọn từng khoảnh khắc và cảm xúc, chụp ảnh concert nên chọn cách chụp liên tục. Nhiều bức ảnh sẽ tăng cơ hội chụp được khung hình hoàn hảo.

Leave a Comment