BẠN CÓ BIẾT ” SÁNG NẮNG CHIỀU MƯA” KHÔNG CHỈ DÀNH CHO CÁC CÔ MÀ CÒN CẢ MÀU SẮC ? (P2)

Tiếp nối phần 1

Như ở phần một, mình đã nêu ra những yếu tố làm thay đổi màu sắc. Nếu bạn chưa xem có thể theo dõi ngay tại Đây.Mình sẽ điểm qua những điểm chính của phần 1 để các bạn dễ dàng nắm bắt.

Màu sắc có yếu tố quan trọng trong việc thu hút ánh nhìn đầu tiên của người xem. Nắm bắt màu sắc tuyệt nhiên trở thành vấn đề quan trọng bậc nhất như ánh sáng trong nhiếp ảnh. Nếu bạn chưa biết về ánh sáng, có thể đọc bài viết tại Đây. Cũng như những yếu tố luôn thay đổi khác, màu sắc cũng thay đổi bởi những yếu tố khác nhau, ở phần 1 chúng ta đã đi qua 2 yếu tố khiến màu sắc thay đổi đó là :

  • Yếu tố thời gian trong 1 ngày : sự thay đổi của các bước sóng của ánh sáng
  • Yếu tố sự thay đổi theo mùa trong năm : thay đổi màu sắc trực tiếp không thông qua ánh sáng

Bài viết này chúng ta sẽ điểm qua những yếu tố khác cũng khiến cho màu sắc thay đổi, đó là :

Những yếu tố làm thay đổi màu sắc

Yếu tố sự kiện thay đổi đột ngột

Sự kiện thay đổi đột ngột là 1 vấn đề bị biến đổi, thay đổi 1 cách bất thường, không tuân theo 1 trình tự, quy định nào cả. Yếu tố này hoàn toàn bất ngờ, nó làm thay đổi 1 vài màu sắc ở những tiêu chuẩn riêng. Nắm bắt được những yếu tố này này khiến bạn có những bức ảnh có độc đáo có 1 0 2. Tất nhiên là điều đó mang yếu tố may mắn nhiều hơn khi bất ngờ thì không thể đoán trước :))

pexels stein egil liland 1933239
BẠN CÓ BIẾT ” SÁNG NẮNG CHIỀU MƯA” KHÔNG CHỈ DÀNH CHO CÁC CÔ MÀ CÒN CẢ MÀU SẮC ? (P2) 11

Đây là hiện tượng cực quang thường xuất hiện ở 2 đầu cực trái đất do sự tương tác của điện tích và các thành phần trong bầu khí quyển tạo ra các bức xạ ánh sáng, Tùy vào độ bức xạ mà ánh sáng của hiện tượng cực quang sẽ khác nhau. Chúng ta chỉ thường thấy cực quang màu xanh, nhưng trên thực tế cực quang có những màu sắc độc đáo khác mà chúng ta chỉ có thể may mắn bắt gặp mà thôi.

licensed
Cực quang đa sắc khá hiếm gặp ngoài tự nhiên

Bạn sẽ thấy tại 1 thời điểm nào đó , thường là chúng ta không chuẩn bị trước, màu sắc trong không gian thay đổi 1 cách đột ngột và kỳ lạ, nó không hề giống tí nào với màu sắc thường ngày ta gặp phải. Có thể vào 1 buổi chiều ánh nắng mặt trời bỗng nhiên vàng 1 cách kỳ lạ, 1 kiểu vàng vô cùng fresh, trong sáng..vv nói chung là rất lạ. Đây là cảm nhận theo quan điểm cá nhân mà mình đã từng trải qua, có thể nhiều bạn cũng sẽ có cảm giác như vậy. Tuy phần này hơi tối nhưng mình tin đó cũng là yếu tố mà màu sắc đã thay đổi 1 cách bất ngờ, chúng ta phải may mắn lắm mới có sẵn máy ảnh vào thời điểm nhận ra sự bất thường ấy.

Yếu tố setup màu sắc trong máy ảnh

Chúng ta đã nói về những yếu tố ngoại biên làm màu sắc thay đổi, nhưng thay đổi rõ ràng nhất lại nằm trong tầm tay của chúng ta. Đó là yếu tố setup màu sắc cho máy ảnh.

Trên các dòng máy ảnh khác nhau, màu sắc mà chúng thể hiện cũng khác nhau. Nhà sản xuất luôn đưa hình ảnh mà họ muốn người xem thấy về mình ở yếu tố màu sắc ảnh. Với canon màu sắc sẽ tươi trẻ và ám hồng, năng động. Nikon có vẻ điềm đạm và sâu lắng với ánh vàng. Fuji thì mang 1 nét hoài cổ, retro riêng..vv Mình luôn ví Canon như Wine trắng và Nikon là Wine đỏ :))

Cân bằng trắng là gì? Có ý nghĩa gì trong việc chụp ảnh?
Điều chỉnh màu sắc bằng cân bằng trắng

Ngoài ra bạn có thể thiết lập những thay đổi màu sắc khác trên chính thiết bị chụp để có màu sắc như mong muốn nhất.

Yếu tố thay đổi màu sắc do nhiệt độ

Trên máy ảnh, yếu tố thay đổi rõ rệt màu sắc của 1 bức ảnh đến từ độ K (kelvin). Độ K càng cao thì ánh sáng càng mang tone lạnh, độ K càng thấp thì ánh sáng sẽ mang tone màu nóng. Những tone màu này sẽ quyết định màu sắc của bức hình.

colourtemperaturerange
Vượt mức 5000k sẽ cho ra ánh sáng ban ngày

Để hiểu được điều này chúng ta có thể quan sát ngoài thực tế những kim loại khi được đun nóng, ban đầu những thanh kim loại sẽ có màu đỏ, nhiệt độ càng cao chúng sẽ có ánh sáng xanh như phía trên. Đó cũng là ảnh hưởng của bước sóng ánh sáng. Như vậy màu sắc cũng bị thay đổi khi nhiệt độ thay đổi ở 1 mức độ nào đó. Trong nhiếp ảnh ta thấy điều đó diễn ra rõ rệt ở nhiệt độ màu Kelvin.

Yếu tố phụ kiện

Chúng ta đều biết mỗi ống kính đều có 1 chất lượng riêng và giá thành riêng, điều đó dẫn đến màu sắc hiển thị của bức ảnh do từng loại ống kính cũng sẽ khác nhau. Sự khác biệt rõ ràng nhất là giữa ống kính dành cho máy Film và ống kính dành cho máy DSLR. Thường thì các bước sóng về màu sắc được tạo trên ống kính Film sẽ có màu sắc và độ tương phản đậm đà hơn.

pexels rachel claire 4992650
Những con lens film luôn là sự lựa chọn dành cho sự cổ điển

Ngoài ra nhiếp ảnh gia còn có cả 1 hệ thống kính lọc filter đồ sộ để thay đổi màu sắc mà họ mong muốn.

24670539951 1abcdd3170 o
Các filter có thể thay đổi màu sắc của ánh sáng

Sẽ có 4 loại filter mà nhiếp ảnh gia thường dùng nhất bao gồm

  • Filter UV – ngăn chặn tia cực tím
  • Filter phân cực polariser – hạn chế hiện tượng tương phản của ánh sáng
  • Filter ND – giảm cường độ ánh sáng
  • Filter hiệu ứng đặc biệt – close up, hồng ngoại màu sắc..vv

Filter tạo ra sự thay đổi màu sắc đáng kể nhất đó là filter phân cực và filter màu sắc, những filter còn lại đều tạo ra sự thay đổi nhưng không đáng kể.

24646224372 61c7b34ab9 b
bên trái là không dùng filter, bên phải dùng fiter polariser
24670540021 61e2d332ea b
màu sắc bị thay đổi khi dùng filter polariser ( bên trái)

Về filter màu thì nó tạo cho bức ảnh 1 lớp phủ trùng màu với màu sắc của kính lọc đó. Nó giống như việc bạn chiếu 1 ánh đèn vàng vào 1 căn phòng và chụp vậy.

pexels luis dalvan 4161020 1
ảnh chụp bằng filter màu vàng làm cho ánh nắng trở nên vàng hơn

Tổng kết

Chúng ta đã đi qua hầu hết những yếu tố chính tạo ra sự thay đổi của màu sắc, tất nhiên vẫn còn những vấn đề khác có thể thay đổi như hậu kỳ 1 bức ảnh chẵng hạn. Nhưng đó là phần chỉnh sửa lại những điều không mong muốn. Với bài viết này, mình hy vọng mọi người sẽ nắm được nắm được màu sắc mình cần ngay khi chụp. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Nguồn tham khảo : Duytom, lbm, mythuatms, vnexpress

Nguồn ảnh : Pixel, duytom, kastorenergy

Leave a Comment