Bật mí cách chụp ảnh chân dung ngay tại bãi biển 

Mùa hè bắt đầu, nhiều người, gia đình chọn đi biển để vui chơi, thư giãn sau thời gian làm việc căng thẳng. Vì thế, đây là cơ hội chúng ta sẽ có những bức ảnh tuyệt đẹp tại bãi biển. Thế nhưng, tưởng chừng “giơ máy là chụp”, chúng ta cần phải biết những tips đơn giản để có bức ảnh hoàn mỹ và ưng ý nhất.

Cách để chụp ảnh chân dung ở bãi biển

Xác định được hướng của mặt trời

Để chụp được những bức chân dung tuyệt đẹp trên bãi biển, bạn cần biết mặt trời ở đâu, bất kể thời gian trong ngày. Bằng cách đó, bạn biết khi nào nên lên lịch chụp ảnh, vị trí lắp đặt máy ảnh, vị trí đặt đối tượng và ánh sáng sẽ thay đổi như thế nào trong suốt buổi chụp.

Bằng cách sử dụng ứng dụng lịch thiên văn, bạn có thể biết mặt trời sẽ di chuyển ở đâu (và khi nào) trên bầu trời. Vì thế khi chụp ảnh tại bãi biển hãy kiểm tra xem vị trí và thời gian mặt trời mọc, giữa trưa và hoàng hôn.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng buổi sáng trên bãi biển thật kỳ diệu. Nó có nhiệt độ màu hoàn toàn khác với giờ vàng buổi tối và nó có thể mang lại ánh sáng dịu nhẹ dễ chịu nếu bạn đến phiên đủ sớm.

người phụ nữ trên khúc gỗ trên bãi biển vào buổi sáng

Ánh sáng xanh hơn một chút vào buổi sáng và tùy thuộc vào bãi biển nơi buổi tập của bạn diễn ra, mặt trời có thể mọc trên đại dương hoặc ló dạng qua những tán cây. 

 Sử dụng ống kính prime tele ngắn để có kết quả đẹp hơn

Khi chụp ảnh chân dung bãi biển, việc chọn ống kính phù hợp có thể tạo nên sự khác biệt. Mặc dù về mặt kỹ thuật, bạn có thể có được những bức ảnh đẹp bằng bất kỳ ống kính nào, nhưng việc bắt đầu với ống kính một tiêu cự tele ngắn sẽ giúp bạn có bức ảnh hoàn hảo tại bãi biển.

Ống kính chụp ảnh xa ngắn mang đến góc nhìn đẹp mắt với độ biến dạng tối thiểu, khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng để chụp ảnh chân dung trên bãi biển. Độ dài tiêu cự của chúng, thường nằm trong khoảng từ 85mm đến 135mm, cho phép bạn chụp được sự kết hợp giữa ảnh toàn thân, nửa người và ảnh chụp đầu với chi tiết đẹp và khả năng nén dễ chịu.

Các ống kính prime tele ngắn cũng có khả năng tạo ra hiệu ứng mờ nhòe để bức ảnh của bạn thêm phần khác biệt. Tuy nhiên, nếu muốn linh hoạt hơn, bạn có thể cân nhắc sử dụng ống kính zoom, miễn là nó có khẩu độ tối đa rộng f/2.8 để đạt được độ mờ hậu cảnh mong muốn.

Thử nghiệm với khẩu độ rộng và hẹp

Là một nhiếp ảnh gia chân dung, bạn có thể quen với sức hấp dẫn của khẩu độ rộng . Chúng cho phép bạn đạt được hiệu ứng độ sâu trường ảnh nông đẹp như mơ , tách biệt đối tượng của bạn một cách đẹp mắt trên nền mờ.

Tuy nhiên, các bãi biển có ánh sáng và hiệu ứng rất đẹp nên hãy vượt xa hiệu ứng nhòe hậu cảnh thông thường và khám phá khả năng tạo ra hiệu ứng trường ảnh sâu, sắc nét.

Khi đối tượng của bạn được bao quanh bởi một dải cát hoặc nước tuyệt đẹp, hãy cân nhắc giảm khẩu độ xuống f/8 hoặc thậm chí hẹp hơn. Điều này cho phép bạn ghi lại sự hùng vĩ của đường chân trời và vẻ đẹp bao quát của môi trường, tạo cảm giác về quy mô và ghi lại bản chất của bãi biển.

Tất nhiên, sẽ có những lúc bạn gặp phải những yếu tố gây mất tập trung đằng sau đối tượng của mình. Đó là khi khẩu độ rộng, chẳng hạn như f/2.8, àm mờ hậu cảnh một cách nhẹ nhàng và giữ nét chắc chắn ở đối tượng. Tất cả là về việc tìm kiếm sự cân bằng phù hợp giữa việc kết hợp vẻ đẹp lộng lẫy của bãi biển và duy trì tác động thị giác như mong muốn.

chân dung gia đình trên bãi biển

Sử dụng đèn flash hoặc tấm phản quang để xử lý ánh sáng giữa trưa

Mỗi khi đến giờ trưa thì cái nắng tự nhiên sẽ cực kỳ gay gắt, có thể khiến hình ảnh của bạn bị cháy sáng. Vì vậy, thật tốt nếu có một số loại thiết bị chiếu sáng bổ sung để hỗ trợ bóng tối. Bạn có thể sử dụng đèn flash ngoài , đèn flash bật lên hoặc tấm phản xạ .

mọi người nhảy trên bãi biển vào giữa trưa

Giữ đối tượng chân dung của bạn quay mặt ra khỏi mặt trời ngay sau buổi trưa

mẹ và con trên bãi biển dưới bóng râm

Ánh sáng sau giữa trưa có thể khác vào mùa đông so với mùa hè, nhưng mặt trời sẽ luôn ở vị trí thấp hơn trên bầu trời so với giữa trưa. Nên hãy để chủ thể không nhìn về hướng mặt trời hãy cho mặt trời bắt đầu lặn phía sau họ.

Vì ở vị trí này, chủ thể sẽ khiến đối tượng không bị nheo mắt, đây là cách dễ dàng làm hỏng bức chân dung. Ngoài ra, nó sẽ giúp ngăn chặn các bóng khắc nghiệt hình thành dưới mắt, mũi và cằm của họ.

Sau giữa trưa thực sự là thời điểm tuyệt vời để chụp ảnh chân dung trên bãi biển. Tùy thuộc vào góc ánh sáng, bạn có thể có được một số ánh sáng thực sự thú vị và nó sẽ ngày càng vàng hơn khi bạn đến gần hoàng hôn.

gia đình trên bãi biển với hai đứa trẻ

Nếu bạn nghiêng đối tượng ra xa mặt trời nhưng vẫn nhận được ánh sáng gắt, không đẹp, bạn có thể cân nhắc sử dụng tấm phản xạ hoặc đèn flash bổ trợ để xử lý những bóng không mong muốn đó.

chân dung gia đình trên bãi biển giữa trưa với đèn flash

Hãy thử một số hình ảnh chân dung tối giản

cặp đôi trên tảng đá vào ban đêm

Khi nói đến chụp ảnh chân dung bãi biển, đôi khi ít lại là nhiều. Tận dụng sức mạnh của những bức chân dung tối giản – những hình ảnh quyến rũ chứa đầy không gian âm có thể dễ dàng thu hút sự chú ý của người xem đến chủ thể một cách thanh thản và có tác động mạnh mẽ.

Để tạo ra những bức ảnh ngoạn mục này, hãy bắt đầu bằng cách tìm một khu vực trên bãi biển có phông nền sạch sẽ và gọn gàng . Hãy tìm những bãi cát trải dài hoặc vùng nước tĩnh lặng kéo dài không gián đoạn, mang lại cảm giác thanh bình và đơn giản.

Lùi lại hoặc sử dụng ống kính zoom để chụp đối tượng của bạn trong khung hình trong khi vẫn giữ chúng ở kích thước tương đối nhỏ. Kỹ thuật này sẽ nhấn mạnh sự bao la của môi trường bãi biển, thể hiện vẻ đẹp của cả đối tượng và cảnh quan xung quanh. Hãy cân nhắc sử dụng quy tắc một phần ba để định vị đối tượng của bạn trong bố cục hoặc thử nghiệm đặt chúng gần mép khung hình hơn để có kết quả táo bạo và sắc nét hơn.

cặp đôi trên bãi biển với sóng vỗ

Để duy trì độ sắc nét và rõ nét trong toàn bộ hình ảnh, hãy thử điều chỉnh ở cài đặt khẩu độ hẹp hơn. Bằng cách đó, cả chủ thể và hậu cảnh vẫn được lấy nét, cho phép người xem đánh giá cao toàn bộ bố cục tối giản. Bằng cách cân bằng cẩn thận không gian âm và tác động trực quan của đối tượng, bạn có thể tạo ra những bức chân dung tối giản tuyệt đẹp gợi lên cảm giác yên bình.

Sử dụng kỹ thuật đèn flash hoặc hình bóng trong giờ vàng

Hoàng hôn thực tế chỉ kéo dài khoảng 5-10 phút. Tuy nhiên, giờ vàng bắt đầu khoảng một giờ trước khi mặt trời lặn xuống dưới đường chân trời, điều đó có nghĩa là góc ánh sáng khá thấp và mặc dù ánh sáng giờ vàng rất đẹp và ấm áp, nhưng nó cũng gây khó khăn cho việc chụp khách hàng của bạn một cách đồng đều trên nền.

vợ chồng trên bãi biển

Có thể đặc biệt rắc rối nếu mặt trời lặn trên mặt nước vì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc chụp được những màu sắc đẹp đồng thời chiếu sáng cho chủ thể.

Vì vậy, để chiếu sáng khách hàng của bạn trong khi bao gồm cảnh hoàng hôn ở hậu cảnh, hãy mang theo đèn flash hoặc nguồn sáng bên ngoài. Bạn cũng có thể để ảnh của mình thiếu sáng một chút, sau đó làm tăng bóng tối mà không ảnh hưởng đến cảnh hoàng hôn.

Leave a Comment