Blend màu ảnh retro chỉ với 30s bằng Photoshop

Đôi khi bạn muốn chụp ảnh với phong cách cổ kính, retro và hoài niệm nhưng ki chụp ảnh do một số tác nhân bên ngoài khiến màu sắc bức ảnh chưa thật sự phù hợp với concept. Hoặc có thể, do các chỉnh màu lúc chụp ảnh vẫn chưa chuẩn vì thế khiến bức ảnh chưa được hoàn hảo.

Hay bạn muốn chụp ảnh film nhưng điều kiện không có, muốn thực hiện ảnh retro nhưng chưa biết cách thực hiện thì hiện nay công nghệ phát triển rất nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh khác nhau, giúp chúng ta có những bức ảnh với nhiều tone khác nhau từ trong trẻo, hiện đại, đến phong cách hoài cổ với các gam màu tuyệt đẹp.

Trong đó, phần mềm Photoshop được sử dụng thông dụng nhất với các tính năng dễ dàng thích hợp cho những người mới bắt đầu học tập sử dụng các công cụ của Photoshop. Chỉnh màu retro không khó nhưng để có kết quả ưng ý bạn cần thử so sánh nhiều cách chỉnh màu khác nhau để cho kết quả ưng ý nhất.

Đặc điểm màu Retro

Màu Retro thường là những màu có độ bão hòa thấp, kém tươi so với bức ảnh gốc, khi phối màu Retro cổ chúng ta sẽ có cảm giác về ngày xưa cũ hoặc mang đến sự cổ điển.

Màu sắc trong retro thường là những gam màu khá là nổi bật như đỏ, cam, vàng đậm, xanh lam,… tuy đều là những màu nổi nhưng nó lại không gây ra cảm giác nhức mắt, mà màu sắc retro sẽ mang đến cho bạn cảm giác thời gian đã đi qua và để lại những gì đã cũ, bạc màu.

Ngoài ra, Retro còn mang đến những hơi thở mới, toát lên sự sành điều và sang trọng, cho dù bức hình hơi hướng về quá khứ nhưng lại không hề quê mùa mà thực chức phong cảnh này chính là sự thời thường trong sự hoài cổ.

tiemanhsky phoco 1024x768 1
Blend màu ảnh retro chỉ với 30s bằng Photoshop 8

Cách blend màu retro theo phong cách cổ điển phương Tây

Blend màu Retro bằng Photoshop khá là đơn giản, trước tiên máy tính bạn cần cài đặt phần mềm Photoshop sau đó mở phần mềm lên và tiến hành làm theo các bước sau để tạo một bức ảnh màu retro.

Bước 1: Vào File chọn Open hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + O để chọn bức hình cần thực hiện blend màu

Bước 2: Sau khi đã mở bức hình ra trên Photoshop bạn hãy nhân đôi layer Backgound hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + J.

Lưu ý: Bạn nên thực hiện công việc nhân đôi Layer gốc lên để giúp các bước thao tác dễ hơn nhất trong trường hợp bạn thao tác sai trên Layer đã được nhân đôi thì bạn vẫn có thể xóa đi dễ dàng mà không làm ảnh hưởng đến hình ảnh gốc ban đầu.

Bước 3: Trên Layer nhân đôi bạn vào Image rồi chọn Adjustments + Curves hoặc sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + M sẽ xuất hiện bản Curves.

Tại bảng Curves bạn chọn tiếp vào 3 kênh ở trong phần Channel là: Red, Green, Blue để chỉnh màu retro cổ điển phù hợp.

Screenshot 94
Blend màu ảnh retro chỉ với 30s bằng Photoshop 9

Bước 4: Tiếp tục vào Adjustments + Brightness/Contrast để chỉnh các thông số như sau:

Brightness: -10

Contrast: -50

Hoặc bạn có thể chỉnh theo thông số theo sự tương ứng của bức ảnh.

Screenshot 95
Blend màu ảnh retro chỉ với 30s bằng Photoshop 10

Bước 5: Tại Layer mới vào Edit trên thanh công cụ chọn Fill hoặc ấn tổ hợp phím Shift + F5 sau đó giảm Opacity của Layer này xuống còn 10% ấn OK.

Bước 6: Tại Layer ta tạo một lớp Solid Color với màu #fd8f01, giảm Opacity xuống còn 10%. 

Cách thức thực hiện như sau: Vào phần layer trên thanh công cụ chọn New Fill Leyer + Solid Color + OK sao đó chọn màu #fd8f01. Tại Layer Fill bạn giảm Opacity xuống còn 10% là được.

IMG 4391
Blend màu ảnh retro chỉ với 30s bằng Photoshop 11

Bước 7: Tại Layer nhân đôi bạn vào Edit -> Fill chọn Use là 50% Gray + OK

Sau đó vẫn trong Layer đó bạn vào Filter -> Noise -> Add Noise chọn các thông số:

Amount: 400 % và kích vào Gaussian -> OK là được

Sau đó ở Layer nhân đôi đó giảm Opacity xuống 15%.

Hạ độ tương phản tổng thể của hình ảnh

Một lưu ý khi blend màu ảnh retro thì bạn có thể áp dụng cách chọn hình ảnh có thể bị mờ dần theo thời gian có độ tương phản tổng thể ít hơn, do đó bạn  sẽ giảm độ tương phản của hình ảnh bằng một vài thanh trượt đơn giản nằm trong bảng điều khiển Basic.

Đầu tiên, để giảm highlights, hãy hạ thấp giá trị bằng cách kéo thanh trượt sang trái. Nếu muốn bạn có thể hạ thấp xuống -70. Sau đó, bạn hãy thực hiện làm sáng shadow bằng cách kéo thanh trượt Shadows sang phải. Bạn có thể tăng giá trị Shadows của mình lên +80. Bạn hãy tùy chỉnh cho đến khi đã  hài lòng với hiệu ứng.

Cuối cùng, để giảm độ tương phản trong midtones,  bạn hãy nhấp vào thanh trượt Clarity và kéo nó sang trái. Bạn hãy sẽ hạ giá trị Clarity của tôi xuống -40. Điều này giúp hình ảnh trông  của bạn mềm mại hơn mà không mất quá nhiều chi tiết.

mau vintage
Blend màu ảnh retro chỉ với 30s bằng Photoshop 12

Retro là một gam màu ấn tượng mà bất kỳ ai cũng nên thử để tạo ra những bức ảnh khác biệt, mới lạ và độc đáo, vừa gợi đến những ký ức của ngày xưa, sự cổ điển giống như phong cách của phương Tây. Thế nhưng, việc blend màu tùy thuộc vào mắt thẩm mỹ của mỗi người nên bạn hoàn toàn có thể tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

Lưu ý mỗi máy tính lại có cách hiển thị màu sắc hình ảnh khác nhau nên sự khác biệt tấm nền giữa các máy tính cũng khiến chất lượng hình ảnh thay đổi. Nếu muốn chuẩn xác nhất bạn nên lựa chọn những máy tính có đổ phủ màu sRBG lớn để màu sắc hình ảnh hiển thị chuẩn xác.

Leave a Comment