Bokeh là gì? Những cách chụp ảnh Bokeh siêu ảo và hiệu quả

Bokeh là gì?

Bokeh là thuật ngữ trong nhiếp ảnh khá phổ biến dùng để xóa phông hoặc làm mờ phông khiến chủ thể bức ảnh nổi bật lung linh. Bokeh xuất phát từ một từ tiếng Nhật, mang ý nghĩa chỉ cảm giác về một vùng bị mờ nhòa. Sự đặc biệt của Bokeh nằm ở chất lượng phần mờ nhòa được sắp đặt có chủ ý, tạo nên những bóng mờ có hình dạng đồng đều và đẹp mắt

Thuật ngữ hiệu ứng Bokeh trong nhiếp ảnh là khoảng nằm vùng ngoài khoảng lấy nét. Tuy nhiên khi bạn muốn sở hữu một bức ảnh Bokeh đẹp thì hiệu ứng Bokeh phải làm nổi bật chủ thể lấy nét trong toàn bộ khung hình.

Như thế nào là bức ảnh Bokeh tốt?

Một bức ảnh có Bokeh tốt sẽ khiến cho chủ thể lấy nét trở nên nổi bật và rất ấn tượng, để làm được điều này phần hậu cảnh mờ xuất hiện mềm mại với các bóng mờ có ánh sáng mịn và không có cạnh cứng, giữa các khu vực mờ có sự chuyển dịch đẹp và hài hòa.

Bên cạnh hậu cảnh không khiến người nhiền cảm thấy rối mắt, không sắc nét và các bóng mờ không bị hiện tượng sắc cạnh thì phần hình lấy nét vẫn đảm bảo hiển thị sắc nét, không bị nhòa theo hậu cảnh.

bokeh 2

Cách chụp ảnh Bokeh hiệu quả

Sử dụng khẩu độ lớn

Hiệu ứng Bokeh không được tạo ra bởi máy ảnh mà bằng ống kính và hệ quang học của nó. Việc làm giảm điểm dừng (stop) của khẩu độ ống kính về cơ bản sẽ giảm độ sâu của trường ảnh khiến trường ảnh nông hơn mà nhòe mờ phần nền phía sau. 

Hay nói cách khác chỉ số điểm dừng (stop) càng nhỏ, khẩu độ (f/stop) càng lớn, độ mở ống kính càng rộng. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm là sử dụng một ống kính có khẩu độ lớn và cài đặt máy ảnh sang chế độ ưu tiên khẩu độ (chế độ A) để đạt được độ mờ bokeh như mong muốn. 

Nếu dùng Nikon có thể chọn những ống kính như: Nikon 50mm f/1.4 , Nikon 85mm f/1.4 và Nikon 70-200mm f/2.8. Đây đều là những ống kính có khẩu độ tối đa lớn và được tối ưu quang học cho chụp chân dung.

Lựa chọn các điểm có ánh sáng lấp lánh

Một trong những phương diện quan trọng nhất để tạo ra hiệu ứng bokeh tốt là cách ảnh của bạn được chiếu sáng ra sao. Việc lựa chọn một địa điểm nơi có nhiều ánh sáng sẽ khiến cho bokeh của bạn thú vị hơn. 

bokeh 1

Địa điểm hoàn hảo để chụp Bokeh là các đô thị nơi có nhiều ánh sáng từ đèn đường, đèn xe cộ, đèn giao thông sẽ khiến bức ảnh trông rất lấp lánh. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn những nơi có khả năng phản chiếu ánh sáng mặt trời như: ao hồ, vũng nước,v..v cũng có thể tạo ra hiệu ứng Bokeh quyến rũ. 

Chú ý đến số lá khẩu của ống kính

Khi chọn ống kính có hiệu ứng Bokeh lý tưởng, bạn hãy xem xét đến các lá khẩu của ống kính. Theo đó, cách chúng định hình độ mở của khẩu độ ảnh hưởng đến hình dáng của các vùng tròn mờ hậu cảnh. Thông thường một ống kính có 9 lá khẩu sẽ tạo ra khẩu độ tròn tốt hơn khiến nguồn sáng khi đi vào ống kính trông tự nhiên. Mặt khác, với ống kính có ít lá khẩu hơn sẽ tạo ra các vùng mờ hình đa giác ít mong muốn. 

Thu hẹp khoảng cách giữa bạn và đối tượng chụp

Càng đứng gần chủ thể, hiệu ứng làm mờ background càng rõ. Đây là hiện tượng xảy ra khi một chủ thể được đặt ở vị trí cận ống kính. Theo đó, ống kính sẽ tập trung lấy nét vào chủ thể và cho trường ảnh mỏng hơn. Điều này tương tự như mắt người vậy. Khi bạn đưa ngón trỏ lại gần mắt rồi tập trung nhìn vào ngón tay đó, bạn sẽ thấy phần nền phía sau bị mờ nhòe đi. Nguyên lý hoạt động của ống kính cũng gần giống như vậy. 

thu hep bokeh

Gia tăng khoảng cách của chủ thể với phần nền phía sau

Nếu hậu cảnh của bạn trở nên lộn xộn với rất nhiều chi tiết, bạn sẽ khó mà có được hiệu ứng bokeh hoàn hảo mà không bị ảnh hưởng bởi phần nền. Nếu đặt chủ thể quá gần nền thì rõ ràng nền sẽ khó bị làm nhòa hơn. Việc tăng khoảng cách giữ chủ thể và nên sẽ giải quyết được vấn đề này.

Điều này dựa trên sự thay đổi của độ sâu trường ảnh vì: độ sâu trường ảnh không phải là một ranh giới rõ ràng, nó biến đổi từ sắc nét đến mờ dần trong một bức hình.

Do đó, để đạt được bokeh đẹp, bạn nên cố gắng đặt đối tượng của mình xa hậu cảnh với một khoảng cách nhất định. Trường hợp này đặc biệt cần lưu ý khi bạn chụp ảnh chân dung, rất cần tập trung vào chủ thể. 

Cân nhắc với tiền cảnh

Nhiều người thường chú ý đến hậu cảnh nhiều hơn phần tiền cảnh khi nghĩ đến cách để tạo hiệu ứng Bokeh mãn nhãn. Nhưng có thể nói, thuật ngữ này cũng có thể áp dụng cho cả tiền cảnh. Khi làm việc với khẩu độ rộng, việc bạn điều chỉnh tiêu điểm ở giữa khiến mọi thứ phía trước và phía sau đều bị mờ, lúc này độ sâu trường ảnh áp dụng cho cả hậu cảnh và tiền cảnh. 

tien canh bokeh

Theo đó, các bề mặt phản chiếu như cửa sổ tạo ra hiệu ứng bokeh tiền cảnh tốt. Ánh sáng phản chiếu trên cửa sổ dễ dàng lấp đầy không gian phía trước đối tượng. Tuy nhiên, điểm yếu là bạn có thể bắt gặp những phản xạ không mong muốn. Vì vậy hãy điều chỉnh máy ảnh ra xa một chút cho đến khi không còn thấy hình ảnh phản chiếu trong kính ngắm nữa. 

Sử dụng ống kính có tiêu cự dài

Nếu khoảng cách giữa máy ảnh và đối tượng không đổi thì việc tăng tiêu cự ống kính sẽ làm giảm độ sâu trường ảnh. Việc sử dụng một ống kính zoom bắt buộc bạn phải tăng tiêu cự đến độ dài tối đa của ống kính trong khi nếu sử dụng ống kính cố định thì bạn phải lựa chọn ống kính có tiêu cự dài sẵn để chụp được hiệu ứng Bokeh mềm mại. 

Sử dụng ống kính dài

Khi nói sử dụng ống kính dài có nghĩa là sử dụng ống kính chất lượng cao. Một ống kính dài sẽ cho hiệu ứng bokeh tốt hơn bởi việc kết xuất mất nét các vùng xung quanh cũng phụ thuộc phần lớn vào chất lượng quang học của ống kính đó. Mặc dù tăng tiêu cự có nghĩa là giảm độ sâu trường ảnh nhưng nó không phải lúc nào cũng tốt hơn bởi vì hai chiếc ống kính cùng một tiêu cự lớn nhưng lại cho chất lượng Bokeh hoàn toàn khác nhau. 

Lấy ví dụ về chiếc lens Nikon 18-200mm và lens Nikon 70-200mm đều có chung tiêu cự là 200mm. Tuy nhiên, ống kính Nikon 70-200 vì có chất lượng quang học tốt hơn lens Nikon 18-200mm nên đó là lý do tại sao nó cho hiệu ứng Bokeh đẹp hơn khi so sử dụng lens Nikon 18-200mm. 

tao anh bokeh 6 1

Sử dụng ống kính nhanh nhất

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy sử dụng ống kính nhanh nhất mà bạn có. Theo đó, tốc độ của ống kính và cách mà nó hoạt động phụ thuộc vào khẩu độ tối đa của ống kính. Nói như vậy có nghĩa là khẩu độ càng lớn thì ống kính càng nhanh. Tại sao lại như vậy. 

Thực chất có thể hiểu điều này tương tự với tính năng tự động bù sáng của máy ảnh. Khi một ống kính có khẩu độ lớn tức là độ mở của ống kính rất rộng cho phép nhiều ánh sáng đi vào cảm biến. Lúc này để giữ được chất lượng ảnh buộc tốc độ ống kính phải tăng lên để giảm đi lượng sáng có trong quá trình thu lại hình ảnh. 

Với các cách được gợi ý trên đây, hy vọng bạn sẽ tìm được cho mình chủ đề sáng tạo để chụp được những bức ảnh Bokeh chuyên nghiệp như mong muốn nhé. 

Leave a Comment