60s học ngay cách chỉnh ảnh sắc nét hình ảnh trong Photoshop

Một số bức ảnh của bạn đôi khi sẽ bị mờ, hình ảnh bị noise, kém chất lượng hoặc vô tình chụp quá nhanh cũng khiến bức ảnh mất phần nghệ thuật. Thế nhưng bạn đừng vội xóa những bức ảnh đó vì với phần mềm Photoshop, bạn hoàn toàn có thể làm sắc nét hình ảnh với bộ lọc High Pass.

High Pass hoạt động bằng cách lấp đầy toàn bộ hình ảnh bằng màu xám phẳng, chế độ màu trung tính. Sau đó, nó tìm kiếm các cạnh trong hình ảnh (các khu vực có sự thay đổi đột ngột về độ sáng giữa các pixel lân cận) và làm nổi bật chúng bằng cách làm cho phần sáng của cạnh sáng hơn và phần tối tối hơn. Các khu vực không có cạnh vẫn có màu xám phẳng ám vào hình ảnh.

Cách làm ảnh sắc nét với bộ lọc High Pass

Bước 1: Chèn hình ảnh muốn thực hiện làm sắc nét vào Photoshop. Trên thanh công cụ bạn chọn File -> Open hoặc kéo thả trực tiếp từ Folder máy tính vào ứng dụng chỉnh sửa ảnh.

Bước 2: Chuyển đổi lớp Nền thành đối tượng thông minh Smart Object

Bắt đầu bằng cách chuyển đổi lớp hình ảnh của bạn thành một đối tượng thông minh (smart object). Bằng cách đó, bộ lọc High Pass có thể được áp dụng như một bộ lọc thông minh không phá hủy chất lượng hình ảnh.

image 1
60s học ngay cách chỉnh ảnh sắc nét hình ảnh trong Photoshop 5

Trong bảng điều khiển Layer, hình ảnh nằm vừa chèn sẽ là Background. Để chuyển đổi lớp thành một đối tượng thông minh, hãy nhấp vào biểu tượng menu ở góc trên cùng bên phải của bảng điều khiển Layer

Chọn “Chuyển đổi sang đối tượng thông minh” (Smart Obkject

Một biểu tượng đối tượng thông minh xuất hiện ở phía dưới bên phải của hình thu nhỏ xem trước, cho chúng tôi biết rằng hình ảnh hiện đang ở trạng thái trên và việc chỉnh sửa hình ảnh sẽ không làm ảnh hưởng đến ảnh gốc. 

Bước 3: Chọn bộ lọc High Pass

Tiếp theo, chọn bộ lọc High Pass bằng cách đi tới menu Filter trong Menu Bar, chọn Other , sau đó chọn High Pass.Lúc này hình ảnh của bạn sẽ chuyển sang màu xám.

uG6zo7ZVy9QVoYoULGv5P G4cRx8cjeVNKuq3evB5R9ZpRzAA4CLc0isOTSmdnb9Sal5yjGo9 gWbbRKZl e7p7OfPGGLu omfSiwvEZTqDB7BSNx3FC1EE6tDm

Bước 4: Điều chỉnh giá trị của Radius để điều chỉnh độ sắc nét của ảnh.

Hộp thoại bộ lọc High Pass rất đơn giản để sử dụng, chỉ với một cửa sổ xem trước và một thanh trượt Radius bên dưới nó. Bạn chỉ cần kéo thanh trượt đến một con số nhất định, phù hợp với ảnh của bạn.

Các Radius giá trị ảnh hưởng đến chiều rộng của cạnh làm nổi bật bằng cách kiểm soát số lượng điểm ảnh mở rộng ra bên ngoài từ mép mà nên được bao gồm và nhấn mạnh như là một phần của cạnh.

Nói cách khác, giá trị Radius là 1 pixel có nghĩa là bộ lọc High Pass chỉ làm nổi bật một pixel duy nhất dọc theo hai bên của cạnh. Nhưng việc tăng giá trị Radius lên 10 pixel sẽ mở rộng phần tô sáng ra bên ngoài để bao gồm 10 pixel ở hai bên.

Cách tìm giá trị Radius tốt nhất để làm sắc nét hình ảnh

Vì mục tiêu của việc làm sắc nét hình ảnh là chỉ tăng độ tương phản dọc theo các cạnh, chúng tôi muốn giữ độ rộng của phần tô sáng ở mức tối thiểu, có nghĩa là các giá trị Bán kính thấp hơn sẽ hoạt động tốt nhất.

Và cách dễ nhất để tìm giá trị Bán kính tốt nhất cho hình ảnh của bạn là bắt đầu bằng cách kéo thanh trượt Bán kính sang trái. Khi về mức 0,1 pixel thì oàn bộ hình ảnh được tô bằng màu xám đặc và không có cạnh nào được nhìn thấy.

Để hiển thị các cạnh, hãy từ từ tăng giá trị Bán kính bằng cách kéo thanh trượt sang phải. Và lưu ý rằng bây giờ chúng ta thấy các điểm nổi bật mỏng nhưng rõ ràng xung quanh các cạnh.

Nhưng nếu để thông số Radius quá cao thì hình ảnh của bạn sẽ bị cháy sáng.

Điểm cần chú ý của giá trị Radius khi làm sắc nét ảnh

Để có kết quả làm sắc nét tốt nhất, hãy chọn giá trị Bán kính đủ lớn để làm nổi bật các cạnh trong khi vẫn giữ các điểm sáng đó càng gần các cạnh càng tốt.

Giá trị Bán kính chính xác mà bạn cần sẽ phụ thuộc vào kích thước hình ảnh của bạn và số lượng chi tiết. Nói chung, các giá trị từ 2 đến 5 pixel hoạt động tốt nhất.

Và ở cài đặt thấp hơn này, điểm nổi bật ở cạnh tinh tế hơn nhiều nhưng vẫn có thể nhìn thấy được độ ám để giúp hình ảnh trở nên rõ nét hơn.

Bước 5: Làm sắc nét hình ảnh bằng cách thay đổi chế độ hòa trộn của bộ lọc

Với các cạnh được đánh dấu, giờ đây chúng ta có thể làm sắc nét hình ảnh chỉ bằng cách thay đổi chế độ hòa trộn của bộ lọc High Pass.

Nhấp đúp vào biểu tượng Blending Options ở bên phải tên của bộ lọc High Pass. 

Và sau đó  hộp thoại Blending Options hiện ra , hãy thay đổi Mode (viết tắt của Blend Mode) thành một trong những chế độ hòa trộn tăng độ tương phản của Photoshop.

Các chế độ hòa trộn bạn sẽ muốn thử là Overlay , Soft Light , Hard Light và Linear Light. Hai chế độ hòa trộn được sử dụng phổ biến nhất để làm sắc nét hình ảnh với High Pass là Overlay và Soft Light . Lớp phủ tạo ra hiệu ứng tương phản cao hơn, dẫn đến mức độ sắc nét mạnh hơn, trong khi Ánh sáng mềm cho bạn độ tương phản thấp hơn và độ sắc nét tinh tế hơn.

ks20e vvWlrjiLQlsuGrKFAuarPnWeLQCkb9fDes1il 9oCmo WyqN6JeZMSqa kqtSI9uoBN4JI01XSMoV5zYn4rYEQfSMeV4 f jpkbDbASYBdKBndK2SyvUUBDRsX 2HnfQpZtEFjkaRieLCHTCI

Vậy là chỉ vài bước đơn giản là chúng ta có thể làm bức ảnh sắc nét hơn rất nhiều với High Pass. Đây là một Filter đơn giản để người mới bắt đầu sử dụng Photoshop có thể hiểu rõ và nắm được các nguyên lý hoạt động của nó.

Leave a Comment