Khám phá sự thú vị của phong cách chụp ảnh low key

Chụp ảnh low key là gì?

Ảnh low key (hay còn hiểu là chụp ảnh tương phản tối) là kiểu chụp ảnh dùng tông màu đen làm chủ đạo, trong đó phần sáng chiếm một vùng nhỏ nhưng đủ tạo nên “nét vẽ” cho chủ thể, từ đó giúp những bức ảnh có độ tương phản cao và đầy ấn tượng. Cũng vì vậy, ảnh lowkey thường mang sắc màu bí ẩn, chứa đầy tâm trạng và cuốn hút người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên.

lo key 2

Với chụp ảnh low key, độ tương phản là yếu tố quan trọng khi nó như là “chất liệu” để thể hiện sự khác biệt và độc đáo của kỹ thuật chụp lowkey khi độ tương phản cao sẽ đem lại cảm giác mạnh mẽ và bí ẩn. Bên cạnh đó, độ tương phản cao trong lúc ánh sáng yếu bị phần sắc đen đè, khiến chủ thể nhìn sắc nét và nổi bật. Nhờ đó mà kỹ thuật chụp ảnh low key thường sử dụng trong việc chụp ảnh chân dung, quảng cáo hay tĩnh vật. 

Thiết bị cần để chụp ảnh Low Key

Máy ảnh kỹ thuật số: thứ đầu tiên bạn cần có chắc chắn là một chiếc máy ảnh kỹ thuật số DSLR hoặc một máy ảnh không gương lật. Chúng sẽ đem đến khả năng điều chỉnh cài đặt máy ảnh hiệu quả cho tam giác phơi sáng gồm: tốc độ cửa trập, ISO và khẩu độ. Qua đó hỗ trợ tốt để có được những bức ảnh low key đạt chất lượng cao.

Phông nền đen: với ảnh low key thì phông nền đen luôn rất cần thiết, nhất là trong chụp ảnh chân dung. Với phông nền đen này, bạn có thể thiết lập ánh sáng bằng cách tạo một khoảng trống giữa chủ thể chụp và phông nền. Bên cạnh đó dùng một nguồn sáng duy nhất từ phía bên cạnh trong khi đèn flash máy ảnh đã tắt.

set upp studio low key

Đèn Studio: Nếu chụp trong studio, dù không cần quá nhiều đèn nhưng vẫn nên có một bộ ánh sáng cơ bản. Điều này sẽ đảm bảo đèn chiếu sáng và đèn strobes đủ hữu dụng trong việc lấp đầy ánh sáng khi bạn cần.

Tấm phản xạ Reflector: Đây là dụng cụ rất hữu ích nếu bạn không làm việc với nhiều ánh sáng hoặc chụp ngoài trời. Nó sẽ giúp bạn mở rộng phạm vi chiếu sáng của đèn studio cũng như kiểm soát tốt hơn nguồn sáng.

Đèn Speedlight: đèn Speedlight có công năng là tăng cường đèn flash tích hợp trên máy ảnh, đồng thời cũng cung cấp thêm nguồn sáng khác cho ảnh low key của bạn.

Softbox: Softbox cũng được xem là một công cụ hữu hiệu trong việc hỗ trợ các kỹ thuật chiếu sáng khác nhau nên bạn cũng có thể dùng nó cho việc chụp ảnh low key của mình.

Cài đặt máy ảnh và ánh sáng

Trong chụp ảnh low key, điều bạn cần quan tâm đó là làm sao hạn chế được lượng ánh sáng đi vào ống kính máy ảnh, đồng thời vẫn giữ được đối tượng chụp xuất hiện đầy thu hút trong khung hình. Muốn tạo ra được những bức ảnh chất lượng như vậy, bạn cần thực hiện các bước cài đặt máy ảnh như sau:

ISO thấp: nên thiết lập ISO ở mức 100 hoặc càng thấp càng tốt trên máy ảnh. Nó sẽ đảm bảo cho chủ thể của bạn dù ở vùng tối nhưng vẫn không bị nhiễu hình ảnh. Khi đã thiết lập xong ISO, bạn có thể điều chỉnh tiếp tốc độ cửa trập và khẩu độ để đạt hiệu ứng ánh sáng đúng ý của bạn.

F-stop thấp: giống như ISO, bạn nên cài đặt F-stop ở mức thấp, ví dụ như f/1.4 hoặc f/1.8, nó sẽ giúp bạn tận dụng nhiều ánh sáng nhất có thể và hãy thử các giá trị F-stop thấp cho đến khi tìm được nguồn ánh sáng phù hợp.

Tốc độ màn trập nhanh: Khi cài đặt tốc độ màn trập nhanh, có thể bạn sẽ gặp vấn đề thiếu sáng, vì vậy hãy thử nhiều tốc độ khác nhau trong suốt quá trình chụp để thu được bức ảnh đúng ý nhất.

set up as 1

Còn với ánh sáng, đây yếu tố quan trọng khi chụp ảnh low key. Vì chỉ có một nguồn ánh sáng chính nên bạn cần đảm bảo việc dùng nguồn sáng này hiệu quả. Đó là bạn hãy luôn nhớ một quy tắc đó là “không để cho ánh sáng chiếu đến phông nền”. Bên cạnh đó, bạn cũng không cần rập khuôn ôi khi việc phá cách và sáng tạo có thể mang lại nét mới cho ảnh Low key.

Low key trong studio

Đầu tiên, bạn cần có một phông nền lớn màu đen và tránh việc các nguồn sáng làm bối cảnh thấy được chất liệu, nếp gấp. Dù bạn vẫn có thể chụp ảnh low key với những phông nền màu khác, nhưng dùng phông nền đen sẽ khiến ảnh low key nhìn sang trọng, cuốn hút và phù hợp hơn. Lưu ý là khoảng cách lý tưởng từ nhân vật nến đến phông nền là tầm 1.2m và nên đặt máy ảnh trên chân máy để giữ ổn định.

lo key studio

Chụp low key trong điều kiện không có studio 

Nếu bạn không có sẵn studio setup mọi thứ thì bạn vẫn có những lựa chọn bối cảnh khác. Chẳng hạn như là sử dụng 2 căn phòng riêng và liền kề nhau. Tiếp đó bạn chặn tất cả nguồn sáng trong một căn phòng và mở thoáng căn phòng liền kề đó để làm nguồn ánh sáng. Khi đó nguồn sáng này sẽ như một vòng khẩu độ thứ 2 giúp kiểm soát ánh sáng đến chủ thế. Lưu ý đừng để ánh sáng đánh lên phông nền.

lo kwy 2 gian phong

Bên cạnh đó, ngoài chụp trong không gian kín như trong nhà thì bạn có thể chụp với ánh sáng ban ngày, chụp trong bóng râm và hay chụp vào buổi đêm. Ngoài ra bạn cũng có thể tạo ảnh low key qua khâu hậu kỳ nhờ Photoshop. Có điều nếu có điều kiện và khả năng, bạn nên chụp trực tiếp từng ảnh để có thể khám phá được nhiều kinh nghiệm thú vị hơn.

Chụp low key với ánh sáng ban ngày và buổi đêm

Đương nhiên nếu để so sánh và lựa chọn thì tận dùng ánh sáng ban ngày vẫn có hiệu quả hơn việc chiếu sáng khi chụp buổi đêm. Bởi khi đó đèn chiếu sáng sẽ là nguồn sáng chính và mạnh nhất, còn ánh sáng tự nhiên sẽ là nguồn sáng phụ giúp khép khẩu độ nhỏ và sử dụng tộc độ màn trập cao. Qua đó đảm bảo cho việc thực hiện chụp cũng như chọn ra nhiều góc máy phong phú hơn. 

anh low key 1

Mặt khác, nếu bạn chụp ảnh low key vào buổi đêm: Bạn có thể lợi dụng khá nhiều nguồn sáng khác nhau khi chụp ảnh Low key về đêm như ánh trăng, đèn đường, đèn pin, đen pha xe… cần lưu ý đến tốc độ màn trập khi chụp trong điều kiện này.

Chụp low key dưới dạng ảnh đen trắng

Sắc đen trắng là cách phối màu khá phổ biến khi chụp ảnh low key. Màu đen và màu trắng sẽ làm nổi bật sự tương phản giữa sáng và tối một cách tự nhiên và giúp cho hình ảnh low key trở nên hấp dẫn hơn. Khi đó lượng ánh sáng nhỏ sẽ thu hút sự chú ý, đối lập với màu đen bao trùm khung hình.

low key 1

Nguồn tham khảo: shop.photozone, mayanhhoangto, vj360.

Leave a Comment