60s nắm nhanh kiến thức về ống kính tele

Ống kính tele là gì?

Ống kính tele được hiểu là dạng ống kính có tiêu cự dài, được dùng để đưa chủ thể và cảnh ở xa lại gần hơn. Nó giúp phóng đại vật thể ở xa và chụp ảnh từ xa mà không gây ảnh hưởng đến chủ thể của bức hình. 

Thường ống kính tele có tiêu cự từ 100mm trở lên. Trong đó, độ dài tiêu cự càng dài thì độ phóng đại càng lớn. Ống kính tele cũng có thể là ống kính một tiêu cự cố định chứ không nhất thiết phải là ống kính zoom và thường có 3 loại:

Ống kính tele ngắn: Đây là các ống kính có tiêu cự nằm trong khoảng từ 85mm – 135mm, kiểu ống kính tele ngắn. Nó có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi trong trường hợp muốn chụp ảnh ngoài trời, cần di chuyển hay phải chụp cả ngày.

Ống kính tele trung bình: có độ dài tiêu cự khoảng từ 135mm – 300mm, nặng và có kích thước hơn ống kính tele ngắn.

ok tieu cu do dai

Siêu tele: Đây chính là những ống kính tele rất lớn và đương nhiên có khối lượng nặng, cồng kềnh hơn. Ống kính siêu tele thường được các nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh thể thao và động vật hoang dã ưa thích sử dụng. Nó có độ dài tiêu cự từ khoảng 300mm trở lên. Với kích thước lớn và nặng của mình, nên chúng thường có giá đỡ ba chân riêng đi kèm để hỗ trợ người chụp.

Những đặc điểm của ống kính tele

Độ dài tiêu cự

Hiện ống kính tele được chia thành ống kính fix và zoom. Độ dài tiêu cự của ống kính tele là từ 70mm và mức tối đa hiện có là 800mm. Hiện các ống kính tele đươc phân loại thành các dạng dưới đây:

Ống kính một tiêu cự 85mm: là một ống kính fix, phù hợp để chụp chân dung vì có độ sâu trường ảnh nông, giúp chủ thể sắc nét và phần hậu cảnh mờ.

Ống kính một tiêu cự 135mm: tương tự như lens tele 85mm, có độ sâu trường ảnh nông; nhưng khác biệt ở chỗ chiếc lens này có thể chụp ở khoảng cách xa hơn. Vậy nên nó thích hợp dùng để chụp ảnh sự kiện.

ok tele nhieu

Ống kính 70-200mm: nó cho phép người dùng thu phóng độ dài tiêu cự trong phạm vi của ống kính một cách linh hoạt. Ống kính zoom này mang tính năng phù hợp trong mảng chụp ảnh chân dung, giúp tạo hiệu ứng bokeh đẹp ở hậu cảnh. Bên ạnh đó, tiêu cự dài của nó khá phù hợp khi chụp các sự kiện ở vị trí xa.

Ống kính 100-400mm: nó cũng là kiểu ống kính zoom với tiêu cự trong khoảng 100-400mm. đem đến khả năng phóng to những đối tượng ở vị trí xa tốt hơn. Nhờ khả năng thu phóng tầm xa tốt mà ống kính này được các nhiếp ảnh gia chụp thể thao và động vật hoang dã ưa thích.

Ống kính super tele: là loại ống kính bắt đầu ở tiêu cự 600mm, thường được các nhiếp ảnh gia chụp động vật hoang dã ưa thích. Loại ống kính dài này thường có độ sâu trường ảnh rất nông.

Độ sâu trường ảnh

Với những ống kính có kích thước lớn, độ dài tiêu cự cũng sẽ tỷ lệ thuận với độ lớn hơn, và khi đó độ sâu trường ảnh sẽ nông hơn so với những ống kính khác. Ống kính tele thường có độ lớn cả về trọng lượng và kích thước, nó sẽ khiến bạn khó khăn trong việc di chuyển nên cần đến sự trợ giúp của giá đỡ để giữ máy ảnh cố định, tránh ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh.

tele do sau

Thiết kế ống kính tele 

Ống kính tele được thiết kế dựa trên cấu trúc đặc thù để đạt được độ dài tiêu cự lớn hơn với chiều dài vật lý. Quá trình xử lý khi chụp của ống kính tele sẽ được thực hiện với 2 cách khác nhau:

*Thấu kính khúc xạ:

Ống kính viễn thám khúc xạ sẽ sử dụng 2 nhóm ống kính: ống kính đầu tiên đảm nhận nhiệm vụ uốn cong ánh sáng đi vào bên trong, tiếp đó đến ống kính thứ hai sẽ làm thẳng nó ra trước khi đến cảm biến.

*Thấu kính gương:

Còn ống kính gương (ống kính phản xạ), ống kính này sử dụng gương để thay đổi hướng đi của ánh sáng. Ánh sáng đi qua ống kính đầu tiên như bình thường, nhưng sẽ được phản chiếu lại sau đó trên một gương cong. Tiếp đó ánh sáng sẽ chạm vào gương thứ hai ở mặt sau của ống kính phía trước.

Thời điểm nên dùng ống kính tele

Mang đối tượng ở xa lại gần

Đây là một trong những tác dụng rõ ràng nhất của ống kính tele và với những ai có nhu cầu chụp trong điều kiện đối tượng ở xa, đều ưu tiên đến việc mua một ống kính tele. Nó làm cho các vật ở xa trở nên gần hơn và cung cấp cho bạn những hình ảnh hoàn hảo, chân thực và rõ nét. Chẳng hạn như khi hậu cảnh phía xa là những ngọn núi hay đường chân trời, chúng sẽ được kéo gần hơn thông qua hiện tượng nén ống kính.

ok tele chup

Chụp các môn thể thao và sự kiện

Không khó để bạn có thể gặp các nhiếp ảnh gia chụp bằng ống kính tele tại các sự kiện thể thao. Vì nếu bạn muốn ghi lại các pha đá bóng với chuyển động nhanh và di chuyển lắt léo, bạn phải dựa vào độ dài tiêu cự dài hơn cũng như tốc độ cửa trập nhanh. Chụp ảnh thể thao cần nhiều thời gian thực hành, nhưng nó có thể rất thú vị.

ok tele the thao

Làm cho đối tượng chụp nổi bật

Càng gần thì càng rõ nét, càng nổi bật, vì vậy kể cả khi đối tượng chụp ở xa, bạn có thể sử dụng ống kính này để nhấn mạnh vào chúng, khiến chúng trở nên rõ nét hơn trong khung hình. Với việc dùng ống kính tele, bạn có thể nhắm chính và cô lập đối tượng kể cả khi đối tượng ở xa bạn.

tele nen tao bokeh

Chụp ảnh chân dung

Nếu muốn chụp chân dung, ống kính tele là một lựa chọn phù hợp vì chúng cho phép bạn cô lập đối tượng trong trường hợp đối tượng ở xa so với bạn. Vì vậy, như đã đề cập ở trên, các ống kính tele có tiêu cự 85mm hoặc 135mm khá phổ biến trong lĩnh vực nhiếp ảnh chân dung. Chúng cũng đem đến hiệu ứng bokeh hiệu quả mà không làm biến dạng các đường nét, đặc điểm trên khuôn mặt.

anh cd

Chụp thiên văn

Chụp ảnh thiên văn là thể loại nhiếp ảnh mà thiết bị chụp đóng vai trò cực kỳ quan trọng, trong đó với dạng ống kính nên dùng cho chụp ảnh thiên văn, bạn có thể thử sử dụng ống kính tele trong với tiêu cự trong khoảng từ 300mm đến 600mm, khẩu độ từ F/2.8 đến F/4. 

tele thien van

Chụp động vật hoang dã

Nếu đã có ý định chụp ảnh động vật hoang dã, hãy đảm bảo rằng bạn sở hữu một chiếc ống kính tele với tiêu cự phù hợp. Nó có thể giúp bạn thu hẹp lại khoảng cách nào giữa nhiếp ảnh gia và đối tượng chính, ví dụ như động vật nguy hiểm như hổ, báo, cá sấu hay các loài chim thường hoạt động trên cao.

ok tele chup dv

Nguồn tham khảo: bhasia, VJ Shop, kyma.

Leave a Comment