Hiểu nhanh về hiệu ứng ảnh Tilt-shift và cách chụp hiệu quả

Hiệu ứng ảnh Tilt-shift là gì?

Hiệu ứng ảnh Tilt-shift được hiểu là thể loại nhiếp ảnh làm cho những đối tượng trong ảnh nhìn nhỏ hơn so với ở ngoài thực tế. Những bức ảnh Tilt-shift sẽ đem lại cảm giác đang ở “thế giới người tí hon”, với hiệu ứng mơ mộng, nhìn giống như đồ chơi, mô hình. 

anh ts 1

Hiệu ứng này thường có được khi làm nhòe ở tiền cảnh và hậu cảnh của ảnh. Từ đó tạo ra sự tương phản trực quan với các chi tiết của đối tượng chính ở giữa ảnh. Làm nổi bật sự “tí hon” của các chủ thể chính này và khiến bức ảnh trông ấn tượng, độc đáo hơn.

Ống kính Tilt-shift

Ống kính Tilt-shift ương nhiên cái tên đã nói lên chức năng, nó là ống kính chuyên dùng để chụp ảnh Tilt-shift. Nói về cách hoạt động, ống kính sẽ thực hiện kỹ thuật dịch chuyển và nghiêng thấu kính bên trong để chỉnh biến dạng ảnh. Qua đó giúp tạo ra những bức ảnh với các đối tượng trong ảnh có kích thước (nhìn qua mắt) nhỏ hơn so với hình ảnh trong thực tế. 

Dạng ống kính Tilt-shift có thể thay đổi độ nghiêng, nó cho phép người chụp kiểm soát phối cảnh và độ sâu trường ảnh hiệu quả hơn. Vì khi chụp với ống kính thường, nếu chụp với khẩu độ rộng, nó sẽ chỉ cho phép bạn lấy nét ở tiền cảnh hoặc hậu cảnh. Nhưng với ống kính Tilt-shift, bạn sẽ có thể lấy nét đúng từ tiền cho đến hậu cảnh.

anh ts okinh 2

Ống kính Tilt-shift được hoạt động dựa trên hai nguyên lý:

Tilt (nghiêng): Sử dụng cơ chế nghiêng thấu kính một góc để lấy nét theo cách riêng. Bên cạnh đó tạo ra hiệu ứng miniature (ảnh mini) với một phần ảnh lấy đúng nét. 

Shift (dịch chuyển): Một phần thấu kính bên trong sẽ trượt dọc theo trục quang nhằm giúp giảm hiện tượng méo phối cảnh. Chức năng này sẽ cần thiết đối với thể loại ảnh nào cần đến độ chính xác về hình dáng cho chủ thể.

Hiệu ứng ảnh Tilt-shift có gì đặc biệt?

Với độ độc đáo và dễ hút mắt người nhìn của mình, hiệu ứng Tilt -shift có thể là một công cụ chụp ảnh hiệu quả để truyền tải câu chuyện và thông điệp đằng sau bức ảnh.

Chẳng hạn như dùng việc hiệu ứng Tilt-shift trên ảnh có thể giúp người xem hiểu được tỉ lệ thực ảnh của bạn; có thể được sử dụng để thể hiện mức xa hay gần của bạn với đối tượng hay làm một đoạn video time-lapse để thể hiện một thành phố sầm uất đi qua mờ ảo? Hiệu ứng Tilt-shift cũng có thể thành công cụ chụp ảnh có thể chứa đựng nhiều câu chuyện và khơi gợi sự hiếu kỳ của ngừoi xem.

anh ts 3

Lưu ý khi chụp ảnh với ống kính Tilt-shift

Cách thông thường nhất để sử dụng được hiệu ứng ảnh Tilt-shift là đưa các ống kính Tilt-shift vào bộ thiết bị chụp ảnh. Dạng ống kính này sẽ cho phép nghiêng và dịch chuyển hệ thống quang học của máy ảnh theo các hướng khác nhau, từ đó làm thay đổi rất nhiều trên mặt phẳng tiêu của bạn. Lúc đó hình ảnh thu được sẽ chính xác nhất.

Có điều để chụp ảnh hiệu quả bằng ống kính Tilt-shift, bạn cần lưu ý đến 2 điều: đó là cân bằng máy ảnh theo cả chiều dọc và chiều ngang. Bên cạnh đó cũng cần cài đặt bố cục ảnh theo những hướng dự phòng. Vì khi bạn sử dụng chức năng Shift, hình ảnh nằm trong khung cũng sẽ dịch chuyển theo. Vậy nên nếu muốn lấy nét đúng, bạn cần sử dụng tính năng Live View và lấy nét ở chế độ MF.

Những mẹo chụp ảnh Tilt-shift hiệu quả

Cài đặt thiết lập của máy ảnh

Khi cài đặt thiết lập cho máy ảnh để chụp ảnh Tilt-shift, bạn cần sử dụng các chức năng cân bằng điện tử, chụp ở chế độ Live View, hiển thị khung lưới. Nhờ đó, thành quả cuối cùng sẽ chính xác là hình ảnh bạn đã được xem qua trước đó.

Sử dụng chân máy tăng khả năng cân bằng ảnh tốt 

Điều đầu tiên cần làm đó là đặt máy ảnh lên chân máy và bật máy lên. Sau đó dùng chế độ cân bằng điện tử để có thể cân bằng ảnh chính xác hơn. Lúc đó có thể bạn sẽ thấy bức ảnh hiện trên màn hình bị cắt mất phần đầu. Nhưng điều này cũng không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh thu được cuối cùng sau khi bạn đã sử dụng đến tính năng dịch chuyển ống kính. 

anh hh chan may

Dịch chuyển thấu kính

Khi bạn đã có thể đảm bảo khung hình đã cân bằng, hãy điều chỉnh núm xoay trên máy để dịch chuyển thấu kính lên phía trên. Di chuyển nó cho đến khi bạn có thể nhìn thấy toàn bộ đối tượng trong khung hình qua chế độ Live View. Cuối cùng, bạn cần sử dụng đến tính năng hiển thị khung lưới để có được bố cục khung hình tốt nhất. Sau đó bạn sẽ bắt đầu chụp ảnh.

Góc chụp từ vị trí phù hợp

Điều này hoàn toàn có thể nhận thấy bằng mắt thường – bạn lên càng cao thì các vật thể/sự vật bạn nhìn thấy càng nhỏ đi. Nếu có thể thì nên dùng màn hình cảm ứng LCD, nó có thể giúp thay đổi góc cho những bố cục và góc táo bạo. 

Vì vốn loại màn hình này được thiết kế để dễ chụp ở các góc cực thấp hoặc cực cao, nhờ đó bạn có thể nghiêng, lật và xoay màn hình hiển thị để có thể xem đầy đủ khung hình, thậm chí ở các góc khó chụp. Nếu muốn có được độ sâu trường ảnh đúng ý, bạn nên chụp ảnh từ bên trên nhưng không phải trực tiếp trên đầu. Nên tránh các góc rộng và ảnh chụp ngang tầm với đối tượng.

anh ts 5

Mặt khác, có những ống kính truyền thống không sở hữu chức năng chụp Tilt-shift. Trong trường hợp chụp ảnh kiến trúc có độ cao, các đối tượng ở gần ống kính sẽ bị phóng đại to lên, các đối tượng ở xa sẽ trở nên nhỏ hơn. Điều này khiến các chủ thể trong bức hình dễ bị biến dạng. Nếu không có ống kính Tilt-shift, bạn sẽ phải cân nhắc đến những cách “thủ công” hơn như trên.

Hiện nay, để khắc phục hiện tượng chủ thể bị biến dạng các nhà nghiên cứu đã đưa  tính năng dịch chuyển thấu kính vào ống kính Tilt-shift, nó cũng tương đương như việc bạn đưa máy ảnh lên vị trí cao hơn. Nhưng đồng thời vẫn có thể đảm bảo góc ống kính dịch chuyển song song với mặt phẳng của ảnh. Lúc đó hình ảnh thu được sẽ chính xác nhất.

Đơn giản hóa

Bạn nên đảm bảo được sự đơn giản hóa khi chụp ảnh Tilt-shift – những mô hình đồ chơi thường nhỏ nhưng thu hút sự chú ý, đơn giản là vì không có quá nhiều những yếu tố gây xao lãng. Nếu con người cũng nằm trong những đối tượng chụp, hãy đảm bảo họ có kích thước nhỏ và ít chi tiết nhất có thể. Sự gọn gàng và đơn giản có thể tạo ra ấn tượng tốt và hiệu quả tối đa.

anh ts 4 1

Lấy nét đối tượng

Hiệu ứng ảnh Tilt-shift được thể hiện đẹp nhất là khi có được tiêu điểm được xác định chính xác – chính là điểm nhấn trong ảnh của bạn. Vậy nên hãy đảm bảo rằng các đối tượng chính được chụp với độ sắc nét chất lượng tốt với khả năng xử lý hình ảnh mạnh mẽ. ​​

anh bs ev 3

Nguồn tham khảo: VJ Shop, webnhiepanh.

Leave a Comment