Không cần mắt thẩm mỹ bạn cũng có thể trở thành 1 colorister với 7 cách phối màu này.

Kiến thức về màu sắc vô cùng cần thiết

Nhiếp ảnh là 1 bộ môn nghệ thuật mà ở đó sự cảm nhận là điều rất cần thiết. Bởi nhiếp ảnh là để nói về những điều không thể diễn đạt bằng lời, nó kể chuyện bằng hình ảnh, bố cục, ánh sáng và màu sắc. Tuy nhiên mỗi màu sắc luôn có 1 ý nghĩa và ngôn ngữ riêng, nắm bắt được điều đó chúng ta sẽ đọc được phần nào nội dung bức ảnh đó mà không cần đến sự cảm nhận. Ví dụ như 1 bức ảnh với những gam màu nóng đỏ vàng, nếu được trang bị kiến thức về những màu sắc này bạn sẽ phần nào đọc vị được nội dung của bức ảnh. Mình đã có seri về ý nghĩa màu sắc tại Đây, các bạn có thể tìm hiểu qua nhé.

phoi mau hai hoa khi thiet ke noi that
Màu sắc hài hòa sẽ thu hút người xem

1 bức ảnh đẹp còn tùy vào sự cảm nhận của mỗi cá nhân, nhưng 1 bức ảnh với màu sắc hài hòa thì sẽ thu hút được người xem. Đó là lý do mà người ta luôn vận dụng các kiến thức về màu sắc để phối hợp trong 1 bức hình, làm cho nó hài hòa và sinh động hơn, tăng sự thu hút người xem. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những quy tắc phối màu cơ bản trong nhiếp ảnh nhé.

pexels sharon mccutcheon 1148998

Những nguyên tắc phối màu cơ bản

1 bánh xe màu Color Wheel

Bánh xe màu sắc - Quy tắc phối đồ đẹp mà không phải ai cũng biết.
Bánh xe màu Color Wheel

Bánh xe màu Color Wheel là 1 vòng tròn màu sắc với sự hiện diện của 12 màu cơ bản, nhìn vào sơ đồ bánh xe này ta sẽ thấy được sự tương phản và liên kết giữa các màu. Từ đó chọn ra cách phối màu theo ý muốn. Bánh xe màu được tạo ra từ 3 nhóm màu cơ bản sau :

Màu cấp 1 ( cơ bản )

mau sắc cơ bản

Bao gồm Đỏ , Vàng và xanh dương. Trộn những màu này ta sẽ có màu cấp 2

Màu cấp 2

cac mau cap 2

Trộn 2 màu cơ bản chúng ta sẽ có màu cấp 2: tím (xanh – đỏ), cam (đỏ – vàng), và xanh lá cây (vàng – xanh).

Màu cấp 3

Khi trộn màu cấp 1 với màu cấp 2 chúng ta sẽ tạo ra màu cấp 3. Ở đây sẽ gồm 6 màu :  vàng – xanh lục, xanh dương- xanh lục,xanh dương – tím , đỏ – tím, đỏ – cam,vàng – cam.

Các màu cấp 3

2 Những nguyên tắt phối màu

Phối màu đơn sắc (Monochromatic)

Cách phối màu này chỉ sử dụng 1 màu trên bánh xe màu cho toàn bộ bức ảnh. Tức nhiên không phải sử dụng màu vàng là cả bức hình đều vàng, sẽ có vàng đậm, vàng nhạt, vàng tươi..vv do sự thay đổi HUE . Nếu bạn chưa biết về điều này, có thể đọc tại Đây. Hoặc nhìn vào ảnh bên dưới để thấy sự đơn sắc của 1 màu như thế nào.

màu độc sắc
Phối màu đơn sắc

Cách phối màu này tạo sự đơn giản, không gây rối mắt nhìn, làm người xem tập trung không bị xao nhãn.

Phối màu bổ sung (Complementary)

Cách phối màu này còn gọi là phối màu tương phản, bởi nó sử dụng 2 gam màu ở vị trí đối xứng nhau trên bánh xe màu. Điều này sẽ tạo ra sự tương phản cao cho 1 bức hình. Lột tả sự tưởng phản mà nội dung bức hình mang lại. Lựa chọn cặp màu tương phản cũng khá quan trọng, bạn nên chọn cặp màu phù hợp với mục đích bạn muốn.

Những Nguyên Tắc Phối Màu Nội Thất Đẹp Cho Không Gian

Phối màu tương đồng (Analogous)

Cách phối màu này dựa vào 3 màu nằm cạnh nhau trên bánh xe màu, Vì những màu này là chuyển tiếp của nhau nên chúng gần như đơn sắc. Việc này sẽ làm cho bức hình của bạn dù đơn sắc, đơn giản nhưng vẫn không nhàm chán và phong phú. Cách phối này sẽ tạo được sự tin tưởng và ổn định. Tất nhiên vì bánh xe màu có 12 màu nên bạn có ít nhất 4 lựa chọn cho kiểu phối này.

màu tương đồng
Phối màu tương đồng

Phối màu bổ túc bộ ba (Triadic)

Đây là kiểu phối màu khá an toàn khi sử dụng 3 màu chính khác nhau trên bánh xe màu. Những màu này cách đều nhau tạo ra 1 tam giác đều như hình bên dưới. Bạn cũng sẽ có nhiều cách chọn màu để phối theo cách này.

Phối màu bổ túc bộ ba (Triadic)
Cách phối 3 màu từ đỉnh của 1 tam giác đều

Kiểu phối này tạo sự an toàn và trung tính cho bức hình.

Phối màu bổ túc bộ tứ (Tetradic)

Đây là kiểu phối kết hợp 2 bộ phối màu bổ sung, tức là 2 cặp màu tương phản. Bạn có thể chọn 2 cặp màu tương phản cạnh nhau hoặc cách xa nhau vài đơn vị màu. Kiểu phối này cần có thời gian để bạn nghiên cứu cũng như phải có mục đích rõ ràng bởi nó phối nhiều màu với nhau. Nếu bạn phối không phù hợp sẽ tạo ra sự rối măt người xem, không tạo được điểm nhấn cho bức hình. Còn nếu được, cách phối này sẽ làm bức ảnh của bạn rất hài hòa.

Phối màu bổ túc bộ tứ (Tetradic)
Phối màu bổ túc bộ tứ (Tetradic)

Chúng ta cũng có thể gọi đây là kiểu phối màu hình chữ nhật cũng được bởi 4 màu ấy liên kết với nhau tạo ra hình chữ nhật. Đây là cách đọc đễ dễ phân biệt cách phối tam giác phía trên và cách phối hình vuông sau đây.

Phối màu hình vuông (Square)

Như tên gọi của nó. Bộ phối này sử dụng 4 màu với 2 cặp màu đối xứng. Đây là 1 biến thể của cách phối màu chữ nhật, bởi nó sẽ ít tạo sự cân bằng hơn cho ảnh, giảm rủi ro màu sắc không hài hòa khi phối sai.

Phối màu hình vuông (Square)
Phối màu hình vuông (Square)

Phối màu bổ sung từng phần (Split-Complementary)

Đây là cách phối màu bằng cách dùng 1 màu cơ bản ( màu cấp 1 ) và 2 màu xung quanh của màu cơ bản đối xứng. Cách phối này tạo ra rất nhiều biến thể vì vậy nó sẽ tạo ra sự độc đáo và phong phú cho ảnh. Bạn cũng sẽ có nhiều lựa chọn sáng tạo cho kiểu phối này.

Phối màu bổ sung từng phần (Split-Complementary)
Phối màu bổ sung từng phần (Split-Complementary)

Tổng kết

Trên đây là 7 cách phối màu cơ bản nhất trong nhiếp ảnh. Nó không những có lợi cho bạn trong việc Blend màu mà trong thiết kế cũng rất cần thiết. Nắm được quy tắc phối màu này bạn sẽ đọc vị được bức ảnh đó được phối theo kiểu nào, Những màu sắc đó có ý nghĩa như thế nào. Cuối cùng xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Nguồn tham khảo : vjshop, ahd

Nguồn ảnh : pixel, vjshop, ahd

Leave a Comment