Những lỗi thường gặp khi chụp ảnh phơi sáng

Không tắt chế độ chống rung khi chụp ảnh phơi sáng

Với những ai mới bắt đầu chụp ảnh thì vấn đề thường gặp nhất. Bởi có lẽ là ảnh bị mờ do tay cầm không chắc dẫn đến rung máy. Do đó, các bạn thường bật chế độ chống rung để tấm hình của mình được chắc và không bị mờ. 

Để nói thật, công nghệ chống rung vốn là công nghệ tuyệt vời giúp bạn có thể chụp những hình ảnh nét với tốc độ màn chập thấp nhất có thể trong điều kiện thiếu sáng. 

anh af 1

Tuy nhiên khi phơi sáng, máy ảnh của bạn sẽ cần tránh tối đa mọi sự rung động. Nếu bạn bật chế độ chống rung thì khả năng phơi sáng sẽ trở nên không tốt. Hệ thống chống rung hoạt động khiến ảnh của bạn dễ dàng bị nhòe, mờ do tốc độ màn chập lúc này quá thấp.

Vì vậy bạn hãy nhớ tắt chế độ chống rung khi phơi sáng.

Quên gắn filter

Filter là dụng cụ giúp bạn có thể phơi sáng trong một thời gian dài để đem lại hiệu quả phơi sáng tốt nhất. Sử dụng filter sẽ giúp độ nét ống kính của bạn cũng tăng lên nhiều hơn. Vậy nên đừng quên dùng dụng cụ này nếu muốn bức ảnh của bạn có chất lượng tốt hơn.

Khi phơi sáng, bạn có thể sử dụng một số filter nhằm tạo ra hiệu quả tốt nhất. Các filter ND và GND là những phụ kiện có thể giúp bạn phơi sáng trong thời gian dài hơn. Tùy vào tình huống ánh sáng mà bạn sử dụng loại filter cho phù hợp. 

anh ps filter

Với một số tình huống như ánh sáng phức tạp, khi đó, độ chênh lệch giữa vùng sáng và vùng tối quá lớn thì filter GND sẽ là sự lựa chọn hiệu quả nhất. 

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng, nếu sử dụng một filter có chất lượng thấp, độ nét của ảnh sẽ giảm tới 10% so với không dùng filter. Vì vậy, bạn nên sử dụng các filter có chất lượng uy tín hoặc có thể không sử dụng để độ nét đạt cao nhất. 

Đặt ISO ở chế độ auto

Với những người vừa mới tập chụp ảnh, họ thường cảm thấy rất phức tạp khi phải điều chỉnh các thông số, ví dụ như ISO. Vì vậy nên ISO thường được cài đặt chỉ số ở mức auto để có thể dễ dàng chụp hơn. 

anh ps iso auto

Tuy nhiên nên lưu ý rằng, trong những điều kiện ánh sáng khác nhau thì chỉ số ISO cũng cần được tùy chỉnh thích hợp. Vậy nên hãy tìm hiểu và chỉnh ISO để có một tấm ảnh chất lượng.

Không che viewfinder khi phơi sáng

Khi bạn phơi sáng trong thời gian dài, bạn nên nhớ phải che viewfinder để tránh một số luồng ánh sáng không mong muốn đi vào cảm biến. Có thể đó là vấn đề gặp các đường sáng lạ, đốm sáng trong ảnh của mình. Điều này đến từ việc ánh sáng đã đi qua viewfinder và đi vào cảm biến khiến bức ảnh của bạn trở nên kém chất lượng.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều nguyên nhân khác như do chất lượng thấu kính, filter, vị trí đặt ống kính,…Nhưng nguyên nhân phổ biến nhất chính là viewfinder. Nếu viewfinder của bạn không được trang bị một nắp che, bạn có thể sử dụng một miếng băng dính đen hay thậm chí là kẹo cao su.

anh ps viewfinder

Nếu bạn sử dụng bộ filter bằng cách kết hợp lần lượt filter, khoảng trống nhỏ là nguyên nhân khiến ánh sáng lọt vào và ảnh hưởng tới bức ảnh. Cách giải quyết rất đơn giản, bạn chỉ cần che lại bằng miếng băng dính đen.

Cuối cùng đối với các ống kính tilt-shift hay sử dụng adaptor, bạn nên sử dụng một vòng đeo tay màu đen để che kín phần tiếp điểm giữa adaptor với ống kính.

Bỏ qua ảnh hưởng của gió

Nghe có vẻ lạ vì nhiều người sẽ nghĩ gió thì có ảnh hưởng gì. Tuy nhiên gió được xem là nhân tố có ảnh hưởng không ít đến chất lượng ảnh và độ sáng trong mỗi bức ảnh của bạn. 

Nếu bạn cầm máy ảnh không chắc thì một cơn gió cũng có thể làm cho ảnh của bạn bị rung. Và độ phơi sáng cũng không hề ổn định một chút nào.

anh ps gio

Để khắc phục điều này, tốt nhất bạn nên sử dụng một chiếc chân máy để cố định máy ảnh. Lúc này bạn sẽ thấy hiệu quản hơn rất nhiều.

Đặt khẩu độ quá nhỏ

Nếu bạn làm thử thì sẽ thấy khi đặt khẩu quá nhỏ, bức ảnh của bạn bị mờ rất nhiều do ánh sáng tràn vô quá nhiều. Khẩu độ càng nhỏ thì thời gian phơi sáng của bạn càng dài. 

Tuy nhiên, do hiện tượng nhiễu xạ, khi khép khẩu từ F16 bạn sẽ khiến bức ảnh của bạn mình bị mờ đi một cách đáng kể. Điều này làm cho ảnh của bạn bị dư sáng quá nhiều. Vì vậy, bạn chỉ nên khép khẩu xuống F11, đặt ISO tối thiểu và sử dụng các filter hỗ trợ để bức ảnh đKhông sử dụng chế độ Mirror Lock-up.

anh ps khau do

Đối với các máy ảnh DSLR, khi bạn chụp ảnh, gương sẽ được lật lên, sau đó màn chập mở ra để ánh sáng đi vào cảm biến. Quá trình gương lật lên lật xuống có thể khiến máy ảnh bị rung nhẹ nhưng cũng khiến ảnh bị nhòe, mờ.

Để giải quyết vấn đề này, các máy ảnh DSLR đã được trang bị sẵn chế độ Mirror Lock-up. Ở chế độ này, trong lần đầu tiên bạn bấm nút chụp, gương sẽ được lật lên. Lúc này bạn chỉ cần đợi một vài giây rồi bấm nút chụp bạn sẽ tránh được mọi rung động nhỏ nhất.

Đối với các máy ảnh Mirrorless, bạn sẽ không cần lo lắng về vấn đề này.

Lưu ý về việc chụp ở ngoại cảnh 

Khi bạn chụp ở trong nhà, bạn được làm việc trong môi trường yên tĩnh,  không mưa gió, không nắng,… nên không hề có yếu tố nào ảnh hưởng tới bức ảnh của bạn. Thế nhưng khi bạn chụp ngoài trời, có thể máy ảnh hay filter của bạn có thể dính nước, bụi bẩn hay bất cứ thứ gì.

anh hn chan may

Vì vậy hãy nhớ cầm theo bộ phụ kiện vệ sinh máy ảnh của mình bởi chỉ vài giọt nước trên filter cũng khiến bức ảnh cho chất lượng xấu hơn hẳn. Bởi ngay cả những ngày đẹp nhất cơn mưa rào cũng có thể bất chợt đến.

*Tham khảo: binhminhdigital, Photographer

1 thought on “Những lỗi thường gặp khi chụp ảnh phơi sáng”

Leave a Comment