Máy ảnh Compact có gì hay mà giới trẻ bất ngờ săn lùng?

Máy ảnh Compact là máy ảnh du lịch nhỏ gọn, với chất lượng ảnh đủ dùng, dành cho đối tượng người dùng thích di chuyển hay cần một chiếc máy ảnh có thể cất gọn vào túi để đi đến nhiều nơi khác nhau.

Hiện tại máy ảnh Compact không được ưa chuộng nhiều vì đã có thế hệ máy ảnh mirrorless cho chất lượng ảnh tốt hơn và có sự linh hoạt trong việc thay đổi ống ngắm, cũng nhỏ gọn tiện lợi mang theo bên người.

Nhưng một số bức ảnh chụp từ máy ảnh Compact cũ với chất lượng ảnh mờ ảo, phong cách vintage nên dòng máy ảnh này đang được giới trẻ săn lùng trở lại. 

Với giá thành rẻ, chất lượng ảnh hoài cổ khiến dân tình thích thú nên máy ảnh Compact đang làm mưa làm gió trở lại.

Máy ảnh Compact là gì?

Máy ảnh compact là loại máy ảnh nhỏ gọn bỏ túi, còn gọi là “point and shoot” (ngắm và chụp), hay máy ảnh du lịch, máy ảnh ống kính cố định, máy ảnh ống kính không thể tháo rời.

Đa số các loại máy này trên thị trường thuộc dòng bình dân, giá thành thấp. Máy không kèm phụ kiện, hầu hết các chế độ chụp đều tự động, nên thích hợp với mọi người dùng. 

Không cần phải là người chụp hình chuyên nghiệp, bạn có thể chỉnh vài thông số nhưng phải vào phần cài đặt trong menu và hoàn toàn cho ra những bức ảnh đẹp lung linh. 

Máy ảnh Compact là máy ảnh dành cho người thích đi du lịch nên nhỏ gọn, không có ống kính ngắm. Người dùng có thể quan sát thông qua màn hình liveview.

Máy phù hợp cho bạn chụp ảnh giải trí, chụp ảnh phong cảnh, chụp ảnh gia đình, du lịch, sinh hoạt, snapshot đời thường.

tong hop kinh nghiem chon mua may anh cu phan 1 3 1
Máy ảnh Compact có gì hay mà giới trẻ bất ngờ săn lùng? 5

Phù hợp với dân nghiệp dư

Máy ảnh Compact đa phần dành cho người dùng nghiệp dư, chưa có quá nhiều kinh nghiệm về chuyện chụp ảnh. Đa phần người dùng hay để chế độ tự động (auto) để chụp ảnh mà ít khi lựa chọn nhiều chế độ chụp khác mà máy đã tích hợp.

Đơn cử như việc bạn chụp tự động trong một môi trường đủ sáng, có thể bức ảnh sẽ tốt với ánh sáng vừa phải, màu sắc hài hòa. 

Tuy nhiên, trong một môi trường ánh sáng mạnh chẳng hạn, ảnh bị dư sáng, thiếu sáng thiếu một số người dùng vẫn không biết cách khắc phục điều chỉnh.

Trên máy ảnh Compact cũng có nhiều chế độ cho bạn chọn lựa phù hợp với điều kiện tình hình thực tế.  

.Ở đây, bạn có thể chuyển sang chế độ P để có thể tùy chỉnh chế độ cân bằng trắng, tốc độ, bật tắt flash…

Ngoài chế độ P, máy còn có các chế độ thiết lập sẵn khác như chụp trong đêm, chụp thể thao hay chụp trong nhà, tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn hoàn toàn có thể làm chủ được máy ảnh. 

Song song đó, người dùng cũng nên tận dụng các hiệu ứng và bộ lọc tích hợp sẵn trên máy như: hiệu ứng thu nhỏ, các filter màu sắc để cho ra những bức ảnh sáng tạo và độc đáo hơn.

may anh compact la gi doi tuong va khi nao nen su dung 6
Máy ảnh Compact có gì hay mà giới trẻ bất ngờ săn lùng? 6

Chế độ chụp trên máy ảnh Compact

Các chế độ chụp trên máy ảnh cao cấp thường được đặt trên một đĩa xoay nằm trên đỉnh hoặc phía sau thân máy với rất nhiều lựa chọn để người dùng có thể thiết lập một cách đơn giản và chuyển đổi giữa các chế độ một cách nhanh chóng.

Đa phần lại sử dụng một nút gạt với 3 chế độ tối giản: chụp tự động (Auto / iAuto / smart Auto), chụp tự động với các tùy chỉnh thiết lập bằng tay (Programme) và Quay phim.

Ưu điểm của máy ảnh compact là  rất nhỏ gọn, kiểu dáng thời trang, dễ dàng đem đi du lịch, cắm trại. Ngoại hình máy khá đẹp mắt, nhiều chiếc máy ảnh thậm chí nhỏ hơn một chiếc smartphone nên dễ dàng bỏ vào túi quần. 

canon powershot sx280 hs 1170x836
Máy ảnh Compact có gì hay mà giới trẻ bất ngờ săn lùng? 7

Ưu và nhược điểm của máy ảnh Compact

Ưu điểm lớn nhất của máy ảnh compact dễ sử dụng và dễ dàng tinh chỉnh các thông số và chế độ chụp. Máy ảnh Compact thích hợp với rất nhiều người hầu như bất cứ ai cũng có thể sử dụng. Bạn chỉ cần đưa máy lên và chụp là đã có ngay những bức ảnh ưng ý.

Một ưu điểm nữa của máy compact là giá thành khá bình dân, phù hợp với cả những người có thu nhập thấp.

Nhược điểm của máy Compact chính là vì sử dụng cảm biến nhỏ, do thiết kế nhỏ nên chất lượng hình ảnh khi đặt ngang hàng về bức hình chụp từ Mirrorless hay DSLR thì không thể nào bằng.

Chất lượng ảnh của dòng compact chỉ để chụp ảnh giải trí, không thể phóng to để in hình hay làm sách ảnh vì chất lượng ảnh kém.

Vì các chế độ chụp là tự động nên bạn không thể can thiệp vào chất lượng ảnh, hay muốn thể hiện khả năng sáng tạo của mình.

Gần đây, trào lưu sử dụng máy ảnh Compact đang được trở lại, giới trẻ bắt đầu săn tìm những món hàng cũ giá hời những chất lượng hình với màu sắc hoài cổ. Mức giá cho máy ảnh Compact cũ rất đa dạng từ khoảng 800 nghìn đồng – 2 triệu đồng là có thể sở hữu các máy đời cũ đến từ Sony, Canon… 

Với giá tiền rẻ phù hợp với học sinh sinh viên nên đa phần các bạn rất thích và muốn trải nghiệm thử. 

Leave a Comment