Tìm hiểu về kỹ thuật phối cảnh trong nhiếp ảnh

Phối cảnh là gì?

Phối cảnh có thể được hiểu là kỹ thuật điều chỉnh bố cục để giúp hình ảnh có thể trở nên có hồn, cuốn hút và có chiều sâu hơn. Đối với lĩnh vực nhiếp ảnh, việc biết áp dụng phối cảnh có thể tạo ra khoảng cách giữa các đối tượng nhằm nhấn mạnh vào độ sâu của bức ảnh, nhờ đó giúp người xem có thể nhìn ảnh và tưởng tượng ra không gian ba chiều đầy ấn tượng, sống động trên một bề mặt hai chiều. 

anh pcanh

Các loại phối cảnh trong nhiếp ảnh

Phối cảnh một điểm tụ

Phối cảnh một điểm tụ là một trong những kiểu phối cảnh mà các nhiếp ảnh gia thường dùng trong bố cục ảnh của mình. Có thể hiểu phối cảnh một điểm tụ là một dạng bố cục đường dẫn mà ở đó, phối cảnh một điểm tụ sẽ dùng hai đường song song hội tụ tại một điểm duy nhất nhằm tạo cảm giác ảnh nhìn có chiều sâu hơn. Kiểu phối cảnh này sẽ khiến người nhìn có cảm giác cảnh quan phía trước trở nên xa xăm, bí ẩn hơn dù hình ảnh vẫn đang xuất hiện trên một mặt phẳng 2D thường. 

anh pcanh 1 diem tu

Phối cảnh hai điểm tụ

Đối với phối cảnh hai điểm tụ thường được định vị sao cho các đối tượng được xem từ một góc cạnh. Bạn có thể hiểu nôm na là sẽ có 2 điểm tụ ( 2 điểm VP) nằm trên đường chân trời (horizon). Khi đó hai điểm tụ sẽ được cố định ở hai bên trái, phải và cân xứng trong khung hình. Theo đó hai điểm tụ này có thể ở phần trên hoặc bên dưới bức ảnh tuỳ vào góc chụp của bức ảnh hướng lên hoặc hướng xuống.

anh pcanh 2 diem tu

Phối cảnh ba điểm tụ

Còn trong phối cảnh ba điểm tụ, các điểm tụ sẽ tạo ra một điểm quan sát để tăng thêm cảm giác chiều sâu cho bố cục ảnh. Dễ nhận ra nhất với kiểu phối cảnh ba điểm tụ này chính là ảnh chụp tòa nhà với góc nhìn từ dưới hướng lên hoặc hướng xuống. Ở đó các đường thẳng của các mặt phẳng tòa nhà sẽ tụ lại với nhau để tạo thành một điểm tụ chính, 2 điểm tụ còn lại nằm ở 2 bên khung hình. 

anh pcanh 3 diem tu

Phối cảnh xa gần

Phối cảnh xa gần yêu cầu khá nhiều đến việc biết cách sắp xếp vị trí các đối tượng trong khung hình sao cho có thể tạo được một bố cục ảnh hoàn hảo. Có thể mường tượng rằng cách phối cảnh gần xa này sẽ đem lại cảm giác phi thực tế. Nếu muốn tạo ra kiểu phối cảnh này, bạn cần quan sát đến phần tiền cảnh lẫn hậu cảnh rồi căn chỉnh phù hợp với nhu cầu và ý tưởng chụp.

anh pcanh xa gan

Phối cảnh chồng chéo

Một cách phối cảnh khác giúp tăng thêm chiều sâu, tính đa chiều trong bức ảnh của bạn đó là phối cảnh chồng chéo. Khi đó, đối tượng chụp chính sẽ ở gần máy ảnh hơn các đối tượng khác và thường che một phần của đối tượng ở đằng sau, xa hơn trong khung hình. Nếu bạn sử dụng càng nhiều lớp chồng chéo lên nhau thì không gian ba chiều có trong bức ảnh càng ấn tượng, phong phú hơn.

Các mẹo ứng dụng phối cảnh khi chụp

Tận dụng sự phản chiếu

Sự phản chiếu có thể là cách áp dụng hoàn toàn mới mẻ và thú vị để đem đến góc nhìn mới về chủ đề chụp ảnh của bạn và có thể giúp hình ảnh của bạn trở thành một tác phẩm nghệ thuật nếu biết cách tận dụng. Có thể tìm được sự phản chiếu qua bất cứ đâu, như vũng nước, ô cửa sổ, mặt nước sông hồ,…để thực hành,  phát triển khả năng chụp ảnh phối cảnh của bạn. 

anh pcanh pchieu

Kích thước tương đối

Kích thước tương đối của một vật thể thường đem lại cảm giác, sự tưởng tượng về kích thước và quy mô thật của hoàn cảnh thông qua khung hình. Nói cách khác, khi bạn đã quen với kích thước của một vật thể, lúc đó tâm trí và mắt nhìn của ta có thể xác định tốt hơn kích thước của một vật thể lớn hơn ở gần nó. 

Chọn ống kính máy ảnh phù hợp

Việc chọn ống kính chụp ra sao cũng có thể tác động đến kết quả của phối cảnh trong ảnh. Nếu mục đích của bạn là tạo thêm chiều sâu cho ảnh, bạn cần đến một ống kính góc rộng vì chúng có thể làm nổi bật không gian giữa các đối tượng ở tiền cảnh và hậu cảnh, qua đó tăng thêm cảm giác về khoảng cách giữa các yếu tố trong ảnh.

Thay đổi góc chụp của bạn

Thay đổi góc chụp là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng thêm độ hoàn hảo cho kỹ thuật phối cảnh trong bức ảnh của bạn. Bạn có thể chọn hạ máy xuống thấp để lấy được bao gồm một số tiền cảnh hoặc đưa máy lên cao hơn, tạo ra cảm giác dưới góc nhìn bao quát xuống.

anh pcanh goc chup

Tuy nhiên nếu muốn làm đơn giản, thì bạn nên tin rằng đôi lúc chỉ cần di chuyển một vài bước đi sang trái hay sang phải là đã có thể có được một dạng phối cảnh hoàn toàn mới. Qua đó, nó sẽ cho bạn cơ hội kết hợp với những các yếu tố để có thể thể hiện chiều sâu của bức ảnh, khoảng cách giữa các vật thể qua ống kính.

Áp dụng cách dùng tiền cảnh trải dài tới tận hậu cảnh

Nếu muốn truyền tải hiệu quả cảm giác về chiều sâu trong ảnh, bạn có thể cân nhắc dùng cách căn chỉnh để đưa tiền cảnh được kéo dài vào không gian trong ảnh của bạn. Chẳng hạn như những vật thể có độ dài tốt như một cây cầu, một con đường hoặc kể cả một khúc cây bị đổ đều có thể là những đối tượng tuyệt vời để thử nghiệm kỹ thuật này. 

anh pcanh tien canh

Hãy đặt máy ảnh sao cho trong khung ảnh sẽ bao gồm vật thể đó trong tiền cảnh và trải dài vào hậu cảnh, bạn có thể tạo ra một bức ảnh đủ ấn tượng về thị giác khi đem lại cảm giác rõ nét về khoảng cách ra sao. Cân nhắc sử dụng ống kính góc rộng vì nó rất hữu ích cho cách này khi có thể giúp kéo dài tiền cảnh, làm nổi bật thêm chiều sâu cho ảnh.

Tạo khung hình với đối tượng chụp

Ngoài những cách trên, một cách khác để tạo ra những bức ảnh phối cảnh độc đáo mà bạn có thể áp dụng đó là tạo khung cho đối tượng trong ảnh. Điều này có nghĩa là bạn thậm chí có thể định khung đối tượng để có được hình ảnh độc đáo. Vì vậy bạn hãy thử tìm thứ gì đó trong cảnh mà bạn có thể bao quanh chủ thể hoặc tiêu điểm của mình. 

Nguồn tham khảo: vj shop, dkn.tv, colorme

Leave a Comment