Học ngay 3 cách tạo hiệu ứng ánh sáng trong Photoshop

Để phần hậu kỳ ảnh sau  khi chụp thêm mới lạ và sáng tạo, một bức ảnh đẹp có ánh nắng soi gọi qua khung cửa sổ sẽ khiến bức ảnh của bạn mới lạ và độc đáo hơn bao giờ hết. Hay hiệu ứng ánh nắng sẽ cho bức ảnh có điểm nhấn nhưng không phải lúc nào chụp ảnh cũng sẽ như ý muốn của bạn.

Không chỉ thế, nó còn khiến chủ thể nổi bật và lung linh hơn, tạo cho bức ảnh có chiều sâu. Sau khi chỉnh sửa bằng Photoshop thì bức ảnh sẽ sáng tạo hơn bằng cách tạo hiệu ứng ánh sáng thông qua khung cửa sổ. 

Tạo hiệu ứng ánh nắng

Bước 1:

Chọn bức ảnh thực hiện vào Photoshop. Đầu tiên, bạn vào File -> Open hình ảnh hoặc kéo hình ảnh muốn thực hiện từ Folder máy tính vào trực tiếp ứng dụng Photoshop.

Bước 2:

Tạo hiệu ứng ánh đèn sọi rọi bằng cách vẽ ánh sáng vào bức ảnh.

Thiết lập đầu tiên chúng ta sẽ tạo là một hiệu ứng ánh nắng hay một số người còn gọi là hiệu ứng ánh đèn sân khấu đơn giản. Bạn nên tạo một New Layer tại hộp thoại Layer, nhấn dấu + và đặt nó thành Multiply. Sử dụng màu xám đậm để bắt đầu vẽ các bóng mềm ở phía bên phải của đối tượng của chúng ta bằng Soft Round Brush.

Tô bóng lên ảnh chân dung kỹ thuật số để tạo hiệu ứng ánh sáng nổi bật

Vẽ thêm bóng đổ lên cổ và tóc, đặc biệt chú ý đến hướng ánh sáng để tạo bóng góc cạnh. 

Tạo bóng góc ấn tượng trong adobe Photoshop

Bước 3

Bây giờ kết hợp thêm một số ánh sáng vào khung cảnh.

Tạo thêm một New Layer được đặt thành tùy chọn màu Overlay, vẽ các điểm sáng màu trắng ở phía bên trái của khuôn mặt và mái tóc. Sử dụng Hard Round Brush đặt Opacity 100% để làm cho nét vẽ của bạn cực kỳ sắc nét. Bạn cũng có thể tạo độ bóng rực rỡ bằng cách đơn giản sử dụng Công cụ Eraser Tool (E) để làm mềm một cách tinh tế bất kỳ cạnh cứng nào.

Vẽ những điểm nổi bật cho hiệu ứng Spotlight

Đặt một lớp bên dưới bức chân dung của bạn để vẽ một số ánh sáng trắng dịu lên bức tường phía sau người mẫu của chúng ta. Điều này sẽ củng cố sơ đồ chiếu sáng vì ánh sáng có xu hướng dội vào các bề mặt gần đó.

Nghệ thuật vẽ kỹ thuật số Spotlight của Melody Nieves

Tạo hiệu ứng ánh sáng qua khung cửa sổ

Bước 1

Bóng tối mang lại cảm giác mát mẻ và bí ẩn cho bất kỳ bức chân dung nào. Vậy nên chúng ta sẽ thử tạo hiệu ứng ánh nắng soi rọi qua khủng cửa sổ bằng Photoshop.

Tạo một New Layer phía trên các bóng đổ trước đó của bạn. Sử dụng Hard Round Brush, bắt đầu vẽ các đường thẳng trên đối tượng của bạn trong khi giữ phím Shift. Nhấn Control-T để Free Transform, xoay các đường để bây giờ chúng ở một góc.

Vẽ đường cho hiệu ứng ánh sáng rèm trong Adobe Photoshop

Bước 2

Hãy làm mờ các đường để có hiệu ứng tinh tế hơn. Với lớp đã chọn, vào Filter > Blur > Gaussian Blur, và làm mờ các đường với Radius20 pixel. Nếu các đường nét quá đậm trên khuôn mặt cô ấy, chỉ cần sử dụng Công cụ Eraser Tool (E) để nâng một số bóng tối lên.

Làm mờ các đường bằng Bộ lọc làm mờ GaussianHiệu ứng mờ ngay lập tức làm cho hiệu ứng này trông chân thực hơn!

Bước 3

Bây giờ là lúc cho những điểm nổi bật! Đặc biệt chú ý đến các khu vực mà ánh sáng mặt trời chiếu vào mô hình. Nhấn mạnh những điểm nổi bật ở những khu vực đó và đừng quên bao gồm một số điểm ở phía bên phải để có độ tương phản đẹp với bóng tối. Tiếp tục thêm các điểm nổi bật tinh tế về phía bên trái.

Thêm điểm nổi bật để tăng cường hiệu ứng ánh sáng cho rèm

Đôi khi bụi có cách bắt ánh sáng. Vì vậy, để hoàn thành kịch bản chiếu sáng này, hãy vẽ những chấm nhỏ màu trắng tập trung gần nguồn sáng để tạo hiệu ứng thú vị.

Nghệ thuật vẽ kỹ thuật số Blinds Lighing của Melody Nieves

Tạo hiệu ứng ánh sáng cho viền của đối tượng

Bước 1

Hiệu ứng ánh sáng viền là một hiệu ứng thực sự thú vị khi đối tượng được tạo viền bằng ánh sáng rực rỡ. Nhiều trường hợp ánh sáng viền có thể được tìm thấy khi kết hợp với bóng, nhưng hiệu ứng này cũng có thể xảy ra với ánh sáng tự nhiên.

Đối với hiệu ứng này, chúng ta sẽ thay đổi đáng kể hướng của nguồn sáng chính. Trên một lớp bên dưới người mẫu, đầu tiên vẽ một số ánh sáng trắng phía sau cô ấy.

Vẽ ánh sáng phía sau bức chân dung của bạn trong Adobe Photoshop

Bước 2

Tiếp theo, hãy vẽ một số bóng đổ. Cũng giống như các tình huống trước đây của chúng tôi, hãy bắt đầu vẽ bóng đổ trên một New Layer được đặt Multiply. Lần này, tập trung bóng trên nền cũng như khuôn mặt của cô ấy để tạo hiệu ứng bóng nhẹ. Giữ nền tối hơn cũng sẽ cho phép độ tương phản tốt hơn khi chúng ta thêm ánh sáng viền.

Tạo hiệu ứng bức tranh SIlhouette trong Adobe Photohshop

Tiếp tục thêm nhiều bóng góc hơn để minh họa hiệu quả sơ đồ chiếu sáng. Tập trung chúng vào mặt và cổ để giúp tạo ra một cái nhìn 3D hơn trong bước này.

Hiểu về bóng và hướng sáng trong Photoshop

Bước 3

Sau khi hoàn thành tất cả các bóng đổ, bạn có thể bắt đầu phác thảo mô hình bằng ánh sáng viền. Sử dụng một Hard Round Brush nhỏ để phác thảo ánh sáng trắng xung quanh mô hình. Cố gắng đừng làm cho nó trông quá hoàn hảo nếu không nó sẽ trông không được tự nhiên.

Phác thảo một bức chân dung cho hiệu ứng ánh sáng vành trong Photoshop

Đừng chỉ phác thảo các cạnh. Đánh phấn highlight lên tóc để làm cho bức tranh của bạn có vẻ 3D hơn.

Tiếp tục thêm nhiều chi tiết sáng bóng và sắc nét. Thêm nhiều ánh sáng hơn nữa bằng cách thiết lập một New Layer thành Overlay và sử dụng màu trắng để vẽ những điểm sáng sáng xung quanh đầu và các mép tóc của cô ấy.

Tranh kỹ thuật số Rim Lighting Art của Melody Nieves

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản đã có thể tạo hiệu ứng ánh sáng cho ảnh cực kỳ đặc biệt. Trong các thao tác thực hiện, nếu sai xót muốn trở lại thao tác trước đó thì nhấn Ctrl+Z để hoàn tác. Và hãy nhớ nhấn Ctrl+S để lưu thiết kế sau khi đã chỉnh sửa.

Nguồn tham khảo: Envato Plus

Leave a Comment