Tính năng Sky Replacement thay đổi màu trời trên Photoshop 

Với nhiều bức ảnh chụp ngoại cảnh đôi khi sẽ bị trở ngại về vấn đề thời tiết, đôi khi một bức ảnh đẹp nhưng bầu trời lại u ám mây mưa. Hay để muốn bức ảnh thêm ấn tượng, nhiều khi phải trải qua rất nhiều công đoạn để màu ảnh tươi hơn, bầu trời đẹp hơn nhưng như thế lại mất nhiều thời gian và công sức trong khâu hậu kỳ.

Mới đây, Photoshop đã thêm tính năng mới cực kỳ hay ho và hữu dụng dành cho người dùng chính là Sky Replacement. 

Sky Replacement là tính năng mới của Photoshop vô cùng hữu ích, hỗ trợ người dùng tách mây, thay đổi nền trời chỉ với một cú nhấp chuột. Trước đây, nếu muốn chỉnh sửa phông cảnh chúng ta có thể dùng công cụ Tạo vùng chọn để tách mây nhưng thật sự không dễ dàng chút nào. Giờ đây, với công cụ Sky Replacement được tích hợp sẵn vào Adobe Photoshop. Từ đó, không chỉ là người sử dụng Photoshop thành thạo mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Sky Replacement để thay đổi màu sắc bầu trời, thêm mây một cách đơn giản và  biến một bức ảnh ngoại cảnh cơ bản trở nên sinh động với nhiều phiên bản bầu trời khác nhau.

sky replacement P4b 720x425 1
Tính năng Sky Replacement thay đổi màu trời trên Photoshop  7

Cách sử dụng tính năng Sky Replacement

Nếu như trước đây khi muốn thay đổi cảnh bầu trời, người chỉnh sửa ảnh cần thực hiện hàng loạt các thao tác như Chọn đối tượng, Cắt vùng chọn, Làm mờ viền… nhưng nay nhờ sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo AI, tất cả những gì cần làm là chọn Edit, tiếp theo chọn Sky Replacement. Sau đó Photoshop sẽ chạy thuật toán và giúp bạn có một bức ảnh hoàn chỉnh. Bạn có thể chọn phông nền bầu trời có sẵn trong kho ảnh của Photoshop hoặc tự chụp, tải về từ Internet để tương ứng với mong muốn của mình. Bên cạnh đó, chức năng Sky Replacement còn có ưu điểm khi cho phép người dùng tùy chỉnh các thông số như nhiệt độ màu, độ sáng… để nền trời đạt được độ tương thích tối đa với bố cục chung của bức ảnh.

Thay đổi màu sắc của bầu trời bằng Sky Replacement chỉ với vài bước đơn giản: 

Công cụ  Sky Replacement được hỗ trợ bởi trí thông minh nhân tạo để chèn bầu trời mới vào vị trí của bầu trời trong ảnh gốc. Nhờ các thuật toán Sky Replacement, Photoshop có thể phân tích và nhận ra bầu trời hiện tại rồi cắm vào một bầu trời mới.

Bước 1: Hãy chọn bức ảnh bạn muốn chỉnh sửa thay thế bầu trời bằng cách chọn File -> Open hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + O. Bạn có thể kéo thả ảnh trực tiếp từ Folder vào phần mềm để tiết kiệm thời gian. 

5613780 sky replacement 2
Tính năng Sky Replacement thay đổi màu trời trên Photoshop  8

Bước 2: Bạn vào Select và chọn Sky Replacement từ trình đơn thả xuống.

5613782 sky replacement 3
Tính năng Sky Replacement thay đổi màu trời trên Photoshop  9

Bước 3:  Sử dụng menu thả xuống bầu trời để chọn bầu trời mới từ một trong những hình ảnh bầu trời có sẵn trong Photoshop. 

Adobe Photoshop cung cấp một bộ sưu tập bầu trời, được sắp xếp theo ba danh mục: Bầu trời xanh, Quang cảnh và Hoàng hôn. Blue Skies bao gồm bầu trời ban ngày có màu xanh đặc hoặc có mây. Bầu trời ngoạn mục bao gồm từ những đám mây bão ấn tượng và cảnh mặt trời cho đến cầu vồng và bầu trời đêm. Hoàng hôn có các sắc thái hoàng hôn vàng, cam, hồng và đỏ.

Bạn cũng có thể nhập và sử dụng hình ảnh bầu trời của riêng mình để thay thế bầu trời. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào dấu mũ xuống rồi nhấp vào dấu cộng — bạn có thể nhập bất kỳ  hình ảnh JPG hoặc PNG ở ngoài để thay đổi tuỳ theo sở thích và nhu cầu của bản thân. 

Bước 4: Sau khi ưng ý, bạn hãy nhấn lưu thiết kế và xuất ảnh ở định dạng tuỳ chỉnh. 

Những tuỳ chọn khác trong Sky Replacement

Thế nhưng, trong quá trình tinh chỉnh, hậu kỳ cho ảnh, lưu ý hãy tạo layer phía trên ảnh gốc để khi chỉnh sửa sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đối với ảnh gốc. Ngoài ra, có thể so sánh trước và sau khi thực hiện hậu kỳ, đặc biệt là sử dụng Sky Replacement để thay đổi màu trời trong Photoshop. Kiểm soát hình ảnh gốc của bạn với các điều chỉnh tiền cảnh.

5613784 sky replacement 4 2
Tính năng Sky Replacement thay đổi màu trời trên Photoshop  10

Thanh trượt Shift Edge  điều chỉnh các cạnh của hình ảnh bầu trời.

Sử dụng thanh trượt Shift Edge để tạo khoảng cách giữa hình nền trước và bầu trời. Kéo thanh trượt sang phải để phóng to lớp. Kéo nó sang trái để mở rộng bầu trời mới ra xa mép của ảnh gốc để có hiệu ứng mới. Bạn có thể làm cho bầu trời sắc nét hoặc mờ bằng thanh trượt Fade Edge.

Nếu bầu trời mới không bao phủ nền tốt như bạn muốn hoặc nó tràn vào ảnh gốc, chỉ cần nhấp vào Thu phóng và sử dụng công cụ Brush để tô (hiển thị thêm) hoặc trừ (ẩn) nền mới bầu trời. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Move trong  cửa sổ Sky Replacement  kiểm soát vị trí của bầu trời nếu nó cần được căn chỉnh lại.

Thiet ke chua co ten 4
Tính năng Sky Replacement thay đổi màu trời trên Photoshop  11

Làm cho bầu trời sáng hơn hoặc tối hơn bằng thanh trượt Độ sáng trong Sky Adjustment. Điều này trở thành một lớp độ sáng và độ tương phản. Để biến bầu trời ấm hơn hoặc mát hơn, hãy sử dụng thanh trượt Nhiệt độ sẽ giúp cân bằng màu sắc của bầu trời.  

Thanh trượt Tỷ lệ cho phép bạn thu nhỏ hoặc phóng to hình ảnh bầu trời. Bạn cũng có thể lật bầu trời theo chiều ngang để phù hợp với hướng ánh sáng của hình ảnh tiền cảnh. Để thực hiện việc này, nhấp vào hộp kiểm Flip.

Output to là một trình tạo pixel thông thường giúp điều chỉnh độ sáng của hình ảnh. Chọn Multiply để làm tối và Screen để làm sáng. Sử dụng thanh trượt Điều chỉnh ánh sáng để làm sáng hoặc tối nền của hình ảnh gốc nơi nó kết nối với bầu trời mới để nó hòa trộn, trùng khớp với bầu trời mới.

Leave a Comment